23 tác phẩm xuất sắc được trao Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2022

28/02/2023, 17:05

23 tác phẩm xuất sắc được trao Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2022 - Ngày 28/2, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã tổ chức Lễ trao Giải Báo chí về Bảo hiểm 2022 và phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm 2023.

Ban giám khảo trao giải cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A

Giải Báo chí về Bảo hiểm là Giải thường niên uy tín dành cho các phóng viên, nhà báo chuyên nghiệp và người làm báo không chuyên có tác phẩm báo chí về lĩnh vực bảo hiểm được đăng, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ở năm đầu tiên tổ chức vào năm 2018, Giải chỉ dành cho các tác phẩm viết về bảo hiểm nhân thọ với tên gọi “Bảo vệ cuộc sống”. Đến năm 2019, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam quyết định mở rộng sang các tác phẩm về bảo hiểm phi nhân thọ và năm 2023 là mùa thứ 5 giải được phát động nhằm thúc đẩy, cổ vũ những tác phẩm báo chí có chất lượng, nội dung cân bằng và công bằng, hình thức thể hiện hấp dẫn, có sức lan tỏa trong xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành bảo hiểm nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Theo Ban tổ chức, trong 501 tác phẩm báo chí về bảo hiểm được đăng tải và phát sóng từ tháng 1 đến tháng 12/2022, qua các vòng sơ loại, sơ khảo và chung khảo, Ban giám khảo đã chọn ra 62 đề cử và từ đó chọn ra 23 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Trong đó, Giải A đồng trao cho 4 tác phẩm: Để “con gà” của các ngân hàng chỉ đẻ “trứng vàng” của tác giả Hứa Chung - VietnamPlus/TTXVN; Sửa đổi Luật kinh doanh Bảo hiểm để thúc đẩy sự phát triển của thị trường của nhóm tác giả Thu Trang, Hồng Nguyên và Đỗ Văn Cường - Cổng thông tin điện tử Chính phủ; Giúp chi trả bảo hiểm xe máy nhanh gọn hơn thay vì bãi bỏ của tác giả Kim Lan - Báo Đầu tư Chứng khoán và Bảo hiểm nhúng: Xu hướng dần hình thành của tác giả Nguyễn Ngọc - Báo Đầu tư Chứng khoán.

Ngoài ra, còn có 4 giải B, 5 giải C và 10 giải khuyến khích được trao cho các tác giả đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phụ trách khối nhân thọ, Phó Trưởng Ban giám khảo Giải Báo chí về Bảo hiểm 2022.

Theo Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phụ trách khối nhân thọ, Phó Trưởng Ban giám khảo Giải Báo chí về Bảo hiểm 2022, trải qua 30 năm hình thành và phát triển, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã cho thấy sự lớn mạnh cả về quy mô, số lượng doanh nghiệp và năng lực tài chính, thể hiện được tiềm năng và sức hấp dẫn của kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả với nền kinh tế, góp phần vào sự tăng trưởng chung của đất nước. 

Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính và Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm thường xuyên quan tâm, chỉ đạo điều hành xây dựng và phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam theo từng giai đoạn phù hợp với Chiến lược Tài chính quốc gia cũng như xu thế phát triển chung của đất nước và thế giới. Luật Kinh doanh bảo hiểm được Quốc hội thông qua vào 16/6/2022 và có hiệu lực thi hành từ 01/01/2023 đã tạo ra khung pháp lý hoàn thiện và bao quát đầy đủ nhất các mặt hoạt động của ngành bảo hiểm, phù hợp với thực tế hoạt động và định hướng phát triển lâu dài.

Ngày 05/01/2023, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam đến năm 2030, đề ra những mục tiêu mới để phát triển thị trường theo hướng hiện đại, tiếp cận với các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế tốt nhất. Giải Báo chí về Bảo hiểm được tổ chức trong các năm qua cũng không nằm ngoài mục tiêu này.

