PCI 2021 tiếp tục ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực dù dịch Covid-19 bủa vây

27/04/2022, 12:10

PCI 2021 tiếp tục ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực dù dịch Covid-19 bủa vây - Sáng 27/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức lễ công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021.

Đây là sự kiện thường niên, là thước đo, cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp dân doanh đối với công tác điều hành và chất lượng môi trường kinh doanh tại từng địa phương trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc, Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, PCI 2021 là năm thứ 17 liên tiếp thực hiện công bố chỉ số này, kể từ 2005. 17 năm của những đánh giá khách quan, trung thực và hành động để góp phần cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại lễ công bố PCI 2021

Chủ tịch VCCI cũng chia sẻ thêm, PCI 2021 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 11.312 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.127 doanh nghiệp tư nhân và 1.185 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Kết quả chung cuộc năm 2021 cho thấy, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội... thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây cũng là những địa phương có những chuyển biến rất tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát tốt dịch Covid-19, theo đánh giá của các doanh nghiệp. Trong đó, Hà Nội đứng thứ 10 (với 68,6 điểm) trong bảng xếp hạng 63 tỉnh, thành phố; được đánh giá khá cao về cơ sở hạ tầng, chi phí thời gian, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Ở nhóm tiếp theo gồm Bình Định, Cần Thơ, Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Bến Tre, Thái Nguyên, Nghệ An… Nhóm cuối là Cao Bằng (xếp thứ 63), Hòa Bình (62), Kon Tum (61)...

Cũng theo VCCI, điều tra PCI cho thấy, trong bối cảnh năm 2021 khó khăn chưa từng có do đại dịch Covid-19, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện qua thời gian. Cải cách hành chính có chuyển biến tích cực, với hiệu quả và hiệu lực thực thi tại các cấp địa phương gia tăng. Những nỗ lực phòng, chống tham nhũng đang phát huy tác dụng trong việc giảm gánh nặng chi phí không chính thức cho doanh nghiệp.Thực tế đó đã và đang thể hiện sự cầu thị, tinh thần hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu cũng như mang lại những hiệu quả tích cực và rõ nét ở các địa phương.

Tốp 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2021.

Chia sẻ tại lễ công bố, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper nhấn mạnh, Chính phủ Hoa Kỳ tự hào hợp tác với VCCI để hỗ trợ chỉ số PCI vươn lên trở thành một công cụ quan trọng cho các nhà đầu tư muốn tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Công cụ này đã kích thích những cải thiện về chất lượng điều hành kinh tế tại các địa phương, từ đó “mở khóa” cho tăng trưởng do khu vực tư nhân dẫn dắt.

Báo cáo cũng cho biết, về tổng thể, chất lượng điều hành kinh tế của các địa phương trong năm qua có sự cải thiện theo thời gian. Điểm PCI gốc năm 2021 đạt 65,53 điểm, cao hơn 1,6 điểm so với điểm PCI gốc 2020 và liên tục tăng từ năm 2017 cho đến nay.

Bên cạnh đánh giá về chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh tại các địa phương, Báo cáo PCI 2021 còn đi sâu tìm hiểu những thách thức mà các doanh nghiệp tư nhân phải đối diện, vượt qua, như cách thức ứng phó với dịch Covid-19, bên cạnh đánh giá của họ về các biện pháp phòng, chống dịch...

Từ những phân tích về những yếu tố thúc đẩy khả năng chống chịu và khả năng phát triển của DN, báo cáo PCI cho thấy các chính sách trợ giúp DN phục hồi và phát triển sau đại dịch cần được thiết kế sát với nhu cầu và khả năng phát triển của từng nhóm DN mới có thể phát huy hiệu quả kỳ vọng.

Lan Chi