Khai mạc Hội nghị của Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á (ASSA 35)

22/04/2020, 23:29

Khai mạc Hội nghị của Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á (ASSA 35) - Sáng 18/9, tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa), Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (ASSA 35) đã khai mạc với chủ đề “Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu dự ASSA 35. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; ông Suradej Waleeittikul, Tổng Thư ký Cơ quan An sinh xã hội (ASXH) Thái Lan, Chủ tịch ASSA và lãnh đạo cao cấp của 20 thành viên ASSA tại 10 nước Đông Nam Á; lãnh đạo các tổ chức quốc tế: Hiệp hội ASXH quốc tế (ISSA), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO); cơ quan đại diện ngoại giao một số nước trong khu vực ASEAN.

Về phía BHXH Việt Nam có: Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, Phó Chủ tịch ASSA; các Phó Tổng Giám đốc; lãnh đạo các vụ, ban, đơn vị nghiệp vụ trực thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Về phía tỉnh Khánh Hòa có: đồng chí Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số sở, ban, ngành trên địa bàn.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị, với vai trò chủ nhà, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh thay mặt BHXH Việt Nam chào mừng các nhà Lãnh đạo, các tổ chức thành viên ASSA, các vị khách quý và toàn thể Quý vị tới Việt Nam tham dự Hội nghị ASSA 35 tại Nha Trang. Đây cũng là dịp để các thành viên ASSA cùng kỷ niệm tròn 20 năm thành lập ASSA, diễn đàn hợp tác an sinh xã hội hiệu quả trong khu vực ASEAN.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc hội nghị

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, tham gia ASSA từ những ngày đầu thành lập năm 1998, trải qua 2 thập kỷ đến nay, BHXH Việt Nam tự hào sát cánh cùng các tổ chức thành viên đóng góp xây dựng và phát triển ngôi nhà chung ASSA trưởng thành và lớn mạnh như hiện nay. Năm 2018, BHXH Việt Nam vinh dự là chủ nhà tổ chức Hội nghị ASSA 35 và sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018 – 2019. Thay mặt BHXH Việt Nam, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh xin cảm ơn và hoan nghênh sự hợp tác có hiệu quả của các tổ chức thành viên ASSA trong nỗ lực và quyết tâm chung xây dựng cộng đồng an sinh xã hội đồng thuận, phát triển vì lợi ích của người dân, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc nêu rõ: Đồng hành cùng với ASSA trong 20 năm qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn tích cực tham vấn, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế từ các tổ chức thành viên ASSA và các đối tác quốc tế nhằm mục tiêu phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng sự hài lòng của người dân.

Đồng thời, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhận định, Hệ thống an sinh xã hội ASEAN đang bước sang một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội và thách thức do tác động lan tỏa từ Cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực, đòi hỏi ASSA cần có cách tiếp cận sáng tạo, tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy thế mạnh về kinh nghiệm và công nghệ của các tổ chức thành viên; đồng thời liên kết hiệu quả tạo nên sự cộng hưởng sức mạnh của cả Hiệp hội vì sự nghiệp an sinh xã hội bền vững cho mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN của chúng ta.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh hy vọng Hội nghị ASSA 35 sẽ bàn thảo và thành công với chủ đề “Cơ hội, thách thức của các tổ chức an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”.

Ông Suradej Waleeittikul, Tổng Thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan, Chủ tịch ASSA phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Suradej Waleeittikul, Tổng Thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan, Chủ tịch ASSA nhấn mạnh, sau hai thập kỷ hình thành và phát triển, ASSA đã trở thành một diễn đàn hợp tác đa phương về ASXH hàng đầu khu vực, có vị thế và tầm ảnh hưởng ngày càng lớn trong khu vực và trên thế giới. Trong xu thế hội nhập và hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng, ASSA đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong việc đảm bảo ASXH cho người dân trong khu vực và đóng góp tích cực vào thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN thịnh vượng, tiến bộ, văn minh và phát triển.

Ông Suradej Waleeittikul cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự đã có tác động sâu sắc đến mọi lĩnh vực, làm thay đổi bản chất công việc, tác động lớn đến an sinh xã hội đặt ra rất nhiều thách thức cho các tổ chức ASXH xây dựng hệ thống chính sách, mạng lưới bảo hiểm của mình.

