Khởi động chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” năm 2023

20/03/2023, 18:18

Khởi động chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” năm 2023 - Ngày 20/3/2023, tại trường tiểu học Kim Đồng - Hà Nội, Tập đoàn Suntory, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Hội Đồng Đội Trung Ương tổ chức lễ khởi động chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2023.

Chương trình Mizuiku là sáng kiến giáo dục giúp nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước được tập đoàn Suntory triển khai tại Nhật Bản từ năm 2004. Nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân tại Nhật Bản, song song với mong muốn mở rộng chương trình để đóng góp cho các quốc gia nơi tập đoàn hoạt động sản xuất và kinh doanh, bắt đầu từ năm 2015, Việt Nam đã chính thức được Suntory lựa chọn trở thành đất nước đầu tiên ngoài Nhật Bản để mở rộng triển khai chương trình với tên gọi “Mizuiku - Em yêu nước sạch”.

TS Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại lễ phát động.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ ký kết chương trình hợp tác, Tiến sĩ Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và đánh giá cao hiệu ứng của chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" trong thời gian qua. Với kết quả tích cực đã đạt được, chương trình góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh tiểu học về bảo vệ nguồn nước, sức khỏe học đường và vệ sinh môi trường. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tạo điều kiện để triển khai chương trình hiệu quả, đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

Đây là năm thứ 9 hoạt động được triển khai nhằm giúp học sinh nâng cao ý thức, thúc đẩy hành động trách nhiệm trong việc tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch. Theo thông tin từ Ban tổ chức, hành trình 8 năm triển khai chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” tại Việt Nam ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng với hơn 2,6 triệu người dân được hưởng lợi. Trong đó, hơn 141.000 học sinh tiểu học được tham gia các lớp học về tiết kiệm và giữ gìn nguồn nước sạch.

Nghi lễ bấm nút khởi động chương trình năm 2023

Nghi lễ bấm nút khởi động chương trình năm 2023.

Ông Masaaki Fujiwara,Giám đốc phát triển bền vững thuộc tập đoàn Suntory cho biết: “Từ năm 2023, tôi hy vọng rằng với mô hình hợp tác cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong ba năm tới, chương trình sẽ được nâng lên một tầm cao mới, gặt hái thêm nhiều kết quả ấn tượng và đóng góp tích cực hơn nữa cho Việt Nam.” 

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo với tư cách đồng chủ trì chương trình, trong năm 2023, “Mizuiku – Em yêu nước sạch” được từng bước mở rộng quy mô thông qua việc: Thẩm định và phê duyệt tài liệu của chương trình và trở thành tài liệu hướng dẫn giảng dạy cho học sinh tiểu học trong chương trình học ngoại khóa của 100% trường tiểu học trên cả nước; đẩy mạnh triển khai giáo dục thông qua các khóa tập huấn cho hơn 5.000 giáo viên tại 300 trường và tổ chức 6.000 lớp học cho gần 210.000 học sinh khối lớp 3 và 4 tại 6 tỉnh, Lạng Sơn, Hà Nội, Đà Nẵng, Đắk Nông, Vĩnh Long và Thành phố Hồ Chí Minh; hỗ trợ 20 công trình nước sạch cải tạo chất lượng vệ sinh học đường tại mỗi địa phương. 

Đặc biệt, trong khuôn khổ hoạt động phối hợp cùng Hội đồng Đội Trung ương, chương trình cũng đặc biệt chú trọng phát triển các nội dung giáo dục trải nghiệm cho học sinh khi lần đầu ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Cục Kiểm Lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm rừng và xây dựng các góc thông tin môi trường tại các vườn quốc gia, góp phần lan tỏa ý thức và khẳng định vai trò của việc bảo vệ tài nguyên rừng, giữ gìn nguồn nước sạch cho thiếu nhi Việt Nam.

PV