Lễ hội đua thuyền trên sông Nhật Lệ được công nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

30/04/2022, 22:08

Lễ hội đua thuyền trên sông Nhật Lệ được công nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia - Đây là một trong những hoạt động văn hoá thường niên độc đáo và ý nghĩa của ngư dân địa phương, với các đội thuyền đại diện cho những đơn vị hành chính trên địa bàn thành phố Đồng Hới (Quảng Bình).

Các đội thuyền tranh tài trên sông Nhật Lệ 

Cụ thể, Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ năm nay có sự cạnh tranh của 8 đội đua, đến từ 5 địa phương, bao gồm: 4 thuyền của xã Bảo Ninh, 1 thuyền xã Quang Phú, 1 thuyền phường Phú Hải, 1 thuyền phường Hải Thành và 1 thuyền phường Đồng Hải. 

Với cự ly đường đua dài tới 12,6 km, các thuyền sẽ thi đấu 2 vòng đua, xuất phát từ vị trí gióng ngang cảng cá Nhật Lệ sang thôn Hà Dương (xã Bảo Ninh). Khi có hiệu lệnh xuất phát, 8 thuyền đua di chuyển về phía hạ nguồn và vòng lại tại điểm gióng ngang với công viên Đồng Hải. Vòng 2 lặp lại khi thuyền quay về tiêu ở thượng nguồn và về đích trước tượng đài Mẹ Suốt. 

Các đội đua đều sử dụng một loại thuyền được quy định chung, với khoảng 30 người, trong đó có người chèo chính, 1 người ngồi mũi và 1 người cầm lái.

Trao Bằng công nhận Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ là Di sản phi vật thể quốc gia.

Cũng tại Lễ hội năm nay, một sự kiện lớn và có ý nghĩa đối với người dân cũng như chính quyền TP. Đồng Hới (Quảng Bình) là việc công nhận Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. 

UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể của thành phố Đồng Hới đã có nhiều đóng góp trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ.

Sau 2 giờ tranh tài căng thẳng và bám đuổi nhau sát núi giữa các đội, ban tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống đã xác định được 3 đội chiến thắng, giải Nhất thuộc về đội thuyền Đồng Dương (xã Bảo Ninh), giải Nhì đội thuyền phường Hải Thành; giải Ba là thuyền đua thôn Trung Bính (xã Bảo Ninh). Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã trao các giải phụ khác cho các thuyền đua.

Người dân xem đua thuyền từ trên bờ và trên thuyền của hộ gia đình 

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ là sự kiện truyền thống ý nghĩa và có giá trị nhân văn, góp phần duy trì nét đẹp gắn với cuộc sống sông nước của ngư dân địa phương, đồng thời là nét đẹp văn hoá đặc sắc riêng giới thiệu đến du khách thập phương. Sự kiện năm nay diễn ra vào dịp 30/4 - 1/5, cũng là thời điểm du lịch tỉnh Quảng Bình phục hồi mạnh mẽ sau dịch Covid-19.

Khánh Trinh