"Chúng tôi đọc các thông tin và lắng nghe những kỳ vọng của khách hàng được chuyển tải qua các tác phẩm báo chí. Thị trường bảo hiểm trên thế giới đã rất phát triển, còn tại Việt Nam, thị trường có tốc tốc độ tăng trưởng cao, song quy mô còn nhỏ, tỷ lệ người dân tham gia thấp... Do đó, sự hài lòng của khách hàng, của người dân chính là nền tảng cốt lõi nhất để thị trường tiếp tục phát triển, mọi nỗ lực của doanh nghiệp bảo hiểm đều không nằm ngoài mục tiêu có được sự hài lòng của khách hàng. Vì vậy, chúng tôi trân trọng sự đóng góp của các tác phẩm báo chí cho sự phát triển của thị trường và tri ân các nhà báo đã luôn phản ánh và đóng góp ý kiến với tinh thần xây dựng cũng như đưa ra các kiến giải để thị trường phát triển ngày một tốt hơn, hài hòa lợi ích của tất cả các bên tham gia bảo hiểm", ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Tôi cũng cảm ơn các đồng nghiệp đã dành thời gian đến tham dự Lễ trao giải Báo chí về bảo hiểm 2022 để đưa tin, bài, nhằm lan tỏa giải thưởng mạnh mẽ hơn nữa đến với các nhà báo, các cơ quan báo chí, để thị trường bảo hiểm tiếp tục đón nhận những bài viết chất lượng cao, giúp cho sự phát triển của một ngành kinh tế ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là kênh huy động vốn dài hạn cho ngân sách Nhà nước thông qua việc các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư vào trái phiếu Chính phủ với kỳ hạn lên đến 20-30 năm. 

Như chúng ta cũng đã biết, các tác phẩm báo chí về bảo hiểm được xem là “biên niên sử” của ngành bảo hiểm Việt Nam qua các năm, ghi nhận lại toàn bộ những vấn đề thời sự của ngành, sự phát triển của thị trường với những mặt tích cực cũng như những tồn tại cần giải quyết, tất cả nhằm mang đến sự hài lòng cho khách hàng cũng như đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành. 

Cũng như các năm trước, các tác phẩm tham gia giải đều được thực hiện dưới loại hình báo giấy, báo điện tử và truyền hình, vẫn thiếu vắng các tác phẩm radio hay podcast, trong khi đây chính là sân chơi mới và ngày càng quan trọng của những người sáng tạo nội dung. Tôi cũng mong các nhà báo, các cơ quan báo chí quan tâm hơn đến thể loại này để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khán, thính giả. 

Là một giải chuyên ngành nhưng với sự quan tâm của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, chất lượng giải thưởng đang ngày càng được nâng cao. Chúng ta cũng đã biết, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 07/QĐ-TTg ngày 5/1/2023 phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam đến năm 2030 với mục tiêu phát triển các doanh nghiệp bảo hiểm có năng lực tài chính vững mạnh, năng lực quản trị điều hành tiếp cận chuẩn mực quốc tế, hoạt động hiệu quả, có khả năng cạnh tranh tích cực trên thị trường trong nước và khu vực. Điều này cho thấy Chính phủ rất quan tâm đến thị trường bảo hiểm và theo xu hướng đó, những tác phẩm báo chí chất lượng cao chắc chắn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra những giải pháp mang tính thực tiễn giúp kiến tạo chính sách, xây dựng hành lang pháp lý của ngành bảo hiểm ngày càng thông thoáng hơn nữa, cũng như góp ý cho những vấn đề còn tồn tại trong ngành để giúp ngành có thể phát triển bền vững hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng và cho cả nền kinh tế. PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng cho biết.

