Lễ tốt nghiệp tại Nhật lần đầu tiên cho sinh viên Đại học Đông Á

22/06/2022, 14:36

Lễ tốt nghiệp tại Nhật lần đầu tiên cho sinh viên Đại học Đông Á - Ngày 22/6, tại Nhật Bản diễn ra Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân Điều dưỡng cho sinh viên đang tham gia chương trình học tập và làm việc tại tập đoàn y tế Kameda và thành lập văn phòng đại diện ĐH Đông Á tại Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên Lễ tốt nghiệp khóa học của trường Đại học Đông Á được tổ chức ngay tại Nhật và các sinh viên này cũng trở thành những sinh viên đầu tiên trong số hơn 1.400 sinh viên được nhận bằng tốt nghiệp của khóa học này của ĐH Đông Á.”, ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á phát biểu tại chương trình.

Theo đó, thay vì trở về trường hoàn thành bằng cử nhân điều dưỡng sau thời gian thực tập nghề nghiệp để tiếp tục sang Nhật làm việc chính thức, 6 sinh viên Điều dưỡng khóa 1 tham gia chương trình học tập và làm việc tại tập đoàn y tế Kameda, tỉnh Chiba, Nhật sẽ được nhận văn bằng tốt nghiệp cử nhân điều dưỡng từ Đại học Đông Á ngay tại Nhật Bản. Đồng thời với bằng cử nhân từ ĐH Đông Á, trước thềm lễ Tốt nghiệp, các sinh viên cũng vừa nhận được văn bằng đào tạo chuyên ngành điều dưỡng từ trường Taiyokai, Nhật.

Lễ tốt nghiệp của trường đại học Đông Á ngay tại Nhật

Cùng với trình độ Nhật ngữ được nâng cao trong thời gian học tập ở Nhật, sinh viên sẽ tiếp tục trở thành một điều dưỡng viên làm việc tại hệ thống bệnh viện và cơ sở điều dưỡng thuộc tập đoàn Kameda ngay sau khi tốt nghiệp.

Hiện chương trình Kameda theo hợp tác giữa ĐH Đông Á và tập đoàn y tế Kameda được ký kết và triển khai từ 2019 tiếp tục với 20 sinh viên Điều dưỡng ĐH Đông Á khóa 2, khóa 3 đang học tập, làm việc và 14 sinh viên khóa 4 vừa sang Nhật vào tháng 6/2022.

Được biết, tỉnh Chiba cũng là một trong 8 tỉnh thành Nhật Bản tham gia hợp tác cung ứng nhân lực điều dưỡng từ Đại học Đông Á đến làm việc theo chương trình internship và làm việc tại hệ thống cơ sở y tế thành viên thuộc Hiệp hội phúc lợi xã hội thành phố.

Trong dịp này, văn phòng đại diện Đại học Đông Á tại Nhật cũng chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Trụ sở văn phòng đặt tại tầng 3, Công ty CP ASK International ở Tokyo, Nhật và GS. Yamada Yasuhiro – Nguyên Phó chủ tịch điều hành Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (Jetro) đảm nhận Trưởng văn phòng đại diện ĐH Đông Á tại Nhật.

Khai trương Văn phòng đại diện ĐH Đông Á tại Nhật

Văn phòng đại diện ĐH Đông Á tại Nhật sẽ là nơi nối kết đa dạng các hợp tác với các đối tác Nhật Bản cho chiến lược việc làm dài hạn và bền vững của sinh viên tại Nhật; là cầu nối ĐH Đông Á với các đại học, các viện nghiên cứu và giới nghiên cứu Nhật Bản để thúc đẩy các chương trình trao đổi học thuật, nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật - công nghệ,… Văn phòng cũng là địa chỉ nối kết cộng đồng hơn 300 sinh viên – cựu sinh viên ĐH Đông Á tại Nhật; tăng cường các hoạt động hỗ trợ sinh viên ĐH Đông Á đang học tập, thực tập và làm việc ngày càng nhiều tại các địa phương ở Nhật Bản.

Ngoài ra, văn phòng còn là cầu nối gắn kết các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu con người giữa hai đất nước và giữa Đại học Đông Á với các đối tác Nhật trong tương lai, mà gần nhất sẽ là các hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2023.

Trong chương trình làm việc tại Nhật Bản, ĐH Đông Á cũng xúc tiến các cuộc gặp và làm việc với các đối tác Zensho, 7-Eleven, HIS, Shidax, Will group,… để thúc đẩy chương trình hợp tác internship và làm việc tại Nhật cho sinh viên 15 ngành đào tạo của trường từ 2023.

Trước đó, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản lần thứ 7 tại ĐH Đông Á vừa diễn ra hôm 17/6 đã tiếp tục nối kết hơn 650 vị trí làm việc từ các doanh nghiệp lớn tại Nhật liên kết hợp tác với ĐH Đông Á; trở thành mạng lưới đối tác lớn mạnh với các mô hình hợp tác chất lượng theo chiều sâu cùng lộ trình phát triển nghề nghiệp cụ thể và lâu dài cho sinh viên, là tiền đề cho mục tiêu từ 1.500 sinh viên sẽ sang Nhật thực tập và làm việc mỗi năm từ 2025.

Khánh Trinh