Lễ trao giải cuộc thi “ Hoàng Sa – Trường Sa trong trái tim em”

29/10/2022, 23:44

Hoàng Sa, Trường Sa - những cái tên chỉ cần nhắc đến thôi, đều khiến tất thảy trái tim người Việt Nam dâng tràn xúc cảm và mong muốn đóng góp một điều gì đó, dù là nhỏ bé của mình, cho chủ quyền của Tổ quốc trên biển. Vừa qua, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “ Hoàng Sa – Trường Sa trong trái tim em.

Nhằm đánh dấu “Hành trình 10 năm vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” của Quỹ Học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”; kỷ niệm dấu ấn 10 năm hành trình nối biển và bờ - kết nối những tấm lòng, tình yêu dành cho biển, đảo quê hương, đặc biệt là Trường Sa, Hoàng Sa và nhà giàn DK, Quỹ Học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã phát động cuộc thi “Biển, đảo trong trái tim tôi”. Cuộc thi nhằm tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam; góp phần khẳng định chủ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam trên biển Đông.

Để hưởng ứng và lan tỏa cuộc thi đến với đối tượng thiếu nhi và các bạn nhỏ - những mầm non tương lai của đất nước, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) - đơn vị thường trực của Quỹ Học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” cùng với Ban Tổ chức cuộc thi “Khăn quàng thắm mãi vai em” quyết định tổ chức mini game “Hoàng Sa - Trường Sa trong trái tim em”.

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phát biểu khai mạc.

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng cho biết: “Nhằm tăng cường nhận thức bảo vệ chủ quyền và niềm tự hào về biển đảo quê hương là những hoạt động được đoàn thanh niên hết sức chú trọng giáo dục cho thế hệ trẻ. Thông qua các ngày hội, các hoạt động xã hội, Ban tổ chức lồng ghép các chương trình tuyên truyền về biển đảo quê hương cho các em, từ đó, nâng cao ý thức xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong từng đội viên, đoàn viên..”

Sau 2 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận gần 800 tác phẩm trên mọi miền tổ quốc, từ tranh vẽ và viết thư về đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Cuộc thi với chủ đề "Hoàng Sa- Trường Sa trong trái tim chúng em" đã thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh từ các trường Trung học cơ sở và Tiểu học trên cả nước. Trên các tác phẩm đều kèm theo các dòng chữ thể hiện tình cảm của các em như chúng em yêu hòa bình, Trường Sa-Hoàng Sa thân yêu...

Hình ảnh buổi Lễ trao giải cuộc thi “ Hoàng Sa – Trường Sa trong trái tim em”.

Buổi Lễ trao giải tôn vinh các hoạ sĩ nhí và các em học sinh có tình yêu với Biển đảo quê hương trong không khi trang trọng tại trường THCS Ngô Gia Tự - Hai Bà Trưng – Hà Nội. Em Võ Hoàng Lâm Phi (lớp 2B, trường Tiểu học Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã đạt Giải Đặc biệt cuộc thi này. Em Phạm Gia Minh (lớp 1A1, trường Tiểu học Hoàng Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) và em Nguyễn Ngọc An Nhiên (lớp 7C, trường THCS Tứ Minh, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đạt Giải Nhất. Em Nguyễn Mạnh Tường (lớp 9K, trường THCS Võ Thị Sáu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương). Em Hồ Nguyễn Gia Ý (lớp 4A, trường Tiểu học Tấn Tài I, TP. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) và em Hoàng Khánh An (lớp 4A1, học sinh trường Tiểu học Văn Yên, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) đạt Giải Nhì.

Em Võ Hoàng Lâm Phi (lớp 2B, trường Tiểu học Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Em Hoàng Khánh An, học sinh lớp 4A1 Trường Tiểu học Văn Yên – Hà Đông – Hà Nội, Giải nhì cuộc thi chia sẻ: “Em lần đầu tiên tham gia cuộc thi này, Em vẽ bức tranh với ý nghĩa muốn gửi đến các bạn học sinh hôm nay, các bạn trẻ ngày nay hãy yêu biển đảo quê hương..”

Các tác phẩm sau khi hoàn thiện được trưng bày trong không giai của buổi Lễ trao giải phục vụ cho học sinh, phụ huynh và khách tới tham quan. Dịp này, Ban tổ chức triển lãm gần 15 bức tranh đạt giải trong các Hội thi vẽ tranh “ Hoàng Sa – Trường Sa trong trái tim em”. Các bức tranh với nhiều nội dung như cảnh đoàn thuyền ra khơi, cảnh ngư dân đang đánh bắt cá trên biển, đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Qua cuộc thi này, cho thấy thể hiện tình cảm gắn bó sâu sắc của quân và dân đất liền, tình cảm yêu mến của thiếu nhi Việt Nam đối với biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa - Nhà giàn DK thân yêu; giới thiệu tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo quê hương; nét đẹp và những hy sinh thầm lặng của người chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam, của tình quân dân thắm thiết; nét đẹp lao động và tinh thần bám biển giữ đảo của ngư dân… Tác phẩm dự thi phản ánh những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo của quân và dân trên vùng biển, đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Nhà giàn DK. Ngay sau chương trình Lễ tổng kết trao giai cuộc thi “Hoàng Sa Trường trong tim em” 2022, Ban tổ chức tiếp tục phát động cuộc thi “Thầy cô mến yêu” 2022. Chương trình sẽ trao giải nhân dịp Ngày hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022.

Một số Hình ảnh buổi Lễ trao giải cuộc thi “ Hoàng Sa – Trường Sa trong trái tim em 2022”

Ban tổ chức trao giải Nhì cho cuộc thi Hoàng Sa - Trường Sa trong trái tim em.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ trao giải

BTC phát động cuộc thi thầy cô miến yêu 2022.

Hoàng Trung Anh