Người viết nên “bản hùng ca” tảo xoắn Đại Việt

10/10/2022, 09:45

Người viết nên “bản hùng ca” tảo xoắn Đại Việt - Vùng quê Hà Tĩnh luôn sản sinh ra rất nhiều nhân tài nổi tiếng trong mọi lĩnh vực từ các chính trị gia, nhà báo, nhà thơ,… đến các doanh nhân. Trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, có một doanh nhân trẻ đang từng bước đưa sản phẩm Tảo xoắn Spirulina vươn lên trên thị trường quốc gia, đó là anh Nguyễn Xuân Diệu, Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Việt.

CEO Nguyễn Xuân Diệu – Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Việt

Là một Doanh nhân trẻ luôn khát khao, đam mê nhiệt huyết, cùng những cơ duyên “trời định” liên quan đến sản phẩm Tảo xoắn Spirulina, anh Nguyễn Xuân Diệu luôn để lại cho chúng tôi những ấn tượng về sự năng động toát lên từ khuôn mặt phúc hậu nhưng quyết đoán. Ai cũng có một tuổi trẻ, chí lớn, nhưng riêng với anh Diệu còn là sự không ngừng học hỏi, luôn thay đổi và tìm ra giải pháp mới để chinh phục mọi khó khăn, thách thức. Trong những buổi nói chuyện chân tình, anh Diệu đã chia sẻ cho chúng tôi những lời rất xúc động và chân thành về quá khứ của mình, từ cậu sinh viên nghèo rời đất học Đức Thọ, để theo học ngành CNTT xa nhà tại trường Đại học Khoa học Huế. Những quyết tâm thay đổi cuộc đời khi bắt đầu khởi nghiệp tuổi đôi mươi bằng việc buôn bán máy và linh kiện vi tính. Đến quá trình bén duyên trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo thanh niên trẻ khởi nghiệp tại thành phố cố đô. Rồi quyết định Nam tiến vô TP. Hồ Chí Minh, bước chân vào ngành mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Và rồi cơ duyên khi anh Nguyễn Xuân Diệu bước vào Tập đoàn Đại Việt tại thủ đô Hà Nội, trở thành lãnh đạo Tập đoàn, trực tiếp xây dựng mô hình kinh doanh trong kỷ nguyên số, đồng thời cùng nghiên cứu sản phẩm tảo xoắn Spirulina với các chuyên gia đầu ngành. Đó là một chặng đường quý báu nhưng đầy hạnh phúc của một doanh nhân trẻ.

Trung tâm nghiên cứu hiện đại của Tập đoàn Đại Việt.

Mặc dù đã có 15 năm kinh nghiệm kinh doanh và điều hành Doanh nghiệp, CEO Nguyễn Xuân Diệu luôn coi trọng những lý thuyết quản trị nổi tiếng của học giả Peter Drucker - cha đẻ của quản trị học hiện đại. Trong tập đoàn Đại Việt, CEO Nguyễn Xuân Diệu muốn tất cả nhân viên cảm thấy có giá trị và được trao quyền trong công việc mà không bị sức ép gò bó. Mỗi nhân viên của tập đoàn luôn cảm thấy sự đóng góp mình được đền đáp và tiếng nói của họ có ý nghĩa quan trọng. Mặc dù thời gian làm quản lý và nghiên cứu công nghệ tốn rất nhiều thời gian, CEO Nguyễn Xuân Diệu không bao giờ quên nhiệm vụ truyền cảm hứng cho nhân viên, khen thưởng những người làm việc xuất sắc, có trách nhiệm, đồng thời đoàn kết các cấp quản lý và nhân viên để giúp doanh nghiệp hướng tới được mục tiêu chung.

CEO Nguyễn Xuân Diệu tin rằng các nhà quản lý, trên hết, nên là những nhà lãnh đạo. Thay vì đặt ra những quy tắc nghiêm ngặt và không khuyến khích sự đổi mới, ông chọn một cách tiếp cận hợp tác và linh hoạt hơn với nhân viên. Ông đặt tầm quan trọng cao đối với việc phân quyền trong công việc, quản lý theo mục tiêu. CEO Nguyễn Xuân Diệu luôn đặt ra một mục tiêu cụ thể cho nhân viên, tiếp đó ông đo lường mục tiêu với những tính toán cụ thể, từ sự đo lường này, ông dự tính khả năng thực hiện của nhân viên. Để từ đó, tính thực tế và khung thời gian cần thiết cho mỗi nhiệm vụ của nhân viên