Cũng tại buổi lễ, ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cũng chính thức phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2023. Cuộc thi sẽ bắt đầu nhận các tác phẩm được đăng tải từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2023. “Chúng tôi mong đợi sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cơ quan báo chí cũng như các nhà báo trong việc triển khai nhiều bài viết chất lượng hơn nữa về ngành bảo hiểm, đặc biệt trong giai đoạn mới sau khi Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022 có hiệu lực, các nghị định, thông tư hướng dẫn được ban hành để tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý của ngành, đặt cơ sở vững chắc cho sự phát triển của thị trường”, ông Gia Anh chia sẻ.

Các tác giả đạt giải báo chí về bảo hiểm 2022.

DANH SÁCH CÁC TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI:

* Giải A:

1. Để “con gà” của các ngân hàng chỉ đẻ “trứng vàng” của tác giả Hứa Chung - Thông tấn xã Việt Nam/VietnamPlus

2. Sửa đổi Luật kinh doanh Bảo hiểm để thúc đẩy sự phát triển của thị trường của nhóm tác giả Thu Trang, Hồng Nguyên và Đỗ Văn Cường - Cổng thông tin điện tử Chính phủ

3. Giúp chi trả bảo hiểm xe máy nhanh gọn hơn thay vì bãi bỏ của tác giả Kim Lan - Báo Đầu tư Chứng khoán

4. Bảo hiểm nhúng: Xu hướng dần hình thành của tác giả Nguyễn Ngọc - Báo Đầu tư Chứng khoán

* Giải B:

1. Lý do bạn nhất định phải mua bảo hiểm cho những chuyến du lịch của tác giả Tấn An - Tạp chí Du lịch TP. HCM

2. Bảo hiểm nông nghiệp: Nông dân thiếu mặn mà, cần đánh mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của tác giả Thanh Tâm - Tạp chí Kinh tế nông thôn

3. Yêu cầu chi trả bồi thường bảo hiểm: Doanh nghiệp trao quyền chủ động cho khách hàng của tác giả Hồng Chi - Thời báo Tài chính Việt Nam

4. Sao lại cấm công ty bảo hiểm kinh doanh bất động sản? của tác giả Phan Minh Ngọc - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

* Giải C:

1. Chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm của tác giả Vi Dung - VTV1

2. Phát triển sản phẩm bảo hiểm xanh tại Việt Nam của tác giả Nguyễn Đoàn Châu Trinh - Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

3. Pháp lý chưa hoàn thiện, gian lận bảo hiểm tăng của tác giả Thạch Bình - Thời báo Ngân hàng

4. Bịt lỗ hổng bảo hiểm nông nghiệp của tác giả Huyền Trang - Tạp chí Kinh Doanh

5. Luật kinh doanh bảo hiểm: Không gian nào cho Insurtech? của tác giả Lưu Minh Sang - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn.

* Giải Khuyến khích:

1. Chủ động phòng ngừa rủi ro của tác giả Tiểu Yến - Báo Đà Nẵng

2. Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới là cần thiết của tác giả Phạm Kim - Báo Phú Thọ

3. "2 mũi vaccine" của bảo hiểm của tác giả Vũ Thiện - Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư

4. "Mở xa lộ" cho thị trường bảo hiểm của tác giả Hoàng Lan - Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy)

5. Thị trường bảo hiểm Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế số của tác giả Lê Thị Thùy Vân và tác giả Phạm Thanh Thủy - Tạp chí Tài chính

6. Mở ra bước phát triển mới cho thị trường bảo hiểm của tác giả Hà An - Báo Công An Nhân Dân

7. Bảo vệ thông tin cá nhân của người mua bảo hiểm của tác giả Phương Thảo - Báo Lao Động Thủ Đô

8. Giải quyết những rủi ro của bảo hiểm liên kết ngân hàng của tác giả Thùy Linh - Tạp chí Hải quan

9. Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới: Sửa đổi, bổ sung tăng cường hỗ trợ người dân và doanh nghiệp của tác giả Duy Thái - Thời báo Tài chính Việt Nam

10. Bancassurance: Quy định cần phù hợp thực tế hoạt động kinh doanh của tác giả Diễm Ngọc - Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

TH