"Ngôi nhà chung" ấm áp của người làm báo cả nước

17/04/2018, 23:29

"Ngôi nhà chung" ấm áp của người làm báo cả nước - Tạp chí Người Làm Báo trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị toàn quốc tổng kết Công tác Hội năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018, sáng 17/4, tại Nghệ An.

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Ảnh: TL

Hôm nay tôi rất vui mừng đến dự Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Hội Nhà báo Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tôi xin gửi đến quý vị đại biểu, các đồng chí và qua các đồng chí đến toàn thể cán bộ, hội viên, nhà báo trong cả nước lời chào thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, nhân kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950-21/4/2018), hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018).

Đất nước ta đang bước vào năm 2018 với một khí thế mới, niềm vui mới từ những kết quả đạt được hết sức tích cực của năm 2017. Có thể thấy rằng, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đất nước ta vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra về kinh tế, xã hội. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt kế hoạch đề ra, là mức cao so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Trong lĩnh vực đối ngoại, quốc phòng - an ninh, năm 2017 được đánh giá là một trong những năm thành công trong việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong thành tích chung đó, tôi đánh giá cao sự đóng góp hiệu quả của giới báo chí và tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam. Báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, quản lý của Nhà nước, thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế, là diễn đàn thực sự tin cậy của nhân dân.

Báo chí cũng tích cực phát hiện, cổ vũ nhân tố mới, điển hình tiên tiến, thành tựu công cuộc đổi mới; kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp, hướng đi thiết thực; đấu tranh kiên quyết với những hành vi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực xã hội; tham gia giám sát, phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của người dân, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc chỉ đạo, quản lý hoạt động báo chí, góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, định hướng dư luận, triển khai có hiệu quả các chương trình, hành động công tác Hội, tạo hiệu ứng tích cực, toàn diện trong đời sống xã hội. Hội đã có nhiều cố gắng trong công tác tập hợp, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới.

Đặc biệt, tôi đánh giá cao những nỗ lực sáng tạo của Hội Nhà báo Việt Nam trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII về ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện ‘tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, gắn với việc triển khai thực hiện Luật báo chí 2016, 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam.

Việc Hội Nhà báo Việt Nam ban hành và triển khai thực hiện 10 điều Quy định đạo đức người làm báo; Thành lập 247 Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp từ Trung ương xuống các địa phương, phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp; Có nhiều biện pháp bảo vệ mạnh mẽ quyền hành nghề theo quy định của pháp luật, quyền lợi chính đáng của hội viên, nhà báo; Đặc biệt, Hội Nhà báo Việt Nam đã đưa vào sử dụng ứng dụng theo dõi việc gỡ, sửa bài trên báo điện tử, góp phần quản lý báo chí hiệu quả, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng “Sáng đăng, trưa gặp. chiều gỡ” của các cơ quan báo chí trong thời gian qua… Tất cả những biện pháp đó đã tạo chuyển biến mới trong hoạt động của Hội Nhà báo, góp phần tích cực chấn chỉnh kỷ cương trong hoạt động báo chí, khích lệ tinh thần cống hiến của các nhà báo vì lợi ích tối cao của đất nước và nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm và thành tích đạt được, thẳng thắn nhìn nhận, hoạt động báo chí và Hội Nhà báo vẫn còn những thiếu sót, khuyết điểm cần sớm khắc phục trong thời gian tới. Đó là: một số cơ quan báo chí thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ, thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị, không phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân, thông tin sai sự thật, gây phương hại đến lợi ích quốc gia, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân. Vẫn còn tình trạng hội viên, nhà báo vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Nội dung, phương thức, tính chuyên nghiệp trong hoạt động của một số cấp Hội chưa cao, vì vậy chưa tạo được sức thu hút, hấp dẫn người làm báo tham gia hoạt động Hội một cách mạnh mẽ và hiệu quả. Một số nhà báo thiếu kiến thức, không theo kịp mặt bằng kiến thức xã hội; lao động nghề nghiệp không nghiêm túc; bị tha hóa cầm bút viết bài không đúng sự thật, bởi đòi hỏi cao đẹp về sứ mệnh nghề nghiệp mà chỉ vì tiền, vì lợi.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn ghi nhận, đánh giá cao nỗ lục và sự đóng góp quan trọng của báo chí, của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng, quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện để báo chí phát triển và mong muốn đội ngũ người làm báo không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt sứ mệnh vẻ vang và cao cả của mình, xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhiệm vụ của Hội Nhà báo là phải làm cho hội viên đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau để nâng cao trình độ chính trị và nghiệp vụ. Có như thế thì Hội Nhà báo mới làm tròn nhiệm vụ của mình và những người làm báo mới phục tốt nhân dân, phục vụ tốt cách mạng”.