Hội nghị lần này được tổ chức với chủ đề về cách mạng 4.0 và chuyển dịch lao động là cơ hội để các thành viên ASSA cùng nhìn nhận những thách thức, trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm đưa ra các chiến lược phát triển, hoạt động mới. Đặc biệt là việc ứng dụng CNTT để đơn giản hóa các TTHC, minh bạch, tạo ra các khuôn khổ pháp lý liên tục cập nhật, thích ứng với tình hình mới.

Ông Suradej Waleeittikul nhấn mạnh: “Tôi tin rằng, với kiến thức và năng lực của các tổ chức, chuyên gia, tại Hội nghị lần này, chúng ta sẽ cùng nhau đưa ra các chiến lược mới về ASXH trong thời đại CMCN 4.0 và dịch chuyển lao động tự do; xây dựng một cộng đồng ASXH ASEAN lớn mạnh, thống nhất, hiệu quả”.

“Vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ qua, tôi đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, ủng hộ từ các thành viên trong Hiệp hội. Năm nay, cương vị chủ tịch sẽ do BHXH Việt Nam đảm nhận. Tôi tin tưởng BHXH Việt Nam sẽ thành công trong vai trò chủ đạo, lãnh đạo từ đó làm sâu sắc thêm mối liên hệ, các hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới”- ông Suradej Waleeittikul nhận định.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 18-19/9/2018 tại TP. Nha Trang. Ảnh: TL

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vui mừng chào đón các vị lãnh đạo, đại diện các tổ chức thành viên của Hiệp hội ASXH ASEAN, các tổ chức quốc tế, các vị khách quý và toàn thể quý vị đại biểu tới Việt Nam tham dự Hội nghị BCH Hiệp hội ASXH ASEAN lần thứ 35. Đồng thời gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến BCH và toàn thể các tổ chức thành viên của ASSA, nhân dịp kỷ niệm tròn 20 năm thành lập ASSA. Phó Thủ tướng chúc Hiệp hội không ngừng lớn mạnh và phát triển, trở thành diễn đàn hợp tác hiệu quả về ASXH của khu vực, góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, thúc đẩy phát triển của mỗi quốc gia và đóng góp tích cực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng Văn hóa- Xã hội ASEAN theo tinh thần Thỏa thuận Cấp cao Tầm nhìn ASEAN 2025.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, CMCN 4.0 với trí tuệ nhân tạo, Internet kết nối vạn vật… sẽ mở ra một thời đại mới trong tiến trình phát triển của nhân loại- thời đại số được dự báo tác động mạnh mẽ lên mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia. Đây chính là cơ hội lịch sử, song cũng đầy thách thức đối với công cuộc cải cách, phát triển đất nước và các tổ chức ASXH. Nhận thức sâu sắc điều đó, Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm cao độ triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, phát triển hạ tầng thông tin, có đủ năng lực quản trị phát triển quốc gia trong thời đại số, với trung tâm là con người, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đây cũng là mục tiêu và nỗ lực của tất cả các bộ, ngành.

Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: TL

Phó Thủ tướng nêu, hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam được bạn bè ASEAN đánh giá cao, minh chứng cho một ngành nỗ lực vươn lên, tận dụng cơ hội. Bên cạnh việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng yếu tố con người là quan trọng không kém. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, tác động của quá trình tự do dịch chuyển lao động và và cuộc CMCN 4.0 đang làm thay đổi mạnh mẽ thị trường lao động với nhiều nghề sẽ mất đi, nhiều công việc giảm tính ổn định, không gian việc làm mở rộng, yêu cầu các kỹ năng làm việc mới… Đòi hỏi mỗi quốc gia cần có sự đổi mới đào tạo nguồn nhân lực, để người lao động sẵn sàng nâng cao trình độ, thích ứng với những thay đổi, đòi hỏi mới. Để làm được điều này, vai trò của các cơ quan ASXH là vô cùng cần thiết. Hiện Việt Nam có chế độ chính sách BHTN, hỗ trợ NLĐ trong đào tạo nghề nhưng qua thực tế triển khai vẫn còn nhiều hạn chế, đòi hỏi cần có sự đổi mới, linh hoạt, phù hợp hơn. Bên cạnh đó, chính sách ASXH tốt cũng tạo ra môi trường lao động hấp dẫn hơn, trở thành một lợi thế cạnh tranh trong sản xuất, hội nhập.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam đang đồng hành với hệ thống ASXH thế giới hướng đến một hệ thống ASXH đa tầng, bền vững, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Trong tiến trình này, Việt Nam mong muốn có sự chia sẻ kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn của Hiệp hội ASXH Thế giới nói chung và Hiệp hội ASXH ASEAN nói riêng. Đồng thời, với tâm thế là một thành viên có trách nhiệm của ASSA, dựa trên những kinh nghiệm có được trong quá trình phát triển hệ thống ASXH của mình, Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ với cộng đồng ASXH thế giới về những cách thức tiếp cận hiệu quả, tạo môi trường an sinh xã hội phát triển bền vững

