“Phá vỡ mọi giới hạn” - Bí quyết nghề dẫn chương trình của Thuỳ Trâm

06/03/2023, 22:54

Trước khi trở thành một cô MC tự tin dẫn chương trình trước hàng nghìn khán giả. Thùy Trâm từng là một cô gái vô cùng nhút nhát, thậm chí còn rất tự ti với vẻ ngoài của mình. Chính nhờ nghề MC, Thuỳ Trâm đã tự mình vượt ra khỏi giới hạn của bản thân.

Mở rộng kiến thức nhờ nghề MC

Là một MC chuyên nghiệp đã từng dẫn dắt nhiều sự kiện lớn nhỏ, Thùy Trâm đã có cơ hội được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người. Nhờ đó mà cô đã học hỏi được rất nhiều kiến thức quý báu. 

“Mình may mắn có cơ hội được dẫn dắt sự kiện quốc tế của Bộ Nông Nghiệp và Phát triên nông thôn được gặp gỡ Bộ trưởng - Bác Lê Minh Hoan. Hơn nữa, mình còn được gặp gỡ và giao lưu với các vị khách mời quốc tế và học hỏi được rất nhiều nét văn hoá thú vị.

MC Thuỳ Trâm dẫn chương trình Dự báo thời tiết của Đài PT-TH Hà Nội_Ảnh:PV

Khi đi dẫn chương trình tại các sự kiện khoa học, hội thảo, mình được trực tiếp trao đổi với các Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành. Đây là cơ hội để mình được giao tiếp với những người tài giỏi và cũng là một cơ hội rất tốt để học hỏi và tiếp thu kiến thức mới. Khi lắng nghe các chuyên gia chia sẻ về lĩnh vực của họ, mình như được mở ra thêm một chân trời mới, dù những kiến thức ấy có thể không liên quan đến ngành nghề của mình hiện tại, nhưng mình cảm thấy càng biết thêm một chút, sẽ càng khiến bản thân mình tốt lên mỗi ngày”, Thùy Trâm chia sẻ. 

Thùy Trâm tâm sự rằng, cô còn được tiếp xúc với rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, KOL,...trong rất nhiều lĩnh vực. Những cuộc gặp gỡ ấy Trâm đã lắng nghe họ chia sẻ về nhiều chủ đề, để mở mang và tích lũy thêm kiến thức.

MC Thuỳ Trâm - người có duyên với nghề dẫn chương trình_Ảnh: PV

Đối với Trâm, không chỉ riêng những người tài giỏi mới giúp cô lĩnh hội kiến thức, mà ngay cả những vùng miền khác nhau cũng giúp cô có được những bài học đáng giá. “Nghề MC được đi nhiều nơi, nên mỗi vùng miền sẽ có một nền văn hoá riêng mà khi dẫn chương trình mình phải tìm hiểu nếu không muốn bị mắc cỡ trên sân khấu. Từng nét văn hóa, nếp sống đặc trưng của vùng miền ấy đã giúp mình mở rộng thêm kiến thức xã hội”, Trâm nói. 

Nghề MC đã giúp mình vượt qua rào cản những giới hạn

Trước khi trở thành một cô MC tự tin dẫn chương trình trước hàng nghìn khán giả, Trâm từng là một cô gái rụt rè và tự ti về ngoại hình của mình. “Mình nghĩ mình không phải là một người có ngoại hình quá “sáng” nên đôi lúc mình cảm thấy rất tự ti. Đặc biệt là nghề MC rất chú trọng đến ngoại hình. Nhưng không phải vì thế mà mình bỏ cuộc, mình nghĩ việc không sở hữu vẻ ngoài quá xinh đẹp không phải là một vật cản khiến mình đến với nghề MC.

MC Thuỳ Trâm chuẩn bị cho buổi dẫn chương trình của Đài PT-TH Hà Nội_Ảnh: PV

Mình chăm chút cho ngoại hình và giọng nói mỗi ngày để có thể xuất hiện trước khán giả với vẻ ngoài chỉn chu nhất. Mình trau dồi thêm cả ngôn ngữ hình thể, cũng như chọn cho mình những bộ trang phục phù hợp khi bước lên sân khấu, và điều quan trọng nhất là mình luôn tươi cười để mọi người thoải mái khi nghe mình dẫn. Mình nghĩ chỉ cần mình luôn cố gắng và có đam mê với nghề thì thì giới hạn nào mình cũng vượt qua được. Vậy đó, nghề MC không có bất cứ giới hạn nào dành cho bạn ”, Thùy Trâm chia sẻ. 