Hiện nay, tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh và phức tạp, đất nước nói chung và hoạt động báo chí nói riêng đang đứng trước rất nhiều thách thức. Chúng ta đang ở vào giai đoạn mà công nghệ thông tin và truyền thông phát triển rất nhanh, tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội. Thông tin có tính tương tác trực tiếp, thông tin điện tử với mô hình truyền thông đa phương tiện tiếp tục phát triển mạnh trở thành một xu thế mới. Vì vậy, báo chí phải chủ động, đổi mới để có bước phát triển phù hợp.

Năm 2018 cũng là năm có rất nhiều sự kiện quan trọng của cả đất nước, của Đảng, thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội và cũng là nguồn chất liệu phong phú cho hoạt động báo chí; năm bản lề thực hiện Nghị quyết đại hội toàn quốc XII của Đảng, TƯ sẽ lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do TƯ bầu, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn.  

Công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phê phán các quan điểm sai trái, thù địch được đặt ở yêu cầu cao hơn để đáp ứng tình hình mới; công tác đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh và với một quyết tâm chính trị cao; việc xét xử các vụ án có liên quan đến tham nhũng, thất thoát tài sản nhà nước, xử lý các dự án yếu kém thua lỗ chắc chắn thu hút sự quan quan tâm của xã hội.

Kết quả thực hiện thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các Nghị quyết TƯ, sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước 2018 chắc chắn sẽ đem đến cho những người cầm bút chúng ta những cảm xúc để thực hiện nhiệm vụ cao cả của người làm báo. Với một yêu cầu và tình hình như vậy, tôi mong rằng trong thời gian tới Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục hướng dẫn, khích lệ các tổ chức Hội, các cơ quan báo chí và người làm báo cần tiếp tục làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, trong đó lưu ý một số nội dung sau:

Giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ. nêu cao tinh thần cách mạng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân. Báo chí tiếp tục tập trung tuyên truyền kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị về đạo đức lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập theo tư tưởng và đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chỉ thị 23 của Ban Bí thư; các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ vào cuộc sống.

Tích cực lắng nghe từ cơ sở, phát hiện những nhân tố mới, mô hình hay, đúc kết kinh nghiệm tốt, đóng góp thiết thực vào việc xây dựng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Tăng cường công tác đấu tranh nền tảng tư tưởng của Đảng, phê phán các luận điệu sai trái, xuyên tạc và âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, mạnh mẽ  và chuẩn xác trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, các biểu hiện tự chuyển biến, tự chuyển hóa góp phần quan trọng vào thực hiện các nghị quyết của Đảng thúc đẩy quá trình đất nước phát triển và hội nhập sâu rộng với quốc tế.

Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của một tổ chức chính trị-xã hội-nghề nghiệp của những người làm báo, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, động viên, cỗ vũ người làm báo hoàn thành tốt trọng trách của mình, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Chú trọng công tác chăm lo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ người làm báo có tính chiến đấu, có phẩm chất chính trị và năng lục chuyên môn nghiệp vụ, không ngừng học tập, rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ nghiệp vụ, cập nhật công nghệ làm báo hiện đại, để sáng tạo nên những tác phẩm báo chí thấm đẫm tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, tính nhân văn, nghiêm túc thực hiện Luật Báo chí và 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam.

Yêu cầu và nhiệm vụ mới đặt ra cho báo chí và Hội Nhà báo Việt Nam hiện nay hết sức nặng nề. Tôi tin tưởng rằng với truyền thống tốt đẹp và những bài học kinh nghiệm quý từ thực tiễn, đội ngũ người làm báo Việt Nam ngày càng trưởng thành, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng, để tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam thực sự là ngôi nhà chung ấm áp của người làm báo cả nước./.

Võ Văn Thưởng,
Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương