Khẩn cấp sơ tán người dân do mưa lũ và sạt lở đất

15/10/2022, 18:55

Khẩn cấp sơ tán người dân do mưa lũ và sạt lở đất - Trước tình hình mưa lớn diễn ra kéo dài, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương sơ tán người dân, lên kế hoạch di dời hơn 18.000 người do ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.

Từ ngày 14-15/10/2022, tỉnh Quảng Bình ghi nhận lượng mưa lớn trên toàn địa bàn, gây ra tình trạng chia cắt ở các vùng miền núi cũng như ngập lụt diễn ra ở khu vực chiêm trũng, đồng bằng.

Các chốt chặn được triển khai tại các điểm sạt lở nhằm đảm bảo an toàn cho người dân_Ảnh: Khánh Trinh.

Cụ thể, tại đường 9B, đoạn qua km23 và 25, các loại phương tiện không đi lại được. Tại huyện Lệ Thủy, đường vào bản Tân Ly, Bạch Đàn và trường PTDT bán trú xã Lâm Thủy nước dâng cao, gây ra tình trạng ngập lụt. Tình trạng ngập lụt cũng diễn ra tại bản Ploang, bản ZinZin, Dốc Mây, đường Hồ Chí Minh nhánh Đông vào các bản của xã Kim Thủy. Tính đến 17h00 chiều cùng ngày, 7 thôn bản của huyện Lệ Thủy đã bị chia cắt, các phương tiện không di chuyển được.

Mực nước tại sông Kiến Giang cũng lên nhanh khiến nhiều thôn, xã ở khu vực trung tâm huyện Lệ Thuỷ đứng trước nguy cơ ngập lụt như: Liên Thuỷ, Phong Thuỷ, thị trấn Kiến Giang… Người dân đã khẩn trương đưa đồ đạc lên cao và di dời những ô tô, xe máy lên cầu.

Tại huyện Quảng Ninh, có 9 thôn bản bị chia cắt do nước suối dâng cao. Một số ngầm qua bản ở huyện Bố Trạch cũng ghi nhận tình trạng nước lên cao.

Các tổ trực của Bộ đội Biên phòng được triển khai nhằm ứng phó với mưa lũ_Ảnh: Khánh Trinh.

Do tình trạng mưa lớn kéo dài, đường 9C xảy ra tình trạng sạt lở, khối lượng khoảng trên 10m3 đất đá. Ngoài ra, đoạn km 30 + 480 và km 32 + 200, thuộc Quốc lộ 9C hiện cũng đang tiếp tục bị sạt lở mái taluy dương với khối lượng đất đá hàng ngàn m3, người và phương tiện không qua lại được.

Trước tình trạng trên, lực lượng chức năng đã lên kế hoạch sơ tán hơn 18.000 người, thuộc 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh. Trong đó, huyện Lệ Thủy đã sơ tán 7 hộ dân ở bản Mít Cát, xã Kim Thủy, nơi có nguy cơ ngập cao; và 1 hộ ở xã Lâm Thủy, do có nguy cơ sạt lở cao.

Riêng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai 28 tổ với 94 cán bộ chiến sỹ tăng cường ở các địa bàn để nắm tình hình, phối hợp với địa phương ứng phó mưa lũ. Tại các điểm ngập lụt, 2 tổ với 6 cán bộ chiến sỹ chốt chặn, hướng dẫn người dân qua lại, đảm bảo an toàn.

Khánh Trinh