Một Tạp chí hay và hữu ích đối với người làm báo

21/01/2022, 05:26

Một Tạp chí hay và hữu ích đối với người làm báo - Từ ngày làm công tác Hội, tôi có dịp được đọc thường xuyên hơn Tạp chí Người Làm Báo – Cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam.

Lễ kỷ niệm ngày Tạp chí Người Làm Báo ra số đầu (01/1985-01/2022) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì

Cảm nhận đầu tiên là Tạp chí trình bày theo phong cách khá hiện đại, in ấn đẹp. Nội dung khá phong phú, chuyên sâu phù hợp tính chất một tạp chí chuyên ngành. Dù là Tạp chí nhưng vẫn có những mục mang tính thời sự như “Hoạt động công tác Hội và tiếng nói từ cơ sở”, “Vấn đề sự kiện”, “Thời đàm” cập nhật có chọn lọc các sự kiện những vấn đề người làm báo quan tâm. Đặc biệt, do tập hợp được lực lượng lớn các chuyên gia, nhà báo có kinh nghiệm nên những bài viết trong các chuyên mục mang tính nghiệp vụ báo chí như “Góc nhìn người làm báo”, “Những nẻo đường tác nghiệp”, “Nghiên cứu trao đổi”… tạo nên bản sắc riêng biệt của Tạp chí.

Nhà báo Nguyễn Xuân Lương và nhà báo Nguyễn Uyển tại sự kiện

Gần đây, nhiều vấn đề mang tính thời sự được Tạp chí đầu tư thành các chuyên đề lớn góp phần làm rõ thêm cơ sở lý luận cũng như kinh nghiệm thực tiễn cho các cấp Hội, hội viên, nhà báo như: Nâng cao chất lượng tác phẩm dự thi Giải báo chí quốc gia, thông tin đối ngoại, đạo đức người làm báo và ứng xử của người làm báo trên mạng xã hội, trách nhiệm xã hội của nhà báo, kinh tế báo chí, mô hình tòa soạn hội tụ và kỹ năng làm báo đa phương tiện, chuyển đổi số báo chí,… Thêm vào đó, các chuyên mục truyền thống của Tạp chí cũng thu hút được nhiều người đọc như “Báo chí thế giới”, “Đời và nghề”.

Bên cạnh nhiệm vụ chính là công tác thông tin tuyên truyền, Tạp chí còn thực hiện rất nhiều các hoạt động sau mặt báo, hoạt động vì cộng đồng trong đó ở phía Nam có thể nói nổi bật nhất là Giải báo chí “Về đồng bằng sông Cửu Long” từ 2016. Chỉ riêng trong thời gian dịch Covid-19 năm 2021, cá nhân tôi và một số anh chị lãnh đạo báo chí ở TP. HCM đã được Tạp chí mời tham gia trực tiếp hai chương trình tọa đàm rất kịp thời và ý nghĩa, đó là Tọa đàm “Báo chí truyền thông trên tuyến đầu chống dịch Covid-19” (18/9/2021) và Diễn đàn “ Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh vượt qua khủng hoảng Covid-19” (8/10/2021).

Lễ kỷ niệm ngày Tạp chí Người Làm Báo ra số đầu sắp diễn ra

Nhân kỷ niệm ngày Tạp chí Người Làm Báo ra số đầu (1/1/1985 - 1/1/2022), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và trước thềm năm mới, xin chúc Ban Biên tập cùng toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Người Làm Báo luôn vui khỏe, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công hơn nữa./.

Các đại biểu đến dự lễ kỷ niệm

TRẦN TRỌNG DŨNG
Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM

Bình luận