Tối ưu nguồn lực, vượt qua thách thức

11/01/2023, 17:23

Tối ưu nguồn lực, vượt qua thách thức - Vừa qua tại Hà Nội, Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Kịch bản Kinh tế Việt Nam năm 2023 – Diễn đàn thường niên lần thứ 15 với chủ đề “Tối ưu nguồn lực, vượt qua thách thức".

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc_Ảnh: Khắc Kiên.

Tiếp nối hành trình 15 năm kiến tạo và phát triển thành công Diễn đàn thường niên Kịch bản Kinh tế Việt Nam - VESF (2008-2023) trở thành kênh thông tin trao đổi, đối thoại và hiến kế về các vấn đề chính sách gắn với thực tiễn hoạt động của các ngành kinh tế trong mối tương quan với bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam; tổng hợp những nhận định, phân tích và đánh giá đã chiếu các yếu tố thuận lợi - khó khăn, cơ hội, thách thức đối với nền kinh tế và khu vực doanh nghiệp; Hiến kế và khuyến nghị tới các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, lãnh đạo các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp: nhằm góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển thông tin, kinh tế Việt Nam 2023 có cơ hội, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Những yếu tố bất lợi kép từ bên ngoài và bên trong mới phát sinh khó lường, chưa dự báo được, có thể gây ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế - xã hội đất nước.

Các đại biểu chuyên gia, nhà quản lý chia sẻ tại diễn đàn_Ảnh: Khắc Kiên.

Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2023 Diễn đàn thường niên lần thứ 15 với chủ đề “Tối ưu nguồn lực, vượt qua thách thức". Diễn đàn VESF 2023 diễn ra phiên đặc biệt – phiên tranh biện giữa các chuyên gia kinh tế với hai cặp tranh biện về chủ đề nhận định các chiều hưởng của thách thức và đánh giá khả năng xoay chuyển, hóa giải thành công của Việt Nam cũng như của cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc, TS Chử Văn Lâm, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Việt Nam VnEconomy nhấn mạnh, năm 2022 đã khép lại, các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội theo mục tiêu về cơ bản chúng ta đã hoàn thành và vượt mức hoàn thành.

Song, năm 2023 được dự liệu có nhiều thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam trước những diễn biến khó lường và bất định của bối cảnh kinh tế toàn cầu. Những khó khăn đã hiện hữu và tác động trực diện vào một số ngành chủ lực xuất khẩu của Việt Nam từ quý IV/2022.

Phiên thảo luận tập trung vào các nhóm vấn đề cộng đồng doanh nghiệp đang rất quan tâm như các chính sách tài khóa hỗ trợ chương trình phục hồi tăng trưởng được Quốc hội thông qua thực hiện trong 2 năm (2022-2023) với các hoạt động và tiến độ cụ thể, đặc biệt các chính sách về miễn, giảm, giãn, hoàn các thuế phi sẽ được triển khai tiếp theo như thế nhớ các chủ trương điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng của Việt Nam như thế nào để đảm bao những yêu cầu của Thủ trưởng cũng đã được đặt ra đối với đại diện Vụ Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Liên quan đến những vấn đề tìm giải pháp “giải cơn khát vốn" cho doanh nghiệp thực hiện mục tiêu phục hồi sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng, đại diện Ngân hàng OCB cũng trao dồi những nỗ lực và kế hoạch cụ thể của ngân hàng OCB hiện nay và trong năm 2023.

Phiên thảo luận cũng trao đổi những thông tin về kế hoạch chuẩn bị ứng phó cũng như chủ động thích ứng và xoay chuyển thách thức thành cơ hội của các ngành nông nghiệp. ngành công thường với các chia sẻ của doanh nghiệp và đại diện Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương. Vấn đề về cải thiện thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng cường đầu tư tư nhân vào các lĩnh vực trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam giai đoạn 2021-2025 và 2021-2030 cũng được lãnh đạo Cục Phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch & Đầu tư và vạch trao đổi thảo luận cũng như đề xuất các giải pháp. Vấn đề chi tiêu tăng tốc độ năng suất lao động xã hội cũng là điểm được đưa ra thảo luận và bàn giải pháp cải thiện trong thời gian tới nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng tăng trưởng của Việt Nam.

PV