Phát triển Đài PT-TH Nghệ An theo hướng chuyển đổi số

14/01/2022, 11:40

Phát triển Đài PT-TH Nghệ An theo hướng chuyển đổi số - Chuyển đổi số là giải pháp duy nhất cho sự phát triển bền vững của ngành phát thanh – truyền hình. Chuyển đổi số giúp tạo ra sự khác biệt và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh chụp ảnh lưu niệm với Ban Giám đốc và các nguyên lãnh đạo Đài PT-TH Nghệ An_Ảnh: TL

Theo đó, đến năm 2025, NTV sẽ trở thành một đài địa phương được chuyển đổi hoàn toàn sang số từ nội dung đến kỹ thuật công nghệ, quy trình quản lý điều hành, khai thác và quản lý dữ liệu. Có tầm ảnh hưởng, sức lan toả mạnh mẽ trong khu vực và cả nước, NTV sẽ nằm trong Top 10 Đài PT-TH mạnh nhất Việt Nam cả về chất lượng nội dung chương trình, cơ sở vật chất trang thiết bị công nghệ, tiềm lực tài chính và chất lượng nguồn nhân lực.

Để thực hiện đề án, Đài PT-TH Nghệ An đã đưa ra 5 nhóm giải pháp gồm: Đổi mới quy trình quản lý, đầu tư công nghệ; xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và nhóm giải pháp về công tác tài chính. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ, xây dựng các nền tảng cho việc chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh truyền hình. Đưa công nghệ số vào các công đoạn sản xuất chương trình và phát sóng. Xây dựng và hoàn thiện các hệ thống sản xuất đa nền tảng theo hướng cho phép sản xuất chương trình phân phối cho phát sóng trên nền tảng truyền thống như hiện nay (cáp, vệ tinh, mặt đất) và sản xuất chương trình cho phân phối trên các nền tảng Internet gồm website, OTT, mạng xã hội (social media), Youtube.

Đặc biệt, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 gồm điện toán đám mây (Cloud), truyền dẫn thế hệ mới 5G và trên nền tảng IP, trí tuệ nhân tạo (AI)... vào sản xuất. Kiểm duyệt, quản lý, lưu trữ chương trình của Đài cho phép giúp rút ngắn thời gian sản xuất và tiết kiệm chi phí. Từ năm 2022 trở đi, Đài PT-TH Nghệ An sẽ tổ chức sản xuất và kinh doanh các sản phẩm trên tất cả các nền tảng số.

Chuyển đổi số là sự thay đổi toàn diện của mô hình và tổ chức thực hiện bằng các thông tin kỹ thuật số. Để thích ứng với quá trình chuyển đổi này, Đài PT-TH Nghệ An chú trọng xây dựng và đào tạo được đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao. Sắp xếp, tổ chức bộ máy và phương pháp quản lý phù hợp để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Đài. Thực hiện tốt việc chuyển đổi số sẽ góp phần đáp ứng đầy đủ nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền cho tỉnh nhà và nhu cầu giải trí ngày càng cao của người dân.

Ông Trần Minh Ngọc – Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An_Ảnh: Hồng Sơn

Hiện Đài PT-TH Nghệ An đang triển khai dự án “Đầu tư hệ thống máy quay phim, thiết bị điều khiển xử lý tín hiệu chuẩn 4K/UHDTV, hệ thống âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp tại trường quay lớn”. Bổ sung thiết bị xử lý tín hiệu video và camera chuyên dụng cho xe truyền hình lưu động NTV-HD. Bảo đảm tốt việc truyền dẫn tín hiệu truyền hình NTV-HD và tín hiệu phát thanh NOV lên vệ tinh Vinasat-1 và triển khai thêm khả năng dự phòng. Bảo đảm truyền dẫn phát sóng truyền hình hiên tục 24/24h và 19/24h cho phát thanh. Năm 2021, NTV đã mở thêm 9 chuyên đề, chuyên mục và chương trình mới. Phối hợp với các Đài PT-TH Trung ương và địa phương sản xuất, gửi phát sóng hơn 600 tin, 300 phóng sự và các chuyên đề. Các chương trình do NTV sản xuất đều đạt chất lượng về nội dung và hình thức được các đơn vị phát sóng đánh giá cao.

Ông Trần Minh Ngọc – Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An cho biết: Chuyển đổi số là cần thiết và phù hợp trong giai đoạn hiện nay, là bước vượt trội so với ứng dụng công nghệ số, giúp Đài thay đổi các quy trình, hoạt động theo hướng tạo ra giá trị nhiều hơn và hiệu quả hoạt động sẽ tăng lên. Có thể thực hiện được nhiều hoạt động mà trước đây Đài không thể thực hiện hoặc thực hiện được theo cách truyền thống sẽ không khả thi hoặc hiệu quả thấp do phải chi phí nhiều về tài chính và con người./.

Hồng Sơn