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Trên tinh thần đó, một lần nữa, tôi gửi lời chào mừng nồng nhiệt nhất từ Chính phủ và nhân dân Việt Nam đến các vị khách quý, các quý vị đại biểu đã đến Việt Nam và xin chúc Hội nghị BCH Hiệp hội ASXH ASEAN lần thứ 35 thành công tốt đẹp. Chúc Hiệp hội tiếp tục lớn mạnh, tận dụng thành công thời cơ của cuộc CMCN 4.0 đem lại, với con người là trung tâm, để không ai bị bỏ lại phía sau trong một hệ thống ASXH đa tầng, linh hoạt, phù hợp”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh cùng các đại biểu. Ảnh: TL

Sau Lễ Khai mạc Hội nghị ASSA 35, Hội nghị bắt đầu các phiên thuyết trình, thảo luận chuyên đề với các nội dung: Cách mạng công nghiệp 4.0: Tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam, hàm ý đối với sự phát triển An sinh xã hội; Cơ hội, thách thức của các hệ thống an sinh xã hội trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0; Cách mạng công nghiệp 4.0 và sự thay đổi của thế giới việc làm: Ý nghĩa đối với các hệ thống An sinh xã hội trên thế giới; Kinh nghiệm của New Zealand trong tiếp cận và giải quyết nhu cầu đào tạo trong Cách mạng công nghiệp 4.0; Cơ hội, thách thức của các hệ thống An sinh xã hội trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0.

Chiều ngày 18/9, Hội nghị tiếp tục với các phiên thuyết trình, hội thảo với chủ đề: Dịch chuyển lao động tại khu vực Đông Nam Á và các nước đang phát triển; Kinh nghiệm Hàn Quốc - Đàm phán Hiệp định song phương về BHXH; Thách thức trong mở rộng đối tượng tham gia BHXH tại Việt Nam; Hợp tác Hiệu quả - Liên minh đầu tư hạ tầng ASEAN (AIIA); Tự do dịch chuyển lao động tại các nước ASEAN và các nước phát triển.

Nằm trong chương trình Hội nghị, Chủ tịch đương nhiệm ASSA Thái Lan đã trao giải thưởng cho tổ chức thành viên; các tổ chức thành viên ASSA chia sẻ thực tiễn, kinh nghiệm về tổ chức, thực hiện BHXH, BHYT với hai phiên được tổ chức đồng thời gồm Indonesia: Bứt phá tiềm năng An sinh xã hội trong thời đại mới; Lào: Cải thiện phương thức đóng BHXH tự nguyện; Myanmar: Cải cách an sinh xã hội; Thái Lan: Liên kết ứng dụng trên nền tảng điện thoại; Philippines: Chuyển đổi dữ liệu số; Việt Nam: Phát triển hệ thống giám định BHYT và thanh toán đa tuyến; Thái Lan: Hiệu quả ứng dụng CNTT trong thành tựu mở rộng diện bao phủ BHYT; Campuchia: Mở rộng diện bao phủ BHYT...

Họp Ban chấp hành ASSA 35 và Lễ chuyển giao chức Chủ tịch ASSA từ Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018 (Thái Lan) sang Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 (Việt Nam); Lãnh đạo các tổ chức thành viên Lễ ký kết Tuyên bố chung Nha Trang. Văn kiện thể hiện quan điểm, nhận thức chung, đồng thuận của Hiệp hội về mục tiêu và định hướng hợp tác ASXH khu vực phù hợp với Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025 đã được lãnh đạo Chính phủ các nước thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27.

TH