Kẻ sát hại Che Guevara 54 năm trước qua đời

09/04/2022, 21:27

Kẻ sát hại Che Guevara 54 năm trước qua đời - Báo Le Monde và Hãng AFP sáng 12/3/2022 đưa tin: Viên sĩ quan Mario Teras Salazar, người đã bắn chết nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Che Guevara, tên thường gọi Che, ngày 9/10/1967 sau khi ông bị bắt trong rừng, nước Bolivia ngày hôm trước, vừa qua đời tại một bệnh viện, hưởng thọ 80 tuổi. 

Che Guevara (1928-1967)

Tin trên được sĩ quan Gary Prado vốn là thầy và đồng ngũ của Mario Teras Salazar, cho báo chí biết, theo nguồn tin do gia đình người qua đời cung cấp.

Marios Teras Salazar bắn chết nhà lãnh đạo Che tại một bệnh viện, sau khi nhận được lệnh của đích thân Tổng thống đương nhiệm Bolivia Renes Barientos, một tay chống cộng sản khét tiếng hung bạo.

Ngày hôm trước, 8/10/1967, Che Guevara cùng toán quân du kích của ông, sau một thời gian bị quân đội Bolivia tập kích rồi bao vây trong một khu rừng ở miền đông nước Bolivia. Lúc này Che đã bị dính đạn khi chiến đấu, lại sống ở rừng núi trong hoàn cảnh thiếu thức ăn nước uống, lại ốm đau vì chứng bệnh suyễn kinh niên. Ông bị đưa về giam giữ tại một trường học làng La Higuera, miền đông nước Bolivia. 

Marios Taras Salazar từng kể với báo chí thời ấy: “Đó là khoảnh khắc tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi. Tôi tận mắt nhìn thấy Che Guevara vóc người cao lớn, rất cao lớn. Ông nằm kia, trong bệnh viện huyện, đôi mắt sáng ngời như rực lên từ ngàn ánh lửa tự trong người. Ông bảo tôi: ‘Cậu hãy bình tĩnh, hãy ngắm cho chính xác! Cậu sắp giết chết một con người đấy!’ Tôi hoảng hốt thụt lùi một bước về phía cửa ra vào, rồi nhắm mắt bóp cò”. 

Qua đời trong chiến đấu khi mới 39 tuổi, nhà cách mạng người gốc Achentina sớm trở thành huyền thoại. Ông là bạn chí cốt của nhà lãnh đạo nước Cuba Fidel Castro. Ông đã cùng hai anh em Fidel Castro và Raoul Castro chỉ huy cuộc chiến đánh đổ tên độc tài Fulgencio Batistas, sáng lập quốc đảo Cuba dân chủ trong bối cảnh chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô đang hồi quyết liệt. 

Sau khi Che bị bắn chết tại bệnh viện, thi thể ông được chuyển tới thành phố Vallegrande ở gần đấy, trưng bày như một chiến lợi phẩm cho người dân đến xem. Tấm ảnh chụp ông nằm tại nơi triển lãm, đôi mắt vẫn mở to, do phóng viên Hãng AFP Marc Hutten nhanh chóng lan tỏa khắp thế giới.

Sau 30 năm quân ngũ, Marios Teras Salazar nghỉ hưu về sống ẩn danh, né tránh báo chí. Có lần y tuyên bố không phải tự tay y bắn chết nhà lãnh đạo mà là một người lính khác trùng tên trùng họ với y.

Phan Quang
(theo Le Monde)