Khánh Hòa: Những con số ấn tượng trong công tác chống dịch Covid-19

17/09/2021, 08:21

Khánh Hòa: Những con số ấn tượng trong công tác chống dịch Covid-19 - Trong ngày 15 và 16/9, Khánh Hòa liên tục ghi nhận số bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh tăng cao. Cùng với đó là công tác tiêm chủng đạt được những dấu mốc mới, trở thành con số biết nói mang dấu hiệu sáng trong công tác chống dịch của toàn tỉnh Khánh Hòa.

Đến 7 giờ ngày 16/9, Khánh Hòa có thêm 108 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Trước đó, ngày 15/9, ngành y tế cũng ghi nhận thêm 120 bệnh nhân đủ điều kiện được xuất viện. Những con số kể trên đã nâng số ca khỏi bệnh từ ngày 22/7 đến nay lên đến 6.436 ca, chiếm hơn 85% số ca mắc.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh kiểm tra điểm điều trị FO các bệnh nhân cai nghiện ma túy

Đi cùng với công tác chăm sóc và cứu chữa bệnh nhân mắc Covid-19, tỉnh Khánh Hòa cũng đang gấp rút thực hiện chương trình tiêm chủng, một trong những trọng điểm trong chiến dịch chống dịch Covid-19 trên cả nước nói riêng và toàn thế giới nói chung. Mục tiêu đầu tiên trong giai đoạn này là hoàn thành tiêm mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên vào cuối tháng 9.

Tại cuộc họp giao ban với Thường trực Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngày 14/9, ông Huỳnh Văn Dõng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết, toàn tỉnh có 902.000 người phải tiêm vắc xin (18 tuổi trở lên). Tỉnh này dự kiến đã có đủ vắc xin để tiêm mũi 1 (tính cả lượng vắc xin sắp được nhận) và cần có thêm khoảng hơn 800.000 liều vắc xin để toàn dân có đủ 2 mũi tiêm chủng.

Cũng tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh yêu cầu toàn tỉnh phải nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, đặt mục tiêu đến hết tháng 9 sẽ tiêm hết mũi 1 cho 100% người dân trên 18 tuổi, khoảng 40% người dân sẽ được tiêm mũi 2.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh kiểm tra điểm xét nghiệm tại khu dân cư 

Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh KH Nguyễn Khắc Toàn kiểm tra một điểm tiêm vắc xin cho người dân

Cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu các địa phương phải hoàn thành việc tiêm 100% vắc xin tỉnh Khánh Hòa được nhận phân bổ; tiêm đúng thời hạn, đúng người và đúng chủng loại vắc xin, không để xảy ra tình trạng chậm tiêm mũi 2. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đề nghị các địa phương huy động lực lượng tình nguyện viên để nhập dữ liệu tiêm vắc xin lên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 quốc gia tạo thuận lợi cho người dân trong việc đi đường, chuẩn bị cho việc kiểm soát bằng mã QR... 

Toàn tỉnh Khánh Hòa đã sẵn sàng tâm thế và quyết liệt hành động cho cuộc sống “bình thường mới” được nêu ra trong chỉ đạo của Bí thư Tỉnh Ủy KHánh Hòa Nguyễn Hải Ninh.

Đó cũng là nguyện vọng của toàn dân đã nhiều tháng nay, tại thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp và chuyển biến căng thẳng, nhưng đã vào hồi được kiểm so trong trong thời gian gần đây. Điều đó được thể hiện ở những con số biết nói, từ số ca khỏi bệnh được duy trì ở mức cao, chiếm đến 85% số bệnh nhân mắc Covid-19; cho đến mục tiêu phủ mũi 1 cho 100% người dân đủ 18 tuổi trên toàn địa bàn tỉnh trong tháng 9 tới đây. Chỉ còn 2 tuần để Khánh Hòa thực hiện mục tiêu lớn đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng. Đó cũng sẽ là động lực cho toàn dân tiếp tục đạt những dấu mốc khác trong lộ trình tiến đến cuộc sống “bình thường mới” với một tỉnh thành vốn từng sôi động nhờ các hoạt động du lịch biển.

Họp ban thường niên trong khuôn khổ công tác chống dịch Covid-19

Với xu hướng giảm sâu các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và gia tăng các địa phương giữ được vùng xanh, Khánh Hòa có thêm nhiều động lực để tiếp tục thực hiện các bước chống dịch quyết liệt hơn. Trong đó có công tác quản lý và đôn đốc sâu sát của cá nhân người lãnh đạo và cả hệ thống chính trị, quản lý tại các khu vực cơ sở. Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thường xuyên về địa bàn để nắm cụ thể tình hình, từ đó có đôn đốc, chỉ đạo sát sườn, hiệu quả. Cùng với “quân”, “dân” cũng một lòng khi có đóng góp nhiều mặt cho công tác cứu trợ. Trung tâm Cứu trợ Covid-29 tỉnh đã tiếp nhận hơn 16,81 tỷ đồng, và trích hơn 15,45 tỷ đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, mua lương thực, thực phẩm cứu trợ.

Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 760 thôn, tổ dân phố bình thường mới “vùng xanh”, 82 thôn, tổ dân phố nguy cơ “vùng vàng”, 53 thôn, tổ dân phố vùng nguy cơ cao “vùng cam”, 73 thôn, tổ dân phố nguy cơ rất cao “vùng đỏ”. UBND tỉnh cũng đã triển khai chi trả kịp thời cho các đối tượng theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ. 

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Tấn Tuân kiểm tra điểm test lưu động cho người dân

Bí thư Thành uỷ Nha Trang động viên lực lượng quân đội cắm chốt các điểm đường

Những con số biết nói đã cho thấy sự phối hợp của quân và dân toàn tỉnh Khánh Hòa trong công tác chống dịch Covid-19. Cùng với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất của cả nước, Khánh Hòa sẽ đặt được viên gạch lớn đầu tiên trong hàng rào bảo vệ người dân với vi rút SARS-CoV-2, đồng thời có thêm bước đệm để đưa tình hình dịch vào tầm kiểm soát, tiến tới cuộc sống an toàn và “bình thường mới” cho toàn dân; chuẩn bị cho kế hoạch “đột phá” phục hồi kinh tế sẽ mở cửa du lịch nội địa vào 15/10 sắp tới./.

Thanh Bình