Lãnh đạo các nước gửi điện mừng Tân Tổng thống Donald Trump

10/11/2016, 12:00

Lãnh đạo các nước gửi điện mừng Tân Tổng thống Donald Trump - Ngay sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump​ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ngày 9/11, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới gửi điện mừng ông Trump và khẳng định sẵn sàng hợp tác với chính quyền tương lai của ông Trump.


Tân Tổng thống Trump vẫy tay chào các cử tri trước khi phát biểu ăn mừng chiến thắng của mình. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin​ bày tỏ hy vọng Nga và Mỹ sẽ có các cuộc đối thoại mang tính xây dựng. Ông nhấn mạnh cơ quan lập pháp Nga sẵn sàng hoan nghênh những bước đi giữa hai nước theo hướng này. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin​ cũng đã gửi điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Trump.


Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu​ khẳng định An​kara sẽ tăng cường quan hệ và hợp tác với Mỹ dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Từ Brussels (Bỉ), quan chức cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini​ nêu rõ EU và Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau. 

Bà nhấn mạnh mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương sâu sắc hơn những thay đổi chính trị, vì vậy hai bên sẽ tiếp tục hợp tác để củng cố sức mạnh của châu Âu.

Tại châu Á, các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines và Malaysia cũng đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Trump.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga​ cho biết nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền tương lai tại Mỹ. 

Ông nhấn mạnh không gì có thể thay đổi thực tế rằng mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ đóng vai trò nền tảng trong đường lối ngoại giao của Nhật Bản và nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ vì hòa bình và sự thịnh vượng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định nước này sẽ hợp tác với Tổng thống đắc cử của Mỹ để đảm bảo sự phát triển tốt đẹp và bền vững của mối quan hệ song phương.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte​ đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Trump và bày tỏ mong muốn hợp tác với chính quyền Mỹ sắp tới để thúc đẩy quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng và lợi ích của nhau.

Chúc mừng ông Trump, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định Kuala Lumpur sẵn sàng tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác với Mỹ.

 

Từ Hải (th)