Nhật Bản phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna cho mũi tiêm thứ 3

16/12/2021, 09:22

Hội đồng vệ sinh thực phẩm và các vấn đề về dược phẩm của Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản ngày 15/12 đã phê duyệt việc sử dụng vaccine Covid-19 của công ty công nghệ sinh học Moderna cho mũi tiêm thứ ba tại nước này.

Ảnh minh họa

Theo đó, mũi thứ ba của hãng Moderna sẽ được cung cấp miễn phí cho những người từ 18 tuổi trở lên. Vì lượng vaccine sẽ chỉ bằng một nửa so với hai mũi trước nên số lần tiêm có thể tăng từ 10 lần lên 15-20 lần cho 1 lọ. Bộ trưởng Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản Shigeyuki Goto cho biết Nhật Bản có sẵn khoảng 97 triệu liều cho mũi tiêm thứ ba bao gồm cả hàng tồn kho.

Quyết định trên được đưa ra khi các thử nghiệm lâm sàng ở nước ngoài cho thấy, lượng kháng thể trung hòa, ngăn ngừa nhiễm virus, sau liều thứ ba tăng 1,7 lần so với sau liều thứ hai. Dự kiến, Bộ này sẽ phê duyệt vaccine Moderna để sử dụng trong các mũi tiêm nhắc lại sớm nhất là vào hôm nay (16/12).

Từ ngày 1/12, Nhật Bản đã bắt đầu tiêm mũi thứ ba vaccine COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer cho các nhân viên y tế tuyến đầu. Cho đến nay, khoảng 93 nghìn người đã được tiêm nhắc lại. Vaccine của hãng Moderna sẽ được sử dụng để tiêm chủng cho người cao tuổi và tiêm chủng tại nơi làm việc bắt đầu từ tháng 3 năm sau./.

Theo VOV