Vietnam Startup 4.0:

Khơi dậy khát vọng, thắp sáng ngọn lửa khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

20/10/2022, 11:01

Khơi dậy khát vọng, thắp sáng ngọn lửa khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam – Vietnam Starup 4.0 năm nay sẽ là cơ hội giúp các doanh nhân khởi nghiệp và doanh nghiệp kết nối đam mê, chia sẻ tri thức, tạo dựng giá trị và tìm kiếm lời giải cho bài toán ra thị trường cho doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo và quản trị doanh nghiệp sáng tạo, cũng như trong quá trình quản trị doanh nghiệp để có cái nhìn toàn cầu, đội ngũ quản trị chuyên nghiệp, vững vàng hướng tới tương lai. Để từ đó khơi dạy khát vọng vươn lên, thắp sáng ngọn lửa với tinh thần khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Lễ ký kết về doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Khơi dạy khát vọng vươn lên

Tiếp nối thành công của các sự kiện khởi nghiệp trong 7 năm qua của Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia (2015 - 2022), sự kiện Viet Nam Start Up 4.0 (Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam) là một sự kiện đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa to lớn với cộng đồng khởi nghiệp và doanh nhân sáng tạo Việt Nam. Năm 2017, chương trình VietNam Startup 4.0 lần thứ nhất với chủ đề “Chuẩn bị tâm thế khởi nghiệp sáng tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”; năm 2019, VietNam Startup 4.0 đã diễn ra với chủ đề "Doanh nhân Việt Nam sẵn sàng bước ra biển lớn và đặt nền móng xây dựng văn hóa doanh nghiệp trường tồn”, đã thu hút hàng nghìn doanh nhân, doanh nghiệp tham dự và đã trở thành sự kiện lớn nhất trong năm dành cho doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam. 

Đối thoại giữa các doanh nhân và chuyên gia về khởi nghiệp sáng tạo.

Năm 2022, Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trở lại sau 3 năm trong bối cảnh Việt Nam và thế giới đang trong những nỗ lực phục hồi và phát triển nền kinh tế sau đại dịch. Diễn đàn tổ chức ngày 19 tháng 10 năm 2022 tại Grand Plaza Hanoi Hotel: 117 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội đúng dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và Ngày Doanh chủ thế giới (Boss’s Day 16/10) và kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đó là dịp tôn vinh doanh nhân, những nhà sáng lập doanh nghiệp đồng thời nhằm trao đổi, thảo luận về cơ hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo trong thời kỳ công nghệ 4.0 với nền kinh tế số và hợp tác phát triển, cộng đồng startup tại Việt Nam với thế giới.

Tham dự Diễn đàn có đại diện các Bộ: KHĐT, Bộ KHCN, Bộ LĐTBXH, Bộ NN và PTNN, các địa phương. Lãnh đạo các tổ chức Quốc tế: Israel, Singapore, Hàn Quốc… Lãnh đạo các Tập đoàn: Vingroup, tập đoàn Mai Linh, Xây dựng Hòa Bình, Dknec, Asanzo, IC, Samsung và Korcham…

Vinh danh các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Tại diễn đàn có buổi ký kết giữa Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, và cuộc đối thoại bàn tròn: Vì một quốc gia sáng tạo giữa lãnh đạo Bộ, các Chuyên gia kinh tế, các Chủ tịch tập đoàn và lãnh đạo báo chí truyền thông. Trong khuôn khổ chương trình ban tổ chức thăm gian hàng để các doanh nghiệp có cơ hội giới thiệu sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Các phóng viên nhà báo tác nghiệp tại sự kiện.

Thắp sáng ngọn lửa đam mê

Diễn đàn đã hướng tới 2 nội dung chính: Một là, kỷ nguyên kinh tế số và ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong phục hồi và phát triển doanh nghiệp. Hai là, Doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đón nhận cơ hội toàn cầu, phát huy tiềm lực Việt Nam và sẵn sàng bước ra thế giới. Đặc biệt, Diễn đàn sẽ tập trung trao đổi, kết nối các cơ hội thúc đẩy sáng tạo, kết nối giao thương, đầu tư các dự án khởi nghiệp sáng tạo.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tặng hoa cho TS Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia.

TS  Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia cho biết: Chúng ta đã biết khởi nghiệp có rất nhiều cụm từ khác nhau, trong đó cụm từ "Start-up" chỉ dành cho khởi nghiệp về công nghệ mà mang tính sáng tạo của người có khát vọng khởi nghiệp. Chương trình này nhằm mục tiêu cổ vũ cho phong trào khởi nghiệp nói chung và cổ vũ cho tinh thần khởi nghiệp của những nhà khởi nghiệp sáng tạo nói riêng. Chúng ta nhận ra rằng khởi nghiệp sáng tạo là thứ mang nhiều chất sáng tạo nhưng cũng mang đầy tính rủi ro. Sự rủi ro đó cần được kết nối cộng đồng, cần hỗ trợ của rất nhiều người thì mới tạo được các sản phẩm từ những ý tưởng cộng đồng. 

