Ngân hàng UOB nâng dự báo GDP năm 2022 của Việt Nam lên 8,2%

05/10/2022, 15:37

Với sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong quý III/2022, Ngân hàng UOB (United Overseas Bank – Singapore) vừa nâng mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 8,2% trong năm 2022, từ mức công bố 7% trước đó. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong năm sau sẽ kém lạc quan hơn, do sự thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ ở các nền kinh tế lớn.

Ảnh minh họa_nguồn internet.

Theo phân tích của Ngân hàng UOB, mức tăng trưởng GDP thực tế 13,7% trong quý III/2022 vẫn là mức tăng kỷ lục theo quý đối với Việt Nam và vượt qua mức tăng 13,5% của Ấn Độ để trở thành kết quả tăng trưởng mạnh nhất ở châu Á trong năm nay.

Sự phục hồi mạnh mẽ của GDP trong quý III/2022 được hỗ trợ bởi mức tăng trưởng âm vào cùng kỳ năm ngoái với mức giảm kỷ lục 6% khi Việt Nam phải đóng cửa trong giai đoạn này để phòng, chống dịch COVID-19. Trong khi đó, việc mở cửa trở lại và nới lỏng các hạn chế di chuyển kể từ đầu năm nay đã giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh từ quý II/2022, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ khi tâm lý chung được cải thiện.

Trong 3 quý vừa qua, GDP của Việt Nam tăng 8,8% so với cùng kỳ, so với mức tăng 6,4% trong 2 quý đầu năm. Nhiều hoạt động được thúc đẩy trên các lĩnh vực chính trong giai đoạn từ quý I đến quý III. Cụ thể, tính chung 3 quý, ngành xây dựng tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước, sản xuất tăng 10,7% và dịch vụ tăng 10,6%. Sự phục hồi đặc biệt rõ rệt trong lĩnh vực dịch vụ, khi mảng dịch vụ lưu trú và ăn uống trong 3 quý đã tăng 41,7% so với cùng kỳ; trong khi phân khúc vui chơi/giải trí tăng 14,5% so với cùng kỳ, từ mức tăng 8% trong quý II do các hạn chế được nới lỏng và khách nước ngoài quay trở lại. Các dữ liệu công bố hằng tháng khác cũng cho thấy các hoạt động nhìn chung đã trở lại bình thường cùng với việc nới lỏng các biện pháp COVID-19 và mở cửa lại biên giới.

Báo cáo của UOB nhận định: “Sự phục hồi mạnh mẽ của GDP trong quý III/2022 đã tạo nền tảng vững chắc trong 9 tháng qua, là tiền đề cho tăng trưởng mạnh mẽ của cả năm 2022. Với mức tăng trong 9 tháng đạt 8,8% so với cùng kỳ, chúng tôi tiếp tục nâng cao mức dự báo tăng trưởng cả năm cho Việt Nam là 8,2%, thay vì mức 7% đã công bố trước đó”.

Tuy nhiên, các chuyên gia của UOB cũng bày tỏ lo ngại với triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023, khi chính sách thắt chặt tiền tệ gay gắt từ các ngân hàng trung ương dự kiến sẽ đè nặng lên Mỹ và châu Âu – vốn là hai thị trường xuất khẩu chính, chiếm 41% thị phần xuất khẩu của Việt Nam.

Trong Dự báo Triển vọng toàn cầu hàng quý mới nhất, UOB dự đoán sẽ có một cuộc suy thoái đối với các nền kinh tế lớn vào năm 2023, mặc dù tại thời điểm này không có sự chắc chắn về mức độ và thời gian của cuộc suy thoái. Hiện ngân hàng này vẫn giữ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam ở mức 6,6%, dựa trên ước tính nhu cầu từ các thị trường chính sẽ tiếp tục chậm lại.

PV