PGS Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80

22/04/2020, 23:29

PGS Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80 - Sau 3 năm chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác, rạng sáng ngày 9/10, PGS Văn Như Cương (Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh) đã qua đời ở tuổi 80.

Người đặt nền móng cho giáo dục dân lập – PGS Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80. (Ảnh: TL)

3 năm trở lại đây là quãng thời gian khó khăn không chỉ với thầy Văn Như Cương mà với cả gia đình của thầy. Không ít lần nhập viện và xuất viện, người thầy giáo mẫu mực vẫn phải kiên cường chống chọi với căn bệnh ung thư gan.

Cách đây 7 tháng, khi thầy ốm nặng phải nằm viện, 3.000 học sinh toàn trường hát vang ca khúc truyền thống Bài ca Lương Thế Vinh và gấp hàng nghìn con hạc giấy như một món quà tinh thần giúp thầy mau khỏi bệnh.

Thầy Văn Như Cương là nhà giáo được rất nhiều thế hệ học sinh biết đến và kính trọng, không chỉ ở năng lực chuyên môn mà còn ở sự gần gũi, yêu thương học trò. PGS Văn Như Cương là một trong những nhà giáo có công tạo dựng nền móng cho hệ thống giáo dục ngoài công lập ở Hà Nội và nhiều lần lên tiếng chỉ rõ những hạn chế và đóng góp ý kiến cho nền giáo dục Việt Nam.

Năm 1989, thầy Văn Như Cương thành lập trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam: Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội). Ông là thành viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam.

PGS Văn Như Cương sinh năm 1937. Ông sinh ra trong một gia đình làm nghề dạy chữ Hán tại làng Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Ông chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học… Ông là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao) của Việt Nam.

Đồng loạt tài khoản Facebook của người thân, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh đều chuyển sang màu đen như một niềm tiếc thương dành cho người thầy đáng kính.

Ngọc Châm (TH)