Đài PT - TH Nghệ An:

Không ngừng sáng tạo và đổi mới

15/01/2023, 19:31

 Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và làm việc với Đài PT-TH Nghệ An_ Ảnh: PV

Năm 2022 ghi nhận nhiều dấu ấn của Đài Phát thanh truyền hình Nghệ An, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, được đánh giá là đơn vị nằm trong tốp đầu các đài thuộc cụm Bắc Trung Bộ và đang trình Bộ Thông tin và truyền thông tặng bằng khen. Đây là kết quả không ngừng sáng tạo và đổi mới để vươn lên, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà trong tình hình mới.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của Đài trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị nên ngay từ đầu năm các phòng chuyên môn căn cứ vào chức nặng nhiệm vụ của mình, tập trung xây dựng kế hoạch phù hợp để có nội dung, hình thức phong phú và hấp dẫn. Các chương trình phátsóng luôn được đổi mới về nội dung,sáng tạo trong cách thể hiện, tổ chức sản xuất hợp lý để tránh lãng phí về thời gian và nguồn nhân lực. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đánh giá cao vai trò của Đài trong sự nghiệp phát triển chung của tỉnh.

Việc cải tiến, nâng cao chất lượng chương trình và thời lượng phát sóng luôn được Đài quan tâm bằng việc tăng cường hợp tác với Đài THVN, TNVN và Đài PT-TH các tỉnh. Chú trọng sản xuất các chương trình như tọa đàm, Talk, bình luận để có dấu ấn hơn với các vấn đề có tính chuyên sâu. Khai thác và ứng dụng có hiệu quả công nghệ trong tham vấn và sự đóng góp tích cực của các chuyên gia. Nhiều chương trình mới như: Nhịp sống đô thị, Tạp chí kinh tế cuối tuần, Khởi nghiệp, Cùng con đến trường, Nông dân làm giàu, Chuyện tuổi teen... đã nhận được nhiều hiệu ứng tích cực và thu hút đông đảo người dân quan tâm. Thường xuyên cử nhiều kíp phóng viên đến tận các vùng, miền, địa phương tác nghiệp để mở rộng không gian phản ánh, nổi bật là chuỗi series chương trình “Người Nghệ muôn phương”. Qua đó nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh xứ Nghệ, tôn vinh và nghi nhận đóng góp của cộng đồng người Nghệ An trên khắp cả nước.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trao thưởng cho các tác giả đoạt Giải vàng tại liên hoan PT-TH Nghệ An lần thứ 27_ Ảnh: Hồng Sơn

Sự phát triển như vũ bão của internet và nhiều phương thức truyền thông mới làm phát thanh, truyền hình không còn giữ vị trí độc tôn như trước, đòi hỏi ban lãnh đạo Đài phải thích ứng và có chiến lược phù hợp. Theo đó tiếp tục triển khai thực hiện đề án “Phát triển Đài PT-TH Nghệ An theo hướng chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025” đã được UBND tỉnh phê duyệt theo QĐ số 966/QĐ ngày 13/4/2021. Tham mưu lập dự án “Đầu tư hệ thống máy quay phim, thiết bị điều khiển xử lý tín hiệu chuẩn 4K/UHDTV, hệ thống âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp tại trường quay lớn. Ngoài ra Đài còn tổ chức nhiều phong trào thi đua và tham gia đầy đủ các giải báo chí cấp quốc gia.

Ghi nhận thành quả của Đài, năm 2022, tập thể Đài và một cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng 4 bằng khen, Tỉnh ủy tặng bằng khen và đang trình Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng 3 và Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 2 cá nhân. Ông Trần Minh Ngọc, Giám đốc, Tổng Biên tập Đài PT-TH Nghệ An cho biết: trong thời gian tới tiếp tục triển khai thực hiện đề án “Phát triển Đài PT-TH Nghệ An theo hướng chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025”. Tập trung đổi mới, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong quy trình sản xuất và đa dạng hóa các thể loại chương trình để thu hút thêm nhiều khán thính giả trên các nền tảng số. Đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bi kỹ thuật hiện đại, đổi mới mô hình quản lý, tổ chức hoạt động và đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng được quá trình chuyển đổi số.

Hồng Sơn