Người dân vùng lũ vẫn còn “khát” nước sạch

29/09/2022, 21:29

Người dân vùng lũ vẫn còn “khát” nước sạch - Tại nhiều địa bàn vùng chiêm trũng của tỉnh Quảng Bình, người dân vẫn mong mỏi có nguồn nước sạch để sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt khi đã bước vào mùa mưa lũ.

Nhiều năm nay, người dân của thôn Hữu Tân, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vẫn nôn nóng chờ đợi hệ thống nước sạch về với các gia đình. Bởi lẽ, đây là thôn duy nhất còn lại của xã vẫn chưa được lắp hệ thống nước sạch phục vụ sinh hoạt.

Gia đình anh Nguyễn Xuân Hoàn (SN 1972, trú thôn Hữu Tân) cho biết: “Vào mùa mưa nhà tôi có bể chứa nước mưa, và sử dụng nước này là chính. Còn quanh năm thì vẫn có nước giếng, tuy vậy phải lọc vì nước mùa mưa bẩn, nhiều phèn. Còn nấu nướng sinh hoạt gì thì sẽ sử dụng nước bình đi mua như này”.

Hệ thống lọc nước của nhà anh Hoàn do anh tự chế, với một lớp lưới và cát ở phía dưới. Sau thời gian dài sử dụng, các vật tiếp xúc với nước đều đóng mảng bẩn, bị hoen ố, ngả vàng.

Hệ thống lọc nước giếng tự chế của gia đình anh Nguyễn Xuân Hoàn 

Trao đổi với PV, người dân sinh sống trong khu vực lo lắng về sức khỏe khi sử dụng nước giếng nhiễm phèn lâu ngày. Một số hộ có điều kiện hơn sẽ mua nước đóng chai để phục vụ ăn uống. Tuy vậy, với nhiều gia đình còn khó khăn thì chỉ có thể tự lọc lại nước và sử dụng qua ngày.

“Nước nhiễm phèn nhiều, có khi còn chuyển màu nên không thể dùng để ăn uống được. Gia đình tôi phải mua từng đợt bình nước lọc như này. Tắm rửa thì vẫn dùng nước giếng. Người dân chúng tôi mong muốn sớm có nuồn nước sạch để sử dụng cho yên tâm”, bà Nguyễn Thị Hồng (75 tuổi, trú thôn Hữu Tân) cho biết.

Giáp thôn Hữu Tân, tại thôn Thế Lộc, xã Tân Ninh, người dân có thêm lựa chọn dùng nước từ đường ống cung cấp nước sạch đã được đấu nối nhiều năm trước đây. Tuy vậy, sau thời gian dài sử dụng, hệ thống đường ống đã xuống cấp và chưa thể đáp ứng đủ yêu cầu của người dân. Theo đó, vào mùa khô, lựa chọn sử dụng nước sạch hầu như không có, người dân vẫn phải dùng nước giếng khoan. Vào mùa mưa, nước vẫn không có đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Trước tình trạng nước sạch “lúc có lúc không”, người dân của thôn Thế Lộc vẫn phải mua thêm nước đóng thùng để sử dụng cho ăn uống.

Người dân vẫn phải sử dụng nước giếng nhiễm phèn 

Anh Phan Trọng Khánh (SN 1980, trú thôn Thế Lộc) cho biết: “Vùng chúng tôi ở là cuối hệ thống, nên nước yếu lắm. Mùa hè không có mà dùng, mùa này có nước nhưng cũng yếu. Do đó, nhà tôi phải mua thêm nước đóng thùng đây”.

Trao đổi với PV về hiện trạng này, ông Nguyễn Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Tân Ninh cho biết dự án cấp nước sạch cho thôn Hữu Tân sẽ sớm được thực hiện, nhưng phải qua mùa mưa lũ.

“Thôn Hữu Tân vẫn chưa có hệ thống ống nước nên vùng này phải dùng nước giếng sinh hoạt và mua nước đóng thùng, dùng nước mưa. Dự án cấp nước sạch cho thôn Hữu Tân đã được thông qua, nhưng chắc phải qua mùa mưa lũ năm nay, đến Tết sẽ hoàn thành và có thể sử dụng”, Chủ tịch UBND xã Tân Ninh cho biết.

Nhiều hộ gia đình tại thôn Hữu Tân, Thế Lộc mua nước bình để sinh hoạt.

Còn tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, người dân cũng bày tỏ nỗi lo về an toàn sức khỏe từ nguồn nước sinh hoạt, đặc biệt vào mùa mưa lũ. Địa phương này có địa hình chiêm trũng. Vào mùa mưa lũ, Lộc Thủy lại đối diện với tình trạng ngập sâu, nguồn nước bị nhiễm phèn kèm ô nhiễm do nước lũ xâm nhập.

Trạm cấp nước cho địa bàn xã Lộc Thủy được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2012, tuy nhiên với công suất 500m3/ngày đêm vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bà con.

“Mong rằng nước sạch sớm về với thôn để người dân sử dụng được yên tâm nhiều bề. Chứ mua nước lọc để dùng vừa tốn kém, mùa hạn thì giá cao, mùa lũ tìm nước sạch dùng lại càng cực. Bà con trông ngóng lâu nay lắm rồi”, bà Nguyễn Thị Hồng, người dân thôn Hữu Tân chia sẻ.

Khánh Trinh