TS Đinh Việt Hòa nhấn mạnh: Chương trình sáng tạo khởi nghiệp lần thứ ba này của chúng tôi mong muốn kết nối những doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với không chỉ ở trong nước mà đồng thời kết nối thị trường, thậm chí là những đối tác trên toàn cầu. Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia có tôn chỉ là cổ vũ cho tinh thần khởi nghiệp và hỗ trợ cho những nhà sáng lập doanh nghiệp Việt Nam. Hiệp hội khởi nghiệp sáng tạo cũng nằm trong nhóm những nhà sáng lập doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi có 6 chương trình mà Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia tổ chức, thứ nhất, đó là cùng các start-up nuôi dưỡng ý tưởng; thứ hai, tổ chức kết nối chuyên gia để nâng cao năng lực cho những nhà khởi nghiệp sáng tạo; thứ ba, kết nối không chỉ ở trong nước mà trên toàn thế giới những cố vấn cấp cao (mentor) để họ không chỉ tư vấn về đường hướng vận hành doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời họ cũng nhà đầu tư, gắn liền với đó nữa là chúng tôi tạo ra những kết nối thị trường mang tính chất đổi mới mở (open innovation) để kết nối với những tập đoàn lớn với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Từ đó các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo sẽ trở thành nhà cung cấp sản phẩm cho những tập đoàn lớn, trong khi những tập đoàn lớn sẽ thay đổi tư duy sử dụng công nghệ trong tương lai để phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp. Chương trình hôm nay của chúng tôi còn có những đối thoại về những đường hướng phát triển kinh tế của Việt Nam, đối thoại những vấn đề đề liên quan giữa các chuyên gia và những đối tác với nhau. Đó là những trụ cột mà chúng ta sẽ đồng hành cùng với doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. 

TS Đinh Việt Hòa thông tin: Thực sự thị trường Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho những doanh nghiệp ươm mầm khởi nghiệp sáng tạo. Một đất nước có gần 100 triệu dân như Việt Nam nhưng số lượng Việt số lượng doanh nghiệp còn đang rất ít, đó là cơ hội vô cùng lớn lao. Cơ hội thứ hai là tính sáng tạo của người Việt vô cùng mạnh mẽ, cùng với đó là sự dũng cảm đối mặt với thách thức. Đó chính là những thị trường rất lớn lao. Những nhà đầu tư nước ngoài không chỉ đầu tư vào Việt Nam vào thị trường màu mỡ mà còn đầu tư vào những con người dám đam mê, dám quyết đoán, dám đầu tư để đi theo mục tiêu khát vọng trở thành những ông chủ doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo trong tương lai.

Tại diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam cho rằng, khởi nghiệp sáng tạo luôn đi cùng rủi ro. Thực tế hiện nay Việt Nam chưa có hệ sinh thái hoàn chỉnh làm bệ đỡ cho khởi nghiệp sáng tạo. Ngoài ra, chất lượng nguồn lao động của Việt Nam còn thấp... Trước những bất ổn của tình hình thế giới, ông nhấn mạnh doanh nghiệp khởi nghiệp phải nâng cao năng lực nội tại để ứng phó với "vạn biến" của thời cuộc, thị trường. Một trong những giải pháp quan trọng là phải bổ sung quản trị rủi ro của doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, các đại biểu đều thống nhất diễn đàn rất bổ ích cho những nhà khởi nghiệp. Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia thực hiện sứ mệnh là để phụng sự dân tộc - hưng thịnh quốc gia. Những doanh nhân/ doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp trẻ hãy mạnh dạn khởi nghiệp, phát huy hết khả năng, chất xám, trí tuệ một cách triệt để, thành công đến từ trải nghiệm và sự nỗ lực. Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với tư duy của các bạn trẻ phải phát triển, cuộc sống không cho phép dậm chân tại chỗ thì không có lý do gì phải lùi lại phía sau. Hãy cứ khởi nghiệp từ việc đơn giản nhất các bạn sẽ thấy thú vị và ý nghĩa vô cùng. Đặc biệt hơn, Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo năm nay là cơ hội giúp các doanh nhân khởi nghiệp và doanh nghiệp kết nối đam mê, chia sẻ tri thức, tạo dựng giá trị và tìm kiếm lời giải cho bài toán ra thị trường cho doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo và quản trị doanh nghiệp sáng tạo, cũng như trong quá trình quản trị doanh nghiệp để có cái nhìn toàn cầu, đội ngũ quản trị chuyên nghiệp, vững vàng hướng tới tương lai.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Xây dựng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của pháp nhân Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp hoặc liên quan đến khởi nghiệp theo quy định của pháp luật và công dân Việt Nam có mong muốn, chuẩn bị khởi nghiệp, nhà sáng lập doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia, nhà quản lý có liên quan đến khởi nghiệp tự nguyện thành lập, không vụ lợi, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Hiệp hội, hội viên, cùng giúp đỡ, hỗ trợ nhau khởi nghiệp, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp bền vững và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Với khát vọng đóng góp giá trị cho nền kinh tế quốc gia, Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia được ra đời với sứ mệnh là “Nơi ươm mầm và nâng tầm doanh nhân Việt,” nhằm phát động, hình thành, phát triển và đồng hành cùng các doanh nghiệp và nhà khởi nghiệp trong việc nỗ lực hoàn thành con đường khởi nghiệp bài bản, chuyên nghiệp nhất.

Với mục tiêu xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam sẽ tạo lập không gian khởi nghiệp; cung cấp thông tin về xu thế khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số tại Việt Nam và thế giới; xây dựng, phát triển mạng lưới kết nối với các cơ quan, ban ngành, viện, trường, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà quản lý với cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp khoa học công nghệ và các doanh nghiệp, tập đoàn tương hỗ phát triển khởi nghiệp trong tương lai.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Mục đích, mong muốn và kỳ vọng của Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam – Vietnam Starup 4.0 năm nay là khơi dậy được khát vọng vươn lên, thắp sáng và lan toả được ngọn lửa, tỉnh thần khởi nghiệp, lập nghiệp đến đông đảo cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam; tiếp đó là dưới sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự hỗ trợ, giúp đỡ, định hướng của các doanh nhân sẽ thay đổi được một cách đáng kể tư duy, nhận thức về khởi nghiệp, lập nghiệp của doanh nghiệp Việt Nam.

Hoàng Tuấn - Hữu Tuấn