Những sản phẩm bổ ích trong phòng chống đại dịch Covid-19 hiện nay

Liên quan đến định hướng các sản phẩm của Tập đoàn Đại Việt, CEO Nguyễn Xuân Diệu đã cho chúng tôi biết về khát vọng tìm kiếm sản phẩm vì sức khỏe, sắc đẹp, nâng cao tuổi thọ cho người dân Việt qua sản phẩm Tảo xoắn Spirulina - sản phẩm thế mạnh của Tập đoàn Đại Việt. Ai cũng biết rằng, tảo xoắn Spirulina là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người và đã được cả thế giới công nhận. Hơn 40 năm trước, GS,TS Nguyễn Lân Dũng (chuyên gia cao cấp Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học) đã có công rất lớn mang giống sản phẩm này từ Pháp về Việt Nam. Giáo sư đã hướng dẫn, hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp nuôi trồng, sản xuất với mong muốn giúp nâng cao sức khỏe cho người Việt, nhưng chưa doanh nghiệp nào tại Việt Nam đủ kiên nhẫn hoàn thành ước mơ của vị giáo sư. Chỉ đến khi cơ duyên đặc biệt dành cho Tập đoàn Đại Việt, trong những cuộc gặp chân tình với giáo sư, CEO Nguyễn Xuân Diệu đã thuyết phục được GS.TS. Nguyễn Lân Dũng làm cố vấn khoa học cao cấp cho Dự án Sản xuất, kinh doanh tảo xoắn Spirulina trên quy mô lớn. Đến nay, Tập đoàn Đại Việt có 2 khu nuôi trồng và chế biến (hơn 10 ha) ở huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) và huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa). Đặc biệt, Tập đoàn đã xây dựng thành công nhà máy sản xuất tảo xoắn Spirulina đạt chuẩn GMP đầu tiên tại Việt Nam với tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng, định hướng sản phẩm xuất khẩu nước ngoài trong 3 năm tới.

CEO Nguyễn Xuân Diệu và những triết lý kinh doanh mới mẻ.

Không chỉ có đam mê nghiên cứu và kinh doanh, CEO Nguyễn Xuân Diệu còn có đam mê giảng dạy, ứng dụng công nghệ và khát vọng hỗ trợ các cộng đồng khởi nghiệp thành công. CEO Nguyễn Xuân Diệu luôn đánh giá cao giá trị của những người lao động khi họ biết giải quyết vấn đề và biết suy nghĩ sáng tạo trong công việc. Tại Tập đoàn Đại Việt hiện nay, luôn tồn tại một nền văn hóa làm việc với những nhân viên không chỉ làm việc đơn thuần mà còn tồn tại những ý tưởng đổi mới, sáng tạo không ngừng. Ông khẳng định đào tạo, giáo dục liên tục là cốt lõi của triết lý phát triển lực lượng lao động tại Đại Việt. Thông qua việc tham gia các nhóm trao đổi, hội thảo trong ngành có giá trị đặc biệt trong phát triển lực lượng lao động của công ty. Hiện nay, Tập đoàn Đại Việt đã có hàng chục ngàn nhân sự, kinh doanh ở khắp 63 tỉnh, thành phố với hơn 30 văn phòng, nhà máy sản xuất lớn, nhỏ trải dài trên toàn quốc, mọi hoạt động của doanh nghiệp luôn được vận hành trôi chảy, khoa học.

CEO Nguyễn Xuân Diệu đồng hành cùng báo chí trao tặng những món quà cho người dân, chiến sĩ biển đảo đầu năm 2022.

Luôn hết lòng tâm nguyện vì cộng đồng và luôn đặt trách nhiệm xã hội lên hàng đầu, CEO Nguyễn Xuân Diệu tin rằng một doanh nghiệp mạnh phải có nghĩa vụ, có trách nhiệm xã hội trong quá trình hoạt động. Luôn nhìn nhận các doanh nghiệp như những thành phần của một hệ thống xã hội lớn hơn, CEO Nguyễn Xuân Diệu xem lợi nhuận của Tập đoàn qua lăng kính xã hội. Công ty phải có giá trị để tạo ra công ăn việc làm và của cải cho xã hội. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, Tập đoàn Đại Việt đã tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện trao quà cho người dân, tặng quà cho các nhân viên y tế,… với giá trị hàng chục tỷ đồng.

CEO Nguyễn Xuân Diệu tổ chức chương trình tri ân ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2022.

Có thể nói, với những gì đã và đang đạt được, doanh nhân Nguyễn Xuân Diệu đang kế thừa và phát huy xứng đáng những phẩm chất của doanh nhân nước Việt Nam ngàn năm văn hiến, những tấm gương doanh nhân từ Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan - ông tổ nghề làm lượt, sản phẩm nổi tiếng của Xứ Đoài để may áo và nhất là làm khăn đội đầu, rồi Bạch Thái Bưởi - “Ông vua đường thủy” - doanh nhân kiệt xuất của đất Việt, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, xây dựng nên nền công nghiệp tàu thủy Việt Nam. “Bản hùng ca” tảo xoắn Đại Việt cần có những người như CEO Nguyễn Xuân Diệu gieo những tiếng thánh thót vang xa.

CEO Nguyễn Xuân Diệu – Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Việt trao cổ phần cho cổ đông năm 2022

Tuấn Hữu – Tuấn Hoàng