Quảng Ninh:

Đẩy mạnh công tác phát ngôn, tiếp xúc báo chí cho cán bộ tỉnh

16/09/2016, 08:08

Đẩy mạnh công tác phát ngôn, tiếp xúc báo chí cho cán bộ tỉnh - Với tinh thần học tập nghiêm túc, lớp “Tập huấn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đợt 2 năm 2016” do UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức, tại TP. Hạ Long đã kết thúc tốt đẹp ngày 15/9.

Toàn cảnh buổi tập huấn. Ảnh: PV

Quảng Ninh là một trong những tỉnh có hoạt động báo chí sôi động trong cả nước. Những năm qua, cùng với sự phát triển KT - XH của tỉnh, hoạt động báo chí trên địa bàn cũng luôn sôi động, khi có 3 cơ quan báo chí trực thuộc tỉnh và 24 văn phòng đại diện, phóng viên thường trú các báo Trung ương hoạt động trên địa bàn tỉnh. 

Tuy nhiên, người phát ngôn của một số đơn vị hành chính, sự nghiệp còn hạn chế về kỹ năng, nghiệp vụ tiếp xúc với báo chí khiến công tác cung cấp thông tin tới báo chí chưa thường xuyên và thiếu chuyên nghiệp.

Khoá tập huấn được tổ chức vào hai ngày 14 - 15/9/2016, với mục đích nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cho các học viên về công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, từ đó vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo trong việc cung cấp kịp thời, chính xác thông tin mà báo chí và dư luận quan tâm, góp phần giữ vững ổn định chính trị, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại buổi tập huấn các học viên đã được nghe PGS,TS Đỗ Chí Nghĩa - Tổng Biên tập Báo Đại biểu nhân dân làm rõ vai trò, trách nhiệm của người phát ngôn, từ đó giúp học viên nắm bắt những kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí và đặc biệt kỹ năng xử lý khủng hoảng truyền thông trong thời đại bùng nổ thông tin.

Đồng chí Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin Truyền thông chia sẻ tổng quan hệ thống báo chí Việt Nam, một số điều mới Luật Báo chí năm 2016 và công tác quản lý nhà nước về báo chí.

PGS,TS Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo, Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ thông tin về báo điện tử, mạng xã hội và công tác quản lý Nhà nước, phương pháp cung cấp thông tin cho báo điện tử, mạng xã hội sao cho có lợi nhất.

 

Kết thúc lớp tập huấn, Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận tới 79 học viên hoàn thành chương trình.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chụp ảnh cùng các học viên. Ảnh: PV

PGS, TS Nguyễn Thành Lợi - Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo trao chứng nhận cho các học viên. Ảnh: PV

Sau khóa tập huấn, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh sẽ hướng dẫn các đơn vị, địa phương kiện toàn lại người phát ngôn của đơn vị theo thông báo kết luận số 345 ngày 08/9/2016 của Tỉnh ủy. Đồng thời tổng hợp danh sách người phát ngôn trên địa bàn tỉnh và cung cấp hai chiều: cung cấp danh sách người phát ngôn của các đơn vị cho các cơ quan báo chí và ngược lại, cung cấp danh sách các cơ quan hợp tác truyền thông với tỉnh, các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho phóng viên trong việc liên hệ cung cấp thông tin và thuận lợi cho đơn vị trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.

PV