Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

06/10/2022, 18:08

Ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư động viên giới công thương cả nước và chọn ngày này là Ngày Doanh nhân Việt Nam. Tự hào tiếp nối truyền thống, các thế hệ doanh nhân ngày nay đang nỗ lực không ngừng, khát khao cống hiến, góp phần xây dựng và phát triển Tổ quốc.

Chủ tịch VCCI, ông Phạm Tấn Công, phát biểu tại họp báo.

Ngày 6/10 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo công bố các hoạt động kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Đồng thời, thông tin về Lễ tôn vinh, trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 12/10 tại Hà Nội. Phát biểu khai mạc họp báo Chủ tịch VCCI ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh, cách đây 77 năm, khi Nhà nước Việt Nam non trẻ ra đời, giới doanh nhân cả nước đã tích cực ủng hộ và cống hiến hết mình cho cách mạng.

Năm nay, chương trình có sự đổi mới toàn diện như giảm về lượng, tăng về chất; thay đổi tiêu chí bình xét, bổ sung bộ tiêu chí về đạo đức doanh nhân dựa trên Bộ Quy tắc đạo đức doanh nhân. Quy trình bình xét cũng rất chặt chẽ; trong đó tổ chức thẩm định thực tế tại doanh nghiệp với sự tham gia của chuyên gia tài chính, thực hiện đối chiếu hồ sơ với chứng từ, sổ sách gốc, phỏng vấn ứng viên về đạo đức kinh doanh, quản trị doanh nghiệp…  Hội đồng bình xét đã lựa chọn 60 doanh nhân tiêu biểu để trao tặng danh hiệu, trên cơ sở đó lựa chọn Top 10 doanh nhân tiêu biểu xuất sắc nhất để tôn vinh đặc biệt. Theo Chủ tịch VCCI, phần lớn doanh nhân trong Top 10 doanh nhân tiêu biểu xuất sắc đang quản lý, điều hành các doanh nghiệp sản xuất, bao gồm cả doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước đầu ngành. Các doanh nhân tiêu biểu được tôn vinh năm nay là những gương mặt xuất sắc đại diện cho cộng đồng doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới; là những doanh nhân có đức có tài, có năng lực quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh xuất sắc, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, chăm lo tốt người lao động…

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công chia sẻ, trong 60 gương mặt doanh nhân tiêu biểu, có doanh nhân năm nay tuổi cao, có nhiều năm lăn lộn trên thương trường nhưng vẫn nhiều nhiệt huyết; có doanh nhân trẻ hoạt động sản xuất kinh doanh trong ngành công nghệ thông tin chủ yếu làm việc với đối tác nước ngoài.

Cũng tại lễ kỷ niệm, VCCI sẽ vinh danh 6 doanh nhân tiêu biểu đóng góp cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, vận động các doanh nhân tiêu biểu đóng góp xây dựng nhà đại đoàn kết tặng các hộ nghèo...

Không chỉ tôn vinh doanh nhân, không dừng lại ở những hồ sơ thành tích khô khan, chương trình bình xét Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu còn có ý nghĩa hơn khi những câu chuyện thành công của doanh nhân trên hành trình lập thân lập nghiệp được lan toả trong xã hội và truyền cảm hứng cho thế hệ doanh nhân trẻ đang khát khao lập nghiệp. Trong 3 năm tới, VCCI sẽ tổ chức xuất bản các tập sách về các doanh nhân tiêu biểu và mỗi nhân vật sẽ lựa chọn câu chuyện hay nhất để truyền cảm hứng. Bên cạnh đó, VCCI và các hiệp hội doanh nghiệp trong cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm khơi dậy niềm tự hào dân tộc, khát khao cống hiến của các thế hệ doanh nhân Việt Nam. Trong đó có Chương trình bình xét và tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022. Chương trình được tiến hành  3 năm/lần.

PV