Mỹ sắp công bố chính sách cứng rắn về thương mại đối với Cuba

22/04/2020, 23:29

Chính sách mới của Mỹ sẽ cho phép các cá nhân ở Mỹ tiến hành các vụ kiện đối với các công ty nước ngoài đang làm ăn tại Cuba.

Ảnh minh họa: Getty.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/4 (giờ Mỹ) sẽ công bố một thay đổi lớn trong chính sách đối với Cuba, cho phép các cá nhân ở Mỹ được phép tiến hành các vụ kiện đối với các công ty nước ngoài đang làm ăn tại Cuba.

Trong chuyến thăm Miami ngày 17/4, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton dự kiến sẽ công bố chính sách này trong một loạt các động thái mới chống lại Cuba, Venezuela và Nicaragua. Quyết định này được cho là một quan điểm cứng rắn mới đối với Cuba - nước bị Mỹ tố cáo là đã hỗ trợ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Nếu được thực thi, quyết định này dự kiến sẽ làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đồng minh như Canada và Liên minh châu Âu, những nước có các công ty hoạt động nhiều năm ở Cuba.

Liên minh châu Âu mới đây đã cảnh báo sẽ đưa vấn đề này ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và động thái của Mỹ sẽ dẫn tới các vụ kiện trả đũa các công ty của Mỹ đang hoạt động ở châu Âu./.

Theo Phạm Huân/VOV