Nữ phóng viên dân tộc Thái với đam mê làm báo trên miền Tây Bắc

25/07/2022, 14:44

Nữ phóng viên dân tộc Thái với đam mê làm báo trên miền Tây Bắc - Với lòng nhiệt huyết, đam mê, người nữ phóng viên ở Tây Bắc đã lan truyền những giá trị truyền thống của dân tộc Thái đến với đông đảo khán, thính giả. 

Chị Cà Thị Hoan (áo cóm đỏ) trao đổi nghiệp vụ cùng các phóng viên đài PT-TH tỉnh Sơn La. Ảnh: Phương Giang

Một ngày giữa tháng 7, PV có dịp đến thăm chị Cà Thị Hoan tại phòng làm việc khi chị đang mải mê để hoàn thành chương trình thời sự và văn nghệ tiếng dân tộc chuẩn bị lên sóng. Khuôn mặt bầu bĩnh, chiếc áo cóm truyền thống, búi tóc ngược cài trâm rất đỗi giản dị, nhưng bên trong chị là cả tâm hồn thơ và những bản tình ca dân ca Thái. 

Trong căn phòng bộn bề máy móc, thiết bị, chị Hoan tâm sự: "Mình sinh ra và lớn lên tại huyện Thuận Châu, cái nôi của nền văn hoá Thái với những bản trường ca nổi tiếng như Sống chụ son sao, Khun Lù- Nàng Ủa, Inh Éng và những điệu múa xoè nhịp nhàng uyển chuyển. Hơn 30 năm về trước, mình cũng là người con gái Thái đầu tiên của xã được bước vào cánh cổng đại học". 

Sau khi Tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Tây Bắc, chị được cơ quan tuyển dụng về làm Biên tập viên chương trình văn nghệ tiếng Thái. Gần 30 năm nay gắn bó với đài, hiện chị là Trưởng phòng tiếng dân tộc Đài phát thanh - Truyền hình Sơn La.

Chị Cà Thị Hoan tại Hội nghị biểu dương gia đình CBCCVC tiêu biểu giai đoạn 2016-2021 do CĐVC tỉnh Sơn La tổ chức. Ảnh: NVCC

"Nói về chuyện đời, chuyện nghề thì dài lắm nhưng đến với nghề thì có lẽ là một cơ duyên. Khi đang là sinh viên năm thứ 2 của trường cao đẳng sư phạm Tây Bắc, Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh Sơn La đến trường sơ tuyển biên tập biên chương trình tiếng dân tộc, nhờ chút năng khiếu và am hiểu về văn hoá dân tộc Thái nên được tuyển dụng và ra trường về công tác tại cơ quan" - chị Hoan bộc bạch. 

Thời gian đầu, không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, song với lòng đam mê, nữ phóng viên - biên tập viên đã không ngại trèo đèo, lội suối, đến với những bản làng xa xôi, khó khăn nhất của Sơn La. 

Gần 30 năm gắn bó với nghề làm báo, niềm đam mê lớn nhất của nữ phóng viên này là giữ gìn bản sắc văn hóa ngôn ngữ, giữ những làn điệu dân ca cổ và lan truyền rộng rãi đến đồng bào dân tộc, đặc biệt là thế hệ trẻ. 

Từ những trăn trở đó, hơn 200 tác phẩm bao gồm thơ, kịch tấu, nhạc, truyện ngắn tiểu phẩm và những bài báo phản ánh chân thực hơi thở cuộc sống đã ra đời, được đăng trên các báo, sóng phát thanh truyền hình tỉnh. Bên cạnh đó, chị cũng sưu tầm, biên dịch hơn 100 tác phẩm văn hóa cổ dân tộc Thái. 

Chị Hoan nhận giải A tại Lễ trao giải cuộc thi sáng tác Văn học nghệ thuật tỉnh Sơn La năm 2018. Ảnh: NVCC

Tâm sự về chuyện nghề, chị Hoan kể: "Trên một chuyến công tác tại xã vùng cao huyện Thuận Châu gặp một em nhỏ rất đáng thương, mình đã tìm đến nơi gia đình cháu sinh sống, dò hỏi được biết bố em đi tù, do phạm tội về ma tuý, mẹ em đi lấy chồng khác, em phải đi làm thuê kiếm sống".

Bằng cảm xúc và những trải nghiệm của mình, chị đã viết lên câu truyện “Đem con đi gán nợ” chạm vào trái tim của không ít khán, thính giả. Nhờ câu chuyện chân thực, lay động lòng người, tác phẩm của chị Hoan đã đạt giải A cuộc thi Liên hoan PT-TH toàn tỉnh, giải A tác phẩm báo chí chất lượng cao, giải khuyến khích uỷ ban Quốc gia phòng chống ma tuý năm 1997. 

Nói về gia đình, nữ phóng viên miền Tây Bắc cho biết: "25 năm xây dựng gia đình thì có cả 25 năm chồng biền biệt nơi biên giới, một mình chị lo toan việc nước, việc nhà". 

Được biết, chồng chị là Trung tá Lò Văn Dũng, trinh sát viên đồn Biên phòng 457 Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Nhờ có hậu phương vững chắc, đã ba lần anh được tặng Huân chương chiến sĩ vẻ vang. 

Năm 2021, gia đình chị được Công đoàn Viên chức tỉnh Sơn La biểu dương gia đình CBCCVC tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2016-2021, niềm vui đó càng tiếp thêm động lực để chị yên tâm công tác cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp báo chí, phát thanh truyền hình, văn học nghệ thuật tỉnh nhà. 

Nguồn: Báo Lao Động