Nâng cao hiệu quả hoạt động trong phòng chống các loại tệ nạn xã hội

26/01/2022, 10:46

Nâng cao hiệu quả hoạt động trong  phòng chống các loại tệ nạn xã hội - Xác định là địa bàn phức tạp nên thời gian qua Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Nghệ An đã tích cực tham mưu cho tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan kịp thời ban hành nhiều chủ trương sát, đúng trong việc phòng chống các loại tệ nạn xã hội. Từ đó tạo được nhiều chuyển biến tích cực, bảo đảm tốt yêu cầu, nhiệm vụ và mục tiêu đề ra, góp phần phòng ngừa, hạn chế phát sinh các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Lao động, hướng nghiệp và dạy nghề là điều kiện bắt buộc cho các học viên cai nghiện ma tuý tại Cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc số II_Ảnh: Hồng Sơn

Xác định là địa bàn phức tạp nên thời gian qua Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Nghệ An đã tích cực tham mưu cho tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan kịp thời ban hành nhiều chủ trương sát, đúng trong việc phòng chống các loại tệ nạn xã hội. Từ đó tạo được nhiều chuyển biến tích cực, bảo đảm tốt yêu cầu, nhiệm vụ và mục tiêu đề ra, góp phần phòng ngừa, hạn chế phát sinh các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn cai nghiện trên địa bàn toàn tỉnh tiếp nhận mới 1.460 học viên trong đó 1.080 cai nghiện bắt buộc đạt 100% và 380 học viên cai nghiện tự nguyện đạt 88%. Tổ chức đào tạo, dạy nghề cho 864 học viên đạt 100% chỉ tiêu đề ra.

Cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc số II đóng tại xã Nghi Yên huyện Nghi Lộc hiện có 222 học viên trong đó có 160 học viên được đào tạo nghề gò hàn bậc 3/7. Ngoài ra cơ sở còn bố trí cho học viên gia công vàng mã, tổ chức trồng rau màu các loại, chăn nuôi gia súc, gia cầm để tạo việc làm và cải thiện đời sống. Hàng năm tổng thu nhập từ lao động sản xuất đạt: 269.834.000 đồng. Tại đây các học viên được quản lý chặt chẽ, được hỗ trợ, tư vấn chăm sóc, rèn luyện sức khoẻ, tạo điều kiện lao động, dạy nghề và rèn luyện sức khoẻ. Đây là nền tảng để họ không bị tái nghiện và có cuộc sống tốt hơn khi hoà nhập với cộng đồng.

Cùng với cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc số II, các cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc số I, cai nghiện ma tuý tự nguyện thành phố Vinh, huyện Kỳ Sơn cũng thực hiện tốt các chỉ tiêu được giao. Thực hiện đầy đủ các quy định, chương trình, kế hoạch về quản lý người sau cai nghiện. Tổ chức tốt việc cai nghiện ma tuý tại gia đình, cộng đồng và công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý. Xây dựng kinh phí thực hiện đề án đổi mới công tác cai nghiện.

Có tiềm năng về phát triển du lịch nên Nghệ An là tỉnh phát triển nhanh và mạnh các loại hình kinh doanh, dịch vụ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mại dâm. Qua đấu tranh lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 34 vụ, 79 đối tượng hoạt động mại dâm. Các đối tượng hoạt động trá hình chủ yếu lợi dụng các hình thức dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, massage để hoạt động.

Ông Nguyễn Trọng Việt – Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Nghệ An_Ảnh: Hồng Sơn

Ông Nguyễn Trọng Việt - Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Nghệ An cho biết: Trong thời gian tới Chi cục tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác phòng chống tệ nạn ma tuý và mại dâm với hình thức phù hợp với diễn biến của đại dịch Covid-19; quan tâm việc tổ chức tập huấn để nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác PCTNXH; tham mưu Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh thực hiện tốt chức năng quản lý tại các cơ sở cai nghiện ma tuý, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai; thực hiện tốt công tác khảo sát, thống kê các cơ sở kinh doanh, dịch vụ nhạy cảm, người bán dâm và tăng cường quản lý địa bàn; tạo mọi điều kiện thuận lợi để người bán dâm được tiếp nhận, hỗ trợ các dịch vụ pháp lý, y tế, giáo dục giúp họ nhanh chóng hoà nhập cộng đồng sớm ổn định cuộc sống./.

Hồng Sơn