Người nhập cảnh vào Anh sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR

29/11/2021, 07:57

Ngày 28/11, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết quy định đeo khẩu trang tại các cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ được áp dụng trở lại tại nước này từ ngày 30/11 trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2 mới xuất hiện mang tên Omicron.

Hành khách tại sân bay heathrow, Anh. (Nguồn: BBC)

Các biện pháp hạn chế mới, bắt đầu áp dụng từ 4h ngày 30/11, quy định tất cả người nhập cảnh vào Anh sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ hai sau khi đến Anh và phải tự cách ly cho đến khi nhận được kết quả âm tính.

Trong khi đó, tất cả những người tiếp xúc với các ca nhiễm biến thể mới sẽ phải tự cách ly, dù đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 hay chưa.

Bộ trưởng Javid xác nhận việc đeo khẩu trang sẽ là bắt buộc, nhưng không áp dụng tại các quán rượu, nhà hàng và chính phủ sẽ đánh giá lại tất cả các biện pháp hạn chế sau 3 tuần.

Cho đến nay, đã có 3 ca mắc COVID-19 với biến thể Omicron được xác định tại Anh, cùng hàng chục trường hợp nghi nhiễm khác. Trong khi 2 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được xác định có liên quan tới hoạt động đi lại tới miền Nam châu Phi, ca thứ 3 không có lịch sử đi lại trực tiếp và được xác định thông qua giải trình tự bộ gee.

Theo tờ Financial Times, biến thể mới có thể đã xuất hiện ở Anh trước khi chính thức được xác định. Một số ca ở London và một ca ở Bedfordshire hiện đang được điều tra, trong đó có một du khách trở về Anh từ Nam Phi hôm 16/11. Nếu người này được xác định mắc biến thể Omicron, điều này cho thấy biến thể mới có thể đã xuất hiện tại Anh sớm hơn rất nhiều.

Các nhà khoa học và quan chức chính phủ cho biết kết quả của các xét nghiệm để đánh giá phản ứng của Omicron đối với vaccine và hệ thống miễn dịch sẽ chưa thể có trong vòng 2-3 tuần tới.

Các xét nghiệm đang được tiến hành với ca mắc thứ 3 nhằm xác định ca này có liên quan đến các du khách tới từ 10 quốc gia châu Phi hiện nằm trong “danh sách cảnh báo đỏ” của Anh hay không.

Các quốc gia này gồm Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini, Angola, Mozambique, Malawi và Zambia. Các xét nghiệm ban đầu đối với khoảng 40 du khách đến từ các quốc gia này cho thấy có sự hiện diện của Omicron. Các thử nghiệm đang được thực hiện để khẳng định phát hiện này thông qua giải trình bộ gene. Các du khách đang được yêu cầu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm lại.

Trong khi các nhà khoa học tiếp tục đánh giá biến thể mới, chính phủ Anh vẫn chưa triển khai Kế hoạch B ngừa COVID-19, gồm các quy định về làm việc tại nhà và yêu cầu hộ chiếu vaccine đối với các sự kiện lớn.

Bộ trưởng Javid cho biết những biện pháp hạn chế như vậy sẽ phải trả giá đắt cả về mặt kinh tế-xã hội, cũng như những hậu quả không liên quan đến COVID-19 như tác động tới sức khỏe tâm thần. Ông cho rằng sẽ phải rất cẩn trọng khi đưa ra quyết định như vậy và hiện Anh vẫn chưa cần áp dụng các hạn chế này.

Omicron được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi vào ngày 24/11, với những bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể này có nguy cơ tái nhiễm COVID-19 cao hơn. Anh đã quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế mới khi biến thể Omicron tiếp tục lan rộng ở châu Âu và các nhà khoa học đang chạy đua để đánh giá mức độ rủi ro mới.

Giáo sư Chris Whitty, Cố vấn y tế trưởng Vương quốc Anh, cảnh báo biến thể này có thể kháng vaccine, song nhấn mạnh vaccine vẫn có khả năng ngừa các ca bệnh nặng và tử vong.

Giáo sư Stephen Powis, Giám đốc y tế quốc gia của cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), cho biết mặc dù 96 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm ở vùng England, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron “cho thấy đại dịch còn lâu mới kết thúc." Ông cho rằng với lễ Giáng sinh đang đến gần, việc tiêm mũi tăng cường là cách tốt nhất để tiếp tục tiến bước trong cuộc chiến chống COVID-19.

Năm ngoái, Anh đã thắt chặt các biện pháp hạn chế ngừa COVID-19 ngay trước lễ Giáng sinh do các ca mắc COVID-19 gia tăng. Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson cho rằng tình hình hiện nay tốt hơn rất nhiều so với Giáng sinh năm ngoái nhờ tốc độ triển khai tiêm vaccine cũng như chương trình tiêm mũi tăng cường.

Số ca mắc COVID-19 theo ngày tại Anh bắt đầu tăng trở lại từ đầu tháng 11. Ngày 28/11, Anh ghi nhận 37.681 trường hợp mắc COVID-19 và 51 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong lên lần lượt là 10.146.915 và 144,775. Trong vòng 7 ngày qua, số ca mắc mới tại nước này đã tăng 6,4%./.

Theo TTXVN