Nâng cao nhạy cảm giới trong xây dựng các sản phẩm báo chí

12/01/2023, 15:10

Nâng cao nhạy cảm giới trong xây dựng các sản phẩm báo chí - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam và Tổ chức quốc tế Oxfarm đã phối hợp tổ chức khóa tập huấn chuyên sâu với chủ đề “Nâng cao nhạy cảm giới trong xây dựng các sản phẩm báo chí”.

 Toàn cảnh buổi tập huấn_Ảnh: PV

Buổi tập huấn nhằm hỗ trợ cho nhà báo, phóng viên, biên tập viên có thêm kỹ năng về sáng tạo tác phẩm lồng ghép giới, có các góc nhìn về giới, tăng cường nhạy cảm giới trong các sản phẩm báo chí, truyền thông. Nội dung cụ thể của chương trình tập huấn bao gồm: Học viên gửi các tin, bài, chương trình đã đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng về Ban tổ chức để các chuyên gia đánh giá, nhận xét tác phẩm dựa trên các tiêu chí về giới và đồng thời là căn cứ để Ban tổ chức tổng hợp kết quả khóa học.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, PGS, TS Nguyễn Ngọc Oanh, Trưởng khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, hiện nay, một số cơ quan báo chí, truyền thông, một số phóng viên, nhà báo còn thiếu kiến thức và kỹ năng khi sáng tạo tác phẩm báo chí, sản xuất các sản phẩm truyền thông có nhạy cảm giới. Nhiều sản phẩm đã và đang củng cố định kiến giới và góp phần duy trì tình trạng bất bình đẳng giới.

PGS, TS Nguyễn Ngọc Oanh kiến nghị, đối với phóng viên, nhà báo, nhân viên truyền thông cần thực hiện tốt những quy định quốc tế và các văn bản pháp luật Việt Nam về bình đẳng giới trên truyền thông. Trong quá trình tác nghiệp, mỗi người cần tự nhận thức và loại bỏ thông điệp, nội dung, diễn ngôn… mang định kiến giới trong bài viết. Tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, không đưa tin giật gân, câu view với bất cứ mục đích gì.

Tại buổi tập huấn, TS Lê Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng cho biết: Bình đẳng giới là tình trạng nam, nữ và các giới không còn bị phân biệt đối xử, có vị trí, vai trò ngang nhau, tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi, được hưởng lợi ngang nhau, đảm bảo các quyền như nhau trong tất cả mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

TS Lê Văn Sơn gợi ý, các sản phẩm báo chí có thể khai thác các chủ đề về bình đẳng giới như: Luật pháp chính sách về bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình; xâm hại tình dục trẻ em; quấy rối tình dục tại nơi làm việc; tảo hôn, hôn nhân cận huyết; quyền lao động nữ tại nơi làm việc.

TH