Nghệ An: Tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật về chủ đề nông dân

23/05/2022, 14:07

Nghệ An: Tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật về chủ đề nông dân - Sáng 23/5, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An và Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật với chủ đề “Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn”.

Quang cảnh Lễ tổng kết, trao giải. Ảnh: Thanh Lê

Để ghi nhận, động viên những thành quả lao động, những đóng góp xứng đáng của giai cấp nông dân; khơi dậy và phát huy vai trò chủ thể nòng cốt của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, năm 2021, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An và Hội Nhà báo Nghệ An phối hợp tổ chức Cuộc thi ảnh Thời sự - Nghệ thuật với chủ đề “Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn".

Cuộc thi đã nhận được sự tham gia của 73 tác giả với 343 tác phẩm dự thi; trong đó, có 7 phóng sự, 53 chùm ảnh, 283 ảnh đơn.

Bên cạnh những tác phẩm phản ánh được những khoảnh khắc quý giá, giàu tính thời sự báo chí và chất nghệ thuật của những nghệ sỹ nhiếp ảnh, phóng viên báo chí, còn có một số lượng không nhỏ tác phẩm dự thi của cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh  với những khuôn hình dung dị, mộc mạc, khắc họa hình ảnh người nông dân một nắng, hai sương trên đồng ruộng, gắn bó với công việc nhà nông, với phong trào thi đua của hội.

Nhìn chung, các tác phẩm bám sát điều lệ giải, phản ánh phong phú và toàn diện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; phong trào “Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới”; những công trình, thành quả xây dựng do các cấp hội phát động, chỉ đạo, hướng dẫn hội viên, nông dân thực hiện.

Một số tác phẩm đã phản ánh được các mô hình mới, ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến, hợp tác, liên kết sản xuất; mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp; những khoảnh khắc độc đáo trong cuộc sống, trong lao động, trong sinh hoạt thường ngày cũng được các tác giả quan tâm phản ánh.

Trao giải Nhất cho tác giả Hà Nguyên Sơn (Báo Nghệ An). Ảnh: Thanh Lê

Qua các vòng sơ loại, chấm thi, Ban Giám khảo đã chọn ra 40 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung khảo. Trong đó, có một số tác giả có nhiều tác phẩm xuất sắc như: Chu Trọng Tuấn (TP.Vinh); Hồ Văn Các (Yên Thành); Nguyễn Duy Sơn (TP. Vinh); Hà Nguyên Sơn (Báo Nghệ An); Trần Cảnh Yên (Diễn Châu)…

Một số phóng sự, chùm ảnh thể hiện sự đầu tư công phu của tác giả, mong muốn chuyển tải đến người xem những câu chuyện sinh động bằng hình ảnh về hoạt động lao động, sản xuất của nhà nông như: Phóng sự ảnh “Trốn nắng” của tác giả Thái Duy Hồng (Yên Thành); Ngày mùa trên cung ruộng bậc thang” của tác giả Đào Thọ (Kỳ Sơn); “Dẫn nước về bản” của tác giả Võ Đình Tuân (Tương Dương); “Dung dị làng nồi xứ Lường” của tác giả Nguyễn Đạo (Đô Lương).

Một số tác phẩm toát lên bức tranh đẹp về nông thôn như: “Bờ rào xanh nông thôn mới” của tác giả Nguyễn Thế Thắng (Hội Làm vườn tỉnh), “Vườn chuẩn nông thôn mới ở Nghĩa Đàn” của tác giả Hà Nguyên Sơn (Báo Nghệ An),…

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Thị Hải đánh giá: Các tác giả đã mang đến cho cuộc thi những hình ảnh có chất lượng, phản ánh được những nét nổi bật trong phong trào nông dân tỉnh nhà; thể hiện sự tâm huyết với phong trào nông dân. Các tác phẩm dự thi là một kho tư liệu quý bằng hình ảnh, thể hiện hành động, việc làm của tổ chức hội và giai cấp nông dân tỉnh nhà. Giá trị to lớn nhất mà cuộc thi mang lại là đã cho thấy sự quan tâm của các phóng viên báo chí, nghệ sỹ nhiếp ảnh đối với cuộc thi, mà lớn hơn là đối với hoạt động hội và phong trào nông dân.

Theo baonghean.vn