Phụ nữ Việt Nam khát vọng tạo nên kỳ tích

25/10/2022, 23:19

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, phụ nữ Việt Nam giữ một vai trò và một vị trí quan trọng. Phụ nữ có truyền thống vẻ vang, có những tiềm năng to lớn, họ là động lực quan trọng trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát huy truyền thống tốt đẹp của giới mình, phụ nữ ngày nay đã phấn đấu rèn luyện, học tập, cống hiến tài năng trí tuệ cho đất nước và có rất nhiều phụ nữ nổi danh, hầu như trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao. Phụ nữ nói chung và nữ doanh nhân nói riêng đã và đang khẳng định vai trò và trách nhiệm của mình đối với xã hội.

Thêu dệt chữ Vàng cho phụ nữ Việt Nam

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến vấn đề giải phóng phụ nữ. Người nói: “Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo… Theo gương các bà, các mẹ và các chị anh hùng, nhiều cháu thiếu niên nhi đồng gái cũng rất ngoan… Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam ta thật là anh hùng…”. Sau Cách mạng tháng Tám 1945, trên khắp mọi miền của đất nước Việt Nam, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam khắc lên 8 chữ Vàng “Anh hùng, Bất khuất , Trung hậu, Đảm đang”, trở thành những “Tượng đài bằng đá” khắc ghi vào ký ức của mỗi người dân Đất Việt. Tại Lễ kỷ niệm lần thứ 20 ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày 19-10-1966, Người nêu giá trị truyền thống yêu nước của người phụ nữ Việt Nam: “Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc, cứu dân cho đến ngày nay mỗi khi nước nhà gặp nguy nan, thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc”.

Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vai trò của người phụ nữ là rất quan trọng, dù họ là người nông dân hay họ là nhà tri thức, khoa học, kỹ sư…, đều bình đẳng như nhau trên mọi lĩnh vực của đời sống; dù công việc nặng hay nhẹ, người phụ nữ đều là chiến sĩ trên mọi mặt trận. Với phụ nữ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành trọn vẹn tình cảm cho họ. Trước lúc đi xa, trong Di chúc, Người đã căn dặn toàn Đảng, toàn dân: “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang ta đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên. Đó là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ”.

Người phụ nữ trong gia đình luôn được coi trọng. Họ là nhân tố chính gây dựng tổ ấm hạnh phúc gia đình, là tế báo của xã hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “Rất quan tâm đến gia đình là đúng và nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội. Xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình. Chính vì muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội là phải chú ý đến hạt nhân cho tốt…”. Phụ nữ Việt Nam giữ một vai trò, vị trí quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước, Họ có một thiên chức mà không ai có thể thay thế được. Chính vì lẽ đó, giải phóng và phát triển toàn diện phụ nữ là một trong những mục tiêu của cách mạng Việt Nam giai đoạn xây dựng chủ nghĩa xã hội, cũng như giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay.

Ngày nay, phụ nữ Việt Nam được gắn với những phẩm chất vô cùng đáng quý “năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phụ nữ Việt Nam đang ngày càng phát huy được năng lực của mình: Giữ lửa cho gia đình ấm êm, hòa thuận; Góp sức để dựng xây đất nước phồn vinh, phụ nữ Việt Nam luôn đáng được trân trọng và ngợi ca.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh với Hội đồng Nữ Doanh nhân Việt Nam_nguồn:chinhphu.vn.

Những “bông hồng Vàng” trong thời đại mới

Ngày nay, xây dựng và phát triển nhân tố phụ nữ trong xã hội tương xứng với vai trò to lớn của họ là yêu cầu khách quan, là nội dung quan trọng trong chiến lược của Ðảng. Phải khẳng định rằng, 92 năm qua, kể từ ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930) đến nay (20/10/2012), Nhà nước đã đặc biệt quan tâm và đánh giá cao sự cống hiến của phụ nữ trong quá trình phát triển xã hội. Phụ nữ đã nhận thức được vai trò trách nhiệm của mình, không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ chính trị, năng lực chuyên môn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Họ không chỉ là người mẹ hiền đảm đang giữ gìn hạnh phúc gia đình, mà còn là những nhà khoa học, nhà giáo, nhà lãnh đạo tài năng ở cương vị cao trong các cơ quan Đảng, Nhà nước. Họ là chủ những doanh nghiệp, là những doanh nhân ưu tú, những “bông hồng vàng” trong vườn hoa khoe sắc.

Trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu hiện nay, với bản năng và đức tích năng động, chịu thương, chịu khó, những “bông hoa” doanh nhân đã luôn tìm tòi sáng tạo để tìm hướng đi và khẳng định vị thế của mình. Nhiều doanh nghiệp do người phụ nữ làm chủ đã thực sự thành công trên thương trường. Đó là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: kinh doanh, thương mại, dịch vụ, sản xuất, chế biến…

Ngày nay, vị thế, vai trò của phụ nữ ngày càng được khẳng định trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của đất nước. Phụ nữ đang dần thay đổi cùng với sự tiến bộ trong nhận thức chung của xã hội về bình đẳng giới. Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động kinh tế, khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Chiếm 50,2% dân số và 49% lực lượng lao động, phụ nữ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… của đất nước. Đội ngũ doanh nhân do nữ làm chủ không ngừng lớn mạnh cả về số lượng, qui mô và tầm ảnh hưởng. Tỷ lệ doanh nghiệp do nữ chiếm khoảng 24% tổng số doanh nghiệp cả nước. Nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam do các nữ doanh nhân chèo lái, đã làm rạng danh hình ảnh của phụ nữ Việt Nam trên thương trường quốc tế và được bình chọn vào TOP 100 tỷ phú thế giới, TOP 50 phụ nữ quyền lực của Châu Á, đạt danh hiệu Nữ doanh nhân ASEAN tiêu biểu, Nữ doanh nhân nữ Việt Nam tiêu biểu - Cúp Bông Hồng Vàng.

Theo báo cáo của UN Women Việt Nam 12/2020, Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chủ yếu có quy mô siêu nhỏ và nhỏ (chiếm 93,2%). Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ gặp nhiều trở ngại trong kinh doanh như giới hạn trong tiếp cận nguồn lực, vốn nhân lực thấp, thiếu kiến thức và kỹ năng về công nghệ thông tin truyền thông (ICT), khoa học công nghệ và những định kiến giới trong gia đình và kinh doanh. Tuy nhiên, với trí thông minh, tâm trong sáng và bản lĩnh vững vàng, cùng sự tiếp sức, đồng hành của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, nữ doanh nhân Việt Nam đã, đang và sẽ hiện thực hóa được khát vọng vươn lên vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và sự thịnh vượng, hùng cường của quốc gia.

 

Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH_Ảnh :TL.

“Hãy sưởi ấm cho gia đình và xã hội bằng tình thương và sự lo âu của người phụ nữ”, đó là quan điểm của Bà Thái Hương, nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH. “Phụ nữ hay nam giới, khi đứng trên vai trò của một chủ doanh nghiệp thì sức mạnh về tinh thần cực kỳ quan trọng. Nhưng phụ nữ có 2 lợi thế nâng đỡ tinh thần, đó chính là sự tử tế và lợi thế được chăm sóc con cái, gia đình”. Trong mắt các chuyên gia thực phẩm thế giới, bà Thái Hương là người tạo ra cuộc cách mạng cho ngành sữa Việt Nam, đưa ngành sữa Việt từ con số 0 có một vị thế đĩnh đạc trên bản đồ thế giới. Về phần mình, bà Thái Hương chỉ tự nhận là một người nội trợ tử tế, đang nỗ lực làm ra những món ăn tươi sạch, an toàn, bổ dưỡng và ngon miệng cho gia đình và cho cộng đồng, chính sự tử tế của doanh nhân nữ sẽ hướng nền kinh tế phát triển bền vững, hướng đến một cộng đồng xanh, sạch, đẹp và bền vững. Nhưng không chỉ là người vợ, người mẹ, những nữ doanh nhân vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực từ kinh tế, chính trị đến văn hóa, xã hội. Họ cũng là những người lên tiếng mạnh mẽ về các vấn nạn mang tính toàn cầu như an toàn thực phẩm, ô nhiễm và tàn phá môi trường. Bà muốn kêu gọi các doanh nhân nữ, những người biết cách làm những điều thực sự tốt cho con cái và người thân của mình, hãy cùng nhau làm đẹp cho bản thân mỗi ngày bằng cách sống vì người bên cạnh, xa hơn là sống vì con cháu mai sau, giúp chúng có được môi trường sạch đẹp, tồn tại vĩnh hằng với thời gian. "Hãy sưởi ấm cho gia đình và xã hội bằng tình thương và sự lo âu của người phụ nữ”.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG_Ảnh: TL.

