Lịch nghỉ Tết nguyên đán 2018 chính thức của học sinh, sinh viên

22/04/2020, 23:29

Lịch nghỉ Tết nguyên đán 2018 chính thức của học sinh, sinh viên - Bộ GD&ĐT không có quy định riêng về nghỉ Tết đối với các trường học, song dựa trên khung kế hoạch năm học, đặc điểm riêng của địa phương mà nhiều trường đại học, cao đẳng cũng như ngành Giáo dục các tỉnh, thành đã có lịch nghỉ Tết âm lịch. Năm nay, nhiều nơi phổ biến cho học sinh nghỉ Tết từ 9-16 ngày, còn sinh viên các trường đại học có thời gian nghỉ Tết từ 2-4 tuần.

Ảnh minh họa 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, chương trình giáo dục cấp phổ thông do Sở GD&ĐT xây dựng nên lịch nghỉ lễ, Tết sẽ do các Sở đề xuất trình UBND các tỉnh, thành phê duyệt. Việc xây dựng lịch dựa trên quy định lịch nghỉ Tết chung do Chính phủ quy định, cụ thể dựa trên lịch nghỉ Tết do Bộ LĐ-TB&XH công bố. Các Sở GD&ĐT địa phương quy định số ngày nghỉ dựa trên lịch nghỉ Tết Nguyên đán chung. 

Học sinh nghỉ nhiều nhất 16 ngày

Sở GD&ĐT đã có thông báo lịch nghỉ Tết Âm lịch năm 2018 của các đơn vị trực thuộc. Theo đó, học sinh trường mầm non, tiểu học được nghỉ 11 ngày từ ngày 10/2 đến hết ngày 20/2 Dương lịch (từ 25 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Mậu Tuất). Học sinh THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-GDTX được nghỉ 10 ngày từ ngày 11/2 đến hết ngày 20/2 (từ 26 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

Các trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo Nhà trẻ và Trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội được nghỉ 12 ngày liên tục (kể cả thứ Bảy và Chủ nhật), từ ngày 9/2 đến hết ngày20/2. Đối với cán bộ, công chức của Sở, Phòng Giáo dục, cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường trên địa bàn được nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày từ 14/2 đến hết ngày 20/2. Sở đã yêu cầu các trường thực hiện nghiêm việc trực và bảo vệ cơ quan, trường học trong dịp Tết. Sau kỳ nghỉ, các đơn vị cần ổn định ngay nền nếp dạy, học và làm việc bình thường.

Ngoài ra, lịch nghỉ Tết của các cán bộ, công chức của Sở, Phòng GD ĐT các quận, huyện thị xã là 7 ngày theo lịch chung. Cụ thể, lịch nghỉ từ ngày 14/2/2018 đến hết thứ Ba ngày 20/2/2018 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

Tại TPHCM, do đặc thù cư dân có rất đông là dân nhập cư nên học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán 2018 dài ngày hơn học sinh Hà Nội để phụ huynh thuận tiện cho việc đi lại. Theo kế hoạch thực hiện thời gian năm học 2017 - 2018 đã được UBND TP.HCM phê duyệt, học sinh thành phố sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 12 ngày. Học sinh tại địa bàn TP.HCM sẽ được nghỉ Tết từ ngày 12/2 cho đến hết ngày 23/2, cộng với 2 ngày trước khi nghỉ Tết là thứ Bẩy và Chủ nhật là 16 ngày. Còn tại Đà Nẵng, Tết Nguyên đán năm nay đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên được nghỉ trong 9 ngày liên tục từ 12/2 đến hết 20/2.

Sinh viên nghỉ cả tháng

Khác với khối phổ thông, ở các trường ĐH, CĐ có thời gian nghỉ Tết thường kéo dài từ 2 tới 4 tuần. Theo Phòng Tư vấn - Tuyển sinh - Truyền thông (ĐH Công nghệ TPHCM), Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sinh viên của trường được nghỉ tổng cộng 4 tuần (28 ngày), từ ngày 29/1 đến hết ngày ngày 25/2. Bắt đầu từ ngày 26/2, sinh viên toàn trường bắt đầu học kỳ 2 năm học 2017 - 2018. Nhà trường lưu ý, sinh viên ở xa có thể chủ động đặt vé tàu xe từ bây giờ, trường hợp khó khăn có thể đăng ký nhận vé xe miễn phí tại trường. Nhà trường sẽ tổ chức chương trình “Vui Tết xa nhà” vào sáng ngày 10/2 dành cho các sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết.

Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM cho biết, sinh viên sẽ được nghỉ Tết Mậu Tuất 2018 từ ngày 5/2 đến hết ngày 25/2. Trước khi nghỉ Tết, tất cả các sinh viên của trường có cơ hội tham gia các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn như: Liên hoan tiếng hát sinh viên, Hội xuân… Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (TP HCM) cũng đã thông báo kế hoạch nghỉ Tết, cụ thể: Tất cả học sinh, sinh viên (HSSV) và học viên được nghỉ Tết từ ngày 5/2 và bắt đầu học lại từ ngày 26/2. Sinh viên của ĐH Dược Hà Nội cũng có thời gian nghỉ Tết Mậu Tuất 2018 từ ngày 5/2 đến hết ngày 25/2.

Theo lãnh đạo một số trường ĐH, sở dĩ các trường cho sinh viên nghỉ Tết dài bởi đợt nghỉ Tết diễn ra đúng vào đợt chuyển giao giữa hai học kỳ, thuận lợi và không ảnh hưởng nhiều đến chuyện học tập của sinh viên. Hơn nữa, các trường cũng dựa trên đặc điểm của trường như có nhiều sinh viên ở xa, học sinh quốc tế… Bố trí lịch nghỉ sớm, kết thúc muộn nhằm tạo điều kiện cho sinh viên về quê ăn Tết, tránh dịp cao điểm khó khăn chuyện tàu xe.

Bộ GD&ĐT cho biết, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên cũng như có đủ vé tàu, xe phục vụ học sinh, sinh viên về quê dịp Tết, Bộ đã chỉ đạo các Sở GD&ĐT, trường ĐH, CĐ, trung cấp chủ động liên hệ với các doanh nghiệp vận tải hành khách tổ chức bán vé tàu, xe cho HSSV tại trường hoặc tại ký túc xá; đồng thời, bố trí thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, lễ hội xuân 2018 và tập trung sau Tết cho HSSV phù hợp để giảm áp lực giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

PV