Đối với Thùy Trâm, cô chưa bao giờ nghĩ mình có thể đứng trước 3000 người, trước những Bộ trưởng, Thứ trưởng của Việt Nam và quốc tế. Xuất hiện trực tiếp trên TV, việc nói trước đông đảo khán giả như vậy thật sự là một bước tiến giúp cô bước ra khỏi giới hạn của bản thân cô từ trước đến nay. 

Khi được hỏi về động lực giúp cô luôn cố gắng mỗi ngày, Trâm nói: “Hành trình với nghề MC của mình chưa phải quá dài nhưng mình đã nhận được rất nhiều bài học đắt giá. Chính vì nghề MC giúp mình hiểu biết hơn nên mình muốn gắn bó với nó mỗi ngày. Hơn nữa, mình luôn mong muốn được chia sẻ những thông điệp tích cực tới những bạn trẻ. Khi dẫn những chương trình mang lại nhiều thông nhiều hữu ích, mình muốn là người được lan tỏa những điều ấy đến với mọi người. Và đôi khi, động lực với mình chỉ là những tiếng cười, những cái vỗ tay của khán giả, ước mong của mình là mang tới niềm vui và giá trị cho khán giả”. 

         

Hình ảnh MC Thuỳ Trâm dẫn chương trình Talkshow _Ảnh: PV

Học hỏi từ những điều nhỏ nhất từ nghề MC

Theo Trâm, nghề MC không những đem đến cho cô những kiến thức nhiều giá trị, mà còn dạy cô từ những điều nhỏ nhất. “Nghề MC đã dạy mình cách đi đứng, ứng xử, giao tiếp,… phải làm sao để luôn tươi tắn và chuẩn chỉnh nhất có thể. Mình đã học được cách luôn chỉn chu về ngoại hình để tôn trọng khán giả, đối tác và bạn dẫn của mình. 

Vai trò của một người MC là đảm bảo cho chương trình diễn ra một cách suôn sẻ, tuy nhiên trên sân khấu mọi thứ có thể diễn ra ngoài tầm kiểm soát của mình. Nhiệm vụ của mình là giải quyết tình huống đó một cách thật khéo léo. Một kỹ năng rất hữu ích mà mình đã học được đó chính là cách xử lý tình huống, cách xử lý các sự cố sân khấu sao cho nhanh nhẹn, linh hoạt và thật duyên dáng, không để khán giả phải bận tâm”, Thuỳ Trâm nói thêm. 

Đối với nghề MC, mỗi chương trình mới lại là một thử thách mới. Các sự kiện thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, vậy nên người dẫn dắt luôn phải am hiểu về nó để có thể kết nối và lan tỏa thông điệp của chương trình. “Mỗi lần dẫn một chương trình mới, mình luôn dành thời gian trước các sự kiện để đọc và nghiên cứu nhuần nhuyễn về chủ đề mình chuẩn bị dẫn. Có những chủ đề rất khó đòi hỏi người dẫn phải tìm tòi và hiểu biết rộng. Đây cũng là lý do vì sao nói MC có được những góc nhìn tổng quan và hiểu biết nhiều kiến thức xã hội. 

Mỗi lần bước qua những “thử thách” đó mình lại cảm thấy bản thân chín chắn hơn rất nhiều, mình rút kinh nghiệm sau mỗi lần đi dẫn, để làm khán giả hài lòng hơn, để mang lại thông tin giá trị hơn, để hình ảnh đẹp hơn, và để bản lĩnh trên sân khấu cũng vững vàng hơn”, Thuỳ Trâm giãi bày.

Những kỹ năng mà nghề MC yêu cầu đều có thể thông qua rèn luyện mà có. Do đó nghề này không kén chọn đối tượng, chỉ cần bạn luôn chăm chút cho bản thân và có tình yêu với nghề lâu dài. Vì vậy, nếu có đam mê, hãy chọn nghề MC.

PV