Người dân Sóc Trăng vui mừng đón nhận cây cầu Dr Thanh - Xẻo Su

22/04/2020, 23:29

Người dân Sóc Trăng vui mừng đón nhận cây cầu Dr Thanh - Xẻo Su - Sau hơn một tháng khởi công xây dựng, cây cầu Dr Thanh – Xẻo Su đã chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng vào ngày 15/01, trong niềm hân hoan của hàng ngàn người dân ở Ấp Xẻo Su (xã Vĩnh Tân, thị xã vĩnh Châu, Sóc Trăng).

Cây cầu Dr Thanh – Xẻo Su đã được khánh thành trong niềm hân hoan của bà con.

Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông là một trong những vấn đề được người dân quan tâm, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa. Đó cũng chính là niềm mong mỏi của bà con ở Ấp Xẻo Su - nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 63,7%). Nhiều năm qua bà con mong chờ có một cây cầu vững chãi bắc qua kinh Trà Miên để thuận tiện cho việc đi lại, giao thương, phát triển kinh tế, văn hóa của địa phương.

Người dân Vĩnh Tân sống chủ yếu dựa vào nuôi trồng thủy sản, và là thủ phủ hành tím của miền Tây Nam bộ. Tuy nhiên, cuộc sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, kinh tế chưa phát triển như kỳ vọng do hạ tầng cầu đường cản trở giao thương. Tại ấp Xẻo Su, cây cầu cùng tên bắt qua kinh Trà Miên được xây dựng từ năm 2000 và gánh lưu lượng người qua lại rất lớn nên đã xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên dẫn đến tai nạn cho người dân

Tin vui đã đến với người dân địa phương khi cách đây hơn 1 tháng, Ấp Xẻo Su đã giành được quyền xây dựng cây cầu thép dây văng do Trà thanh nhiệt Dr Thanh thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tài trợ độc quyền. Cây cầu có kết cấu bằng thép dây văng, có giá trị khoảng 700 triệu đồng, chiều rộng 2.5m, chiều dài trên 32m và khả năng chịu tải đến 2.5 tấn.

Dù phải thi công trong thời tiết nhiều mưa bão vào dịp cuối năm, nhưng cây cầu thép dây văng đã kịp hoàn thành sau một tháng thi công, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chất lượng, kỹ thuật khắt khe. Như vậy niềm mong mỏi tết này được đi trên cây cầu mới của bà con Ấp Xẻo Su đã trở thành hiện thực.

Nhiều người dân không dấu được niềm phấn khởi khi được đi trên cây cầu mới. Lão nông Nguyễn Văn Đụng, 61 tuổi, ngay trong sáng ngày khánh thành cầu đã đã hồ hởi mang rựa ra phát quang cây cỏ hai bên đường dẫn lên cầu cho thông thoáng để bà con đi lại. Ông cho biết “Tui cũng muốn góp một phần công sức nhỏ bé để hợp cùng với nhà tài trợ đem lại cho bà con có một cái Tết an toàn, vui vẻ, đi lại dễ dàng hơn”.

Ông Nguyễn Văn Đụng tự nguyện phát quang cây cối để có lối đi thông thoáng.

Niềm vui của ông Đụng cũng chính là niềm vui của hàng ngàn người dân nơi đây khi mà ngày tết đến đang cận kề, mùa tôm năm nay cũng đang vào vụ thu, bà con đã có thêm một cây cầu để vận chuyển nông sản đi tiêu thụ một cách thuận lợi.

Tại lễ khánh thành, ông Sơn Ngọc Thạch, Thị Ủy viên, Phó Chủ  tịch thị xã Vĩnh Châu đã bày tỏ sự phấn khởi trước tốc độ xây cầu rất nhanh để phục vụ bà con người dân trong dịp Tết, mới chỉ chưa đầy 1 tháng mà cây cầu thép dây văng Dr Thanh – Xẻo Sui với chiều dài 32m, rộng 2.5m nối liền đôi bờ kinh Trà Miên đã hoàn thành trong niềm hân hoan của người dân địa phương.

Việc vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều cho bà con nơi đây.

Chị Lê Thị Cẩm Đương, Phó Chủ tịch xã Vĩnh Tân cho biết: “Cầu Xẻo Su là cây cầu nằm trên tuyến đường chính nối liền 3 ấp Xẻo Su, Năm Căn và Điền Giữa, chính vì vậy phương tiện qua lại rất nhiều. Người dân và các nhà buôn nhỏ lẻ nơi đây thường xuyên vận động cùng nhau sửa chữa, chắp vá lại cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng để mọi người qua lại”.

Như vậy, theo kế hoạch đến thời điểm hiện tại sẽ có 24 cây cầu thép dây văng do nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh của Tập đoàn Tân Hiệp Phát xây dựng cho các tỉnh miền Tây. Trước đó, năm 2016 đã có 12 cây cầu được khánh thành và đưa vào sử dụng. Năm 2017 và đầu năm 2018 tiếp tục khánh thành 04 cây cầu khác tại Bến Tre, Long An, Sóc Trăng, Cà Mau để làm quà Tết cho bà con các địa phương nghèo miền Tây và khởi công 04 cây cầu thép dây văng tại Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu.

PV