Phương châm “nhanh – đúng – hiệu quả” tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An

12/08/2021, 23:03

Phương châm “nhanh – đúng – hiệu quả” tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An - Trong 2 ngày 12 và 13/8, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức kỳ họp thứ 2 khoá XVIII nhiệm kỳ 2021-2026. Với phương châm “nhanh – đúng – hiệu quả”, kỳ họp chỉ diễn ra trong vòng 1,5 ngày, giảm 01 ngày so với kỳ họp nhiệm kỳ trước.

Toàn cảnh kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ảnh Hồng Sơn

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, chính quyền các cấp, các ban ngành chức năng đang ưu tiên và tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch. 6 tháng đầu năm 2021 vẫn được xem là quãng thời gian thành công của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm đạt 7,58% đứng thứ hai trong khu vực và thứ 14/63 tỉnh, thành trong cả nước. Thu ngân sách nhà nước 10.042 tỷ đồng đạt 71.6%, tăng 37.8% so với cùng kỳ năm 2020. Văn hoá xã hội có nhiều điểm sáng, quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội được giữ vững. Công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh có nhiều đối mới theo phương châm “nhanh – đúng – hiệu quả”. Sau thành công của cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, bộ máy chính quyền các cấp của tỉnh nhanh chóng được kiện toàn và đi vào hoạt động ổn định.

Đ/c Thái Thanh Quý - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An đọc diễn văn khai mạc. Ảnh Hồng Sơn

Theo chương trình đã được thông qua, tại kỳ họp này HĐND tỉnh sẽ xem xét và quyết định các nội dung: xem xét, đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội, thực hiện ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công, nhiệm vụ và các giải pháp của những tháng còn lại năm 2021. Công tác phòng chống dịch Covit 19 và những chính sách hỗ trợ người lao động, chủ sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch. Xem xét các báo cáo của thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, các cơ quan tư pháp. Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và các báo cáo liên quan khác. Trên cơ sở xem xét các tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, HĐND tỉnh sẽ xem xét và thông qua 26 dự thảo nghị quyết trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh và định hướng hoạt động của HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ 2021 – 2026. Nghe đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất – QH khoá XV, hoạt động của Uỷ ban mặt trận Tổ quốc tỉnh khi tham gia xây dựng chính quyền và ý kiến, kiến nghị của Nhân dân chịa phương.

Đ/c Nguyễn Hồng Vinh – PCT UBND tỉnh Nghệ An đọc báo cáo tổng kết 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Ảnh Hồng Sơn

Để phù hợp với bối cảnh phòng chống dịch Covid 19, tinh thần đổi mới để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh quyết định giảm thời gian họp xuống còn 1.5 ngày, giảm một ngày so với kỳ họp của nhiệm kỳ trước. Không tiến hành thảo luận tại tổ và tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Các đại biểu HĐND tỉnh huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) tham dự kỳ họp. Ảnh Hồng Sơn

Hồng Sơn