Liên đoàn Lao động ủng hộ nghỉ 2 ngày trước Tết Nguyên đán 2018

22/04/2020, 23:29

Liên đoàn Lao động ủng hộ nghỉ 2 ngày trước Tết Nguyên đán 2018 - Liên đoàn Lao động ủng hộ phương án sắp xếp kế hoạch lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2 ngày cho người lao động mà Bộ LĐTB-XH vừa dự thảo.

Liên đoàn Lao động ủng hộ phương án sắp xếp kế hoạch lịch nghỉ  2 ngày trước Tết cho người lao động. Ảnh : TL

Tại hội nghị giao ban báo chí quý 3/2017 tổ chức sáng 5/10, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Trần Thanh Hải cho biết, Liên đoàn Lao động ủng hộ phương án sắp xếp kế hoạch lịch nghỉ 2 ngày trước Tết cho người lao động mà Bộ LĐTB-XH vừa dự thảo.

Bởi vì đây là phương án phù hợp để người lao động có đủ thời gian sắp xếp công việc, chuẩn bị kế hoạch đón Tết cổ truyền vui tươi đầy đủ hơn, thêm nữa nhiều lao động ở miền Trung và miền Nam phải đi làm việc xa nhà có thể mua vé tàu xe trở về quê ăn Tết.

Trước đó, Bộ LĐTB-XH đã trình ra dự thảo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2018 với hai phương án, trong đó phương án được đề xuất là yêu cầu các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị bố trí cho người lao động nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết, cộng với nghỉ bù các ngày cuối tuần thì tổng thời gian được nghỉ sẽ là 7 ngày liên tục (từ 14/2/2018 đến hết 20/2/2018, tức ngày 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng Âm lịch).

Trước tình trạng, một số nơi xảy ra tình trạng đình công, tạm nghỉ việc tập thể do mâu thuẫn giữa quyền lợi của người lao động và doanh nghiệp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết vai trò của hệ thống công đoàn cơ sở rất quan trọng. Đặc biệt là vai trò của chủ tịch công đoàn cơ sở trong việc đàm phán và thương lượng với chủ sử dụng lao động để bảo vệ quyền lợi cũng như lên tiếng cho người lao động.

Để khơi dậy vai trò của người đứng đầu công đoàn cơ sở, vào tháng 12/2017 sắp tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện xét chọn và tuyên dương 100 chủ công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu toàn quốc trong đàm phán và thương lượng, bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Ngoài ra Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng sẽ triển khai chương trình “Tết sum vầy 2018” – tấm vé nghĩa tình, các hoạt động chăm lo tết Mậu Tuất 2018 cho công nhân lao động trong các cấp công đoàn.

Lê Phương ( TH)