Một số nhà báo tuổi Hợi nổi tiếng thế giới

22/04/2020, 23:29

Một số nhà báo tuổi Hợi nổi tiếng thế giới - Thế giới đã sản sinh ra nhiều nhà báo nổi tiếng. Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi vừa đến, Người Làm Báo trân trọng gửi đến độc giả một số nhà báo tuổi Hợi nổi tiếng trên thế giới.

Ernest Hemingway (1899-1961)

Hemingway được coi là một trong những tiểu thuyết gia vĩ đại nhất thế kỷ XX của Mỹ và được biết đến với các tác phẩm như “A Farewell to Arms”; “Ông già và biển cả”. Sinh năm 1899 tại Illinois, ông từng phục vụ trong Chiến tranh thế giới thứ I.

Thời trung học, Hemingway chủ yếu viết về thể thao trên tờ báo của trường. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc cho tờ Ngôi sao của thành phố Kansas, tại đây ông có được kinh nghiệm mà sau này ảnh hưởng đến phong cách văn chương cởi mở rất đặc biệt của ông.

Hemingway từng nói: “Tại tờ Ngôi sao, bạn buộc phải học cách viết một câu tường thuật đơn giản. Điều này hữu ích với bất kỳ ai. Công việc làm báo sẽ không gây hại cho một nhà văn trẻ và có thể giúp anh ta, nếu thoát khỏi nó kịp thời.”

Khi không bận viết, ông dành thời gian đi phiêu lưu: săn bắn ở châu Phi, xem đấu bò ở Tây Ban Nha, câu cá biển sâu ở Florida. Khi Hoa Kỳ tham gia Chiến tranh thế giới thứ II năm 1941, ông là phóng viên và có mặt tại một số thời điểm quan trọng của chiến tranh. Năm 1951, ông viết “Ông già và biển cả”, có lẽ là cuốn sách nổi tiếng nhất và giành được giải thưởng Pulitzer, giải mà ông từng từ chối nhận. Năm 1954, ông giành giải thưởng Nobel về văn học. Tuy nhiên, khi trên đỉnh cao của sự nghiệp văn học, sức khỏe và tâm trí của ông bắt đầu xấu đi. Ông bị trầm cảm, bị huyết áp cao và bệnh gan. Ông mất năm 1961.

Hemingway để lại một gia tài các tác phẩm và một phong cách mang tính biểu tượng vẫn còn ảnh hưởng đến các nhà văn ngày nay. Sự theo đuổi phiêu lưu không ngừng đã góp phần tạo ra sự sáng tạo hiếm có trong văn học của ông.


Francis P. Church (1839-1906)

Nhà báo Francis Church, người Mỹ, sinh năm 1839, mất năm 1906. Ông trở nên nổi tiếng vì bài báo trả lời độc giả năm 1897, trong đó tuyên bố ông già Noel là có thật. Năm đó, ông trả lời thư của một cô bé 8 tuổi tên là Virginia O’Hanlon hỏi về ông già Noel. Church trả lời: “Đúng, Virginia ạ, có ông già Noel. Ông Noel tồn tại sâu đậm trong mỗi chúng ta khi tình yêu và sự hào phóng tồn tại. Cháu biết rằng, họ xuất hiện ở rất nhiều nơi, mang đến vẻ đẹp và niềm vui lớn nhất cho cuộc sống của cháu”. Cuối thư Church cho rằng, sự hoài nghi của bạn bè cô bé O’Hanlon là “bị ảnh hưởng bởi sự hoài nghi của một thời đại hoài nghi”.

Câu chuyện về bức thư của cô bé O’Hanlon và câu trả lời của nhà báo Church đã trở nên nổi tiếng toàn thế giới lúc bấy giờ. Thông điệp nhân đạo trong bức thư đã truyền cảm hứng cho một số cuốn sách, truyện tranh của trẻ em và đã vào một số bộ phim, gần đây nhất là chương trình truyền hình đặc biệt năm 2009, Yes, Virginia

Steve Forbes (1947- )

Sinh năm 1947 tại Morristown, New Jersey (Mỹ), ông hiện là Chủ tịch và Tổng Biên tập Tạp chí Forbes. Ngay từ nhỏ, Steve Forbes đã đắm chìm trong thế giới xuất bản và chính trị. Ông nội của ông là B.C. Forbes - người sáng lập Tạp chí Forbes. Cha của ông, Malcolm Forbes, từng là thượng nghị sĩ tiểu bang.

Thời đại học, ông làm biên tập viên cho một ấn phẩm của sinh viên có tên Business Today. Năm 1973, ông bắt đầu viết chuyên mục riêng cho tạp chí Forbes của cha mình. Khi cha mất năm 1990, ông tiếp quản tạp chí.

Forbes tham gia tích cực vào công việc kinh doanh của gia đình, đưa tạp chí trở thành ấn phẩm hàng đầu của nước Mỹ. Ông đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến kinh tế và chính sách tài khóa và chứng tỏ là một nhà dự báo kinh tế tài năng.

Steve Forbes từng ra tranh cử ghế ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 1996 và 2000 nhưng đều thất bại. Mặc dù thất bại trên chính trường, ông vẫn quản lý tốt doanh nghiệp xuất bản của mình cho đến ngày nay. Ông vẫn viết cho tạp chí và chia sẻ quan điểm của mình qua chuyên mục “Sự thật và Bình luận”.

Từ Hải