Truyền thông chính sách ASXH cho đồng bào dân tộc

22/04/2020, 23:29

Truyền thông chính sách ASXH cho đồng bào dân tộc - BHXH Việt Nam phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo “Công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc Tây Bắc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình”, ngày 21/10, tại tỉnh Điện Biên.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Trọng Nguyễn

Tham dự Hội thảo có các đồng chí Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn và đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Hội Nhà báo Việt Nam, Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Điện Biên; Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, BHXH, Uỷ ban Dân tộc 6 tỉnh khu vực Tây Bắc (gồm: Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái và Lào Cai); cùng các già làng, trưởng bản, và đại diện một số Đại lý thu thuộc 6 tỉnh khu vực Tây Bắc.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn cho biết, trong những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, công tác thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, NLĐ đã được các tỉnh Tây Bắc thực hiện và triển khai tích cực. Tính đến ngày 30/9/2017, số đối tượng tham gia BHXH, BHYT khu vực Tây Bắc là 4.405.383 người, chiếm tỷ trọng 5,58% so tổng số người tham gia BHXH, BHYT trên toàn quốc. 

Tuy nhiên, trên thực tế, Tây Bắc đến nay vẫn còn là vùng có tỷ lệ hộ nghèo cao trên 31% so với các khu vực khác. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của vùng Tây Bắc cao, dẫn đến tỷ lệ tham gia BHYT có tăng nhưng không bền vững. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT tại khu vực này không bền vững do sau khi thoát nghèo, những người dân này không thuộc diện đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tham gia BHYT, họ lại không tiếp tục tham gia do phải tự bỏ tiền túi để mua BHYT.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn trao tặng số tiền 100 triệu đồng mua thẻ BHYT cho người dân tỉnh Điện Biên. Ảnh: Trọng Nguyễn

Để chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đi vào cuộc sống của đồng bào các dân tộc khu vực Tây Bắc, thực hiện tốt mục tiêu an sinh xã hội, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến đồng bào dân tộc. Giúp đồng bảo dân tộc thấy được quyền lợi, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận những khó khăn, bất cập còn gặp phải trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nói chung và công tác tuyên truyền về các chính sách này nói riêng. 

Từ đó, đề ra những giải pháp hiệu quả đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại khu vực Tây Bắc, để người dân trong khu vực có được nhận thức đầy đủ hơn về tính ưu việt, nhân văn, sự thiết thực của việc tham gia BHXH, BHYT; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Bên lề hội thảo, đồng chí Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đã trao tặng số tiền 100 triệu đồng mua thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Điện Biên./.

PV