Phát động “Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” năm 2021

01/09/2021, 02:54

Phát động “Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” năm 2021 - Ngày 01/9, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức phát động "Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả" năm 2021. Lễ phát động được thực hiện theo hình thức trực tuyến, đảm bảo đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid - 19.

Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức phát động "Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả" năm 2021. Ảnh: Sơn Hải

Giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Trịnh Quốc Vũ nhấn mạnh: Một trong những nhiệm vụ chủ yếu của Chương trình VNEEP để đạt được những mục tiêu đề ra là “Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”. Trong đó, để thực hiện các chương trình, sự kiện, chiến dịch truyền thông hiệu quả không thể thiếu sự tham gia đóng góp tích cực của đội ngũ phóng viên, nhà báo, tác giả của mọi loại hình báo chí như: phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử.

Giải thưởng nhằm tôn vinh các tác phẩm báo chí về tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đồng thời khuyến khích, động viên, khen thưởng những nhà báo, cộng tác viên, thông tin viên các cơ quan báo chí và các cán bộ truyền thông chuyên trách của các cơ quan năng lượng có các tác phẩm chất lượng về tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong năm 2021.

Nội dung tác phẩm tham dự “Giải Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả" năm 2021 khuyến khích phát hiện, giới thiệu những điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm hay, những cách làm có hiệu quả của các địa phương, cơ sở, đơn vị, công trình xây dựng, phát triển công trình xanh, khu đô thị xanh, các nghiên cứu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Phản ánh những khó khăn, thách thức và định hướng của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong cả nước trong thời gian tới. Tác phẩm phải đảm bảo tính chính xác, có tính thuyết phục, định hướng dư luận cao.

Phát biểu tại lễ phát động, nhà báo Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cảm ơn sự phối hợp của Bộ Công Thương trong việc tổ chức để tạo sân chơi cho các nhà báo, phóng viên tham gia với những tác phẩm theo yêu cầu, thể lệ của các mùa giải. Trong thời gian tới, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn có thêm nhiều tác phẩm mang tính phản biện những chủ trương, chính sách, nói về những bất hợp lý, chưa phù hợp để góp phần phản biện xã hội. Giúp các nhà chức trách, nhất là Bộ Công thương có căn cứ để điều chỉnh chính sách cho phù hợp…

Ngoài ra, rất cần những tác phẩm báo chí mang tính phát hiện, nêu gương những cách làm, những mô hình thực tiễn sử dụng năng lượng hiệu quả. Để cho các địa phương, doanh nghiệp khác học tập, nhân rộng. Hướng tới xây dựng một Việt Nam xanh, sạch, đẹp… phát triển kinh tế một cách bền vững. Các tác phẩm dự thi thuộc 4 loại hình báo chí: Báo in, Phát thanh, Truyền hình, Báo điện tử. Tác phẩm tham dự giải phải được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/08/2021.

Đối với nhóm tác giả gửi tác phẩm dự Giải, số lượng tác giả mỗi nhóm không quá 05 người.

Thời gian nhận bài dự thi đến hết ngày 31/10/2021 (tính theo dấu bưu điện). Dự kiến sẽ công bố và trao giải vào cuối năm 2021.

Ban tổ chức sẽ trao 24 giải thưởng cho 4 loại hình báo chí (Bao gồm 4 giải A: 15 triệu đồng/giải, 08 giải B: 10 triệu đồng/giải; 12 giải C: 7 triệu đồng/giải). Tổng giá trị giải thưởng là 224 triệu đồng.

Các tác phẩm tham dự gửi về địa chỉ: Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Số 59 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.38246530 & 0986 756 202 Bà Vũ Thị Nhung - chuyên viên Ban Nghiệp vụ). Email: bannghiepvu.hnb@gmail.com

Ngoài bì thư ghi rõ: Tác phẩm dự thi “Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2021”

Lưu ý: Hồ sơ tác phẩm cần ghi rõ thông tin tác giả: Họ và tên, bút danh (nếu có), điện thoại, email, cơ quan công tác/địa chỉ liên hệ.

TH