Một trong những “nữ tướng” tiêu biểu trên thương trường, bà chính là hình mẫu cho tấm gương về tinh thần tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm của người phụ nữ hiện đại. Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BRG chia sẻ: “Tôi làm được và tôi tin là phụ nữ chúng ta sẽ làm được, năng lượng chính là đam mê và khát vọng. Năng lượng tích cực mà tôi có được chỉ đơn giản là xuất phát từ sự đam mê và khát khao được làm việc, được cống hiến”. Bà là người có nhiều năng lượng, một người “truyền lửa không bao giờ hết lửa”. Khát vọng và sứ mệnh của những doanh nghiệp như chúng tôi là đóng góp cùng Chính phủ để xây dựng những ngành kinh tế mũi nhọn có thể cạnh tranh được với quốc tế, trở thành thế mạnh của quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Vietjet_Ảnh TL.

“Người phụ nữ lãnh đạo bằng yêu thương để tạo nên kỳ tích” đó là quan điểm của Bà Nguyễn Thị Phương Thảo Chủ tịch Vietjet. Mặc dù sống ở nước ngoài nhiều năm, nhưng bà Thảo vẫn giữ cốt cách của cô gái Hà Nội gốc. Bà tự mình chăm lo từng bữa cơm tối cho gia đình, trồng cây, nuôi cá, cắm hoa và chơi với những đứa con ngoan ngoãn, đáng yêu. Áp lực công việc lớn, làm việc từ sáng sớm tới đêm khuya, mỗi ngày chỉ ngủ được vài tiếng, tuy nhiên luôn mang nét tươi tắn, trẻ trung, an nhiên và tràn đầy sức sống. Với thông điệp “giấc mơ lớn” gủi đến với cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ. “Doanh nhân khởi nghiệp đừng tiết kiệm ước mơ, hãy mơ những giấc mơ to lớn và biến ước mơ thành hiện thực bằng những hành động giản dị mỗi ngày tại doanh nghiệp, tổ chức của mình. Chúng tôi đã biến điều không thể thành có thể, biến ước mơ thành hiện thực. Hàng triệu người lần đầu tiên được đi máy bay và thật hạnh phúc khi họ không chỉ là người Việt Nam, mà còn là người dân đến từ nhiều nước lần đâu đi du lịch trên tàu bay Vietjet”.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng nữ Doanh nhân Việt Nam_Ảnh:TL.

Luôn đặt lợi ích của hội viên là lợi ích của chính mình, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam ngôi nhà chung của các doanh nhân nữ trên cả nước. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng nữ Doanh nhân, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI chia sẻ: “Doanh nhân thành đạt trong tương lai có thể là bất cứ ai. Cô ấy có thể là bạn. Một xã hội được coi phát triển chỉ khi vai trò và vị thế của người phụ nữ được nâng cao. Phụ nữ luôn có khuynh hướng sử dụng thu nhập của mình để chi tiêu các dịch vụ y tế, giáo dục, dinh dưỡng cho gia đình, con cái  và hoạt động xã hội khác. Vì vậy không quá khi nói rằng “Đầu tư cho phụ nữ” là chìa khoá cho sự thịnh vượng của mỗi quốc gia”. Có thể nói, đam mê kinh doanh được đánh giá là "chìa khóa" giúp người làm kinh doanh nói chung và doanh nhân nữ nói riêng có được thành công. Theo đó, cần phải tạo cơ chế, chính sách thuận lợi cho doanh nhân nữ phát triển, thì khơi dậy đam mê, khát vọng kinh doanh cho phụ nữ cũng nhằm tăng sức đóng góp của phụ nữ vào tăng trưởng kinh tế cho xã hội và đất nước.

Hoàng Anh Tuấn