Niềm tin của giới tài chính Mỹ dành cho bà Hillary Clinton ngày càng lớn

08/11/2016, 10:05

Niềm tin của giới tài chính Mỹ dành cho bà Hillary Clinton ngày càng lớn - Tuyên bố muộn màng của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về việc không truy tố bà Hillary Clinton trong vụ bê bối thư điện tử cá nhân của bà đã cứu nhiều thị trường tài chính Mỹ.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton. (Nguồn: Getty)

Mặc dù Hillary Clinton chỉ dẫn trước đối thủ đảng Cộng hoà Donald Trump với tỷ lệ khá sát sao, song theo tờ Thời báo Tài chính ngày hôm qua (7/11) được biết, giới đầu tư tài chính ngày càng tin hơn vào chiến thắng của nữ ứng viên Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Quá trình tranh cử đầy căng thẳng giữa bà Clinton và ông Trump trong suốt thời gian qua đã đẩy nước Mỹ lâm vào tình cảnh bị chia rẽ nghiêm trọng trong khi đồng minh của Washinton trên khắp thế gưới không khỏi lo lắng.

Tờ Thời báo Tài chính ngày 7/11, giới đầu tư ngày càng tin hơn vào chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, mặc dù bà chỉ dẫn trước ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump với tỷ lệ khá sít sao.

Vụ bê bối thư điện tử cá nhân đã khiến cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton gặp phải những khó khăn nhất định. Kết quả bình quân các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cho thấy bà Clinton chỉ nhỉnh hơn ông Trump khoảng 3,2%. 

Tuy nhiên, trước ngày bầu cử chỉ khoảng 1 ngày, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bất ngờ tuyên bố Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton "trắng án" trong vụ bê bối email cá nhân thời gian qua. Điều đó cũng đã tác động tới giới tài chính Mỹ và toàn thế giới khi đồng USD đã tăng giá và thị trường tài chính - tiền tệ Mỹ khởi sắc trong ngày cuối cùng trước thềm cuộc bầu cử.

Trong khi đó, cùng ngày 7/11, đại diện của cộng đồng theo đạo Mormon tuyên bố sẽ không ủng hộ ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, bởi những lý do chính là quan điểm bài người nhập cư, xây dựng bức tường biên giới với Mexico, chủ trương cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ và những hành động tai tiếng của ứng cử viên này trong quá khứ.

Tuyên bố của đại diện cộng đồng theo đạo Mormon được đưa ra chỉ 1 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống là tín hiệu rất bất lợi đối với ứng cử viên Trump, bởi cộng đồng đạo Mormon là những người rất có tiếng nói đối với giới lãnh đạo chóp bu của đảng Cộng hòa và có ảnh hưởng không nhỏ tới cử tri của đảng này.

Giới đầu tư đã bắt đầu lấy lại niềm tin vào khả năng bà Clinton sẽ giành chiến thắng tại cuộc "so găng" với đối thủ đảng Cộng hòa./.

TH