Ông Donald Trump lần đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Mỹ

01/03/2017, 10:19

Ông Donald Trump lần đầu tiên phát biểu trước Quốc hội Mỹ - Kể từ khi nhậm chức chính thức hồi cuối tháng 1 vừa qua, tối 28/2 (theo giờ địa phương), Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu chính thức đầu tiên trước Quốc hội.

Tổng thống Mỹ Doanld Trump lần đầu phát biểu trước Quốc hội Mỹ sau hơn 1 tháng nhậm chức.

Theo Tổng thống Donald Trump, sự lạc quan có thể khiến người Mỹ biến những giấc mơ không thể thành có thể, qua đó mở ra một chương mới cho sự vĩ đại của nước Mỹ.

Ông Donald Trump cũng đồng thời chỉ trích tình trạng bạo lực sắc tộc diễn ra tại Mỹ thời gian gần đây. Ông đưa ra dẫn chứng về vụ đập phá tại một nghĩa trang Do thái và tình trạng thù ghét sắc tộc diễn ra tại bang Kansas mới đây khiến một người Ấn Độ thiệt mạng.

Theo ông, tình trạng thù ghét sắc tộc nhắc nhở người Mỹ nhớ rằng, nước Mỹ đang là một quốc gia bị chia rẽ về mặt sắc tộc, chính vì thế mà nước Mỹ cần thống nhất trong quan điểm bài trừ tình trạng thù ghét sắc tộc diễn ra dưới mọi hình thức.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Donald Trump cũng nhắc lại quyết định rút nước Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và yêu cầu các cơ quan chức năng khởi động tiến trình xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico nhằm đối phó với tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Về lĩnh vực an ninh quốc gia, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp mới để đảm bảo nước Mỹ an toàn đồng thời khẳng định không cho phép Mỹ trở thành một địa bàn hoạt động của các phần tử cực đoan. 

Trước Quốc hội lưỡng viện Mỹ, Tổng thống Trump lặp lại lời tuyên bố lúc tranh cử về việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Ông khẳng định Mỹ sẽ xây dựng “một bức tường rất vĩ đại” dọc theo biên giới phía Nam. 

Đề cập đến chính sách nhập cư, nhà lãnh đạo Mỹ đã cam kết đưa ra một hệ thống nhập cư mới. Ông Trump nói: “Cuối cùng, bằng cách thực thi luật nhập cư, chúng ta sẽ tăng tiền lương, giúp những người thất nghiệp, tiết kiệm hàng tỷ đô la, và làm cho cộng đồng của chúng ta an toàn hơn cho tất cả mọi người”. 

Về quan hệ với các tổ chức, đúng như dự đoán trước đó, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng Mỹ ủng hộ mạnh mẽ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), song nhấn mạnh rằng các đối tác của Mỹ phải đáp ứng những nghĩa vụ đóng góp tài chính cho hoạt động của liên minh quân sự này.

Về quan hệ với Israel, ông Trump đã tái khẳng định mối quan hệ đồng minh không thể bị phá vỡ với nước này.

Bài phát biểu của tổng thống Donald Trump diễn ra vào thời điểm tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ đối với ông đang ở mức thấp chỉ sau hơn một tháng ông nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Theo kết quả điều tra dư luận do công ty điều tra dư luận RealClearPolitics công bố, chỉ có khoảng 44% số người Mỹ được hỏi nói rằng, Tổng thống Mỹ đang làm tốt mọi việc. /.

TH