Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Viện Báo chí

20/10/2022, 17:11

Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Viện Báo chí - Ngày 29/10/2022, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của Viện Báo chí (1962 – 2022) và các hoạt động chào mừng sự kiện.

Lễ ra mắt Hội đồng tư vấn ngành và Hội đồng Viện Báo chí

Lễ ra mắt Hội đồng tư vấn ngành và Hội đồng Viện Báo chí.

Ra đời ngày 16/01/1962 theo Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Khoa Báo chí duy nhất đổi tên một lần vào tháng 01/2019 theo quyết định số 6591-QĐ/HVCTQG của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trên cơ sở sáp nhập Viện Nghiên cứu Báo chí – Truyền thông (Học viện Báo chí và Tuyên truyền). 

Viện Báo chí là đơn vị đào tạo cán bộ báo chí - truyền thông lâu đời, uy tín trong cả nước. Viện có chức năng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ báo chí - truyền thông có trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cho các cơ quan báo chí - truyền thông; Nghiên cứu khoa học phát triển lý luận về lĩnh vực báo chí - truyền thông.

Hơn nửa thế kỷ qua, Khoa Báo chí và Viện Báo chí đã đào tạo được gần hai vạn sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh các khóa, các hệ và các cấp đào tạo đã trưởng thành, nối tiếp truyền thống tốt đẹp, khẳng định bản sắc và có nhiều đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp báo chí, truyền thông vì sự nghiệp đổi mới cho đất nước; tham gia chương trình đào tạo cán bộ báo chí, truyền thông cho một số các nước bạn như: Trung Quốc, Lào, Campuchia... Sinh viên, học viên tốt nghiệp từ Viện Báo chí đã trở thành những nhà hoạt động chính trị, nhà quản lý, nhà báo có uy tín trong hệ thống báo chí, hệ thống chính trị ở Việt Nam và các nước.

Tập thể cán bộ, giảng viên Viện Báo chí hiện nay

Tập thể cán bộ, giảng viên Viện Báo chí hiện nay.

Những năm qua, Viện Báo chí luôn chú trọng chất lượng chuyên môn khoa học trong các phong trào thi đua. Nhiều năm liên tục, Viện Báo chí đạt danh hiệu “Đơn vị lao động xuất sắc” trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền và trong hệ thống Học viện Chính trị quốc gia. Nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đã đoạt các giải thưởng về thành tích nghiên cứu khoa học, giảng dạy; giải thưởng báo chí, truyền thông, văn học nghệ thuật trong và ngoài nước.

Thời gian tới, Viện Báo chí sẽ tiếp tục chiến lược phát triển toàn diện về quản trị, phát triển đội ngũ giảng viên về lượng và chất, tăng cường xuất bản giáo trình và tài liệu tham khảo, hiện đại hóa cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu đào tạo báo chí – truyền thông trong bối cảnh truyền thông số.

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Viện Báo chí là hoạt động quan trọng và qua mỗi lần tổ chức lại được hoàn thiện, phát triển thêm cả về chiều rộng cũng như chiều sâu. Lễ kỷ niệm 60 năm được đầu tư, có quy mô lớn, nhận được sự quan tâm của lãnh đạo nhiều bộ, ngành trong cả nước và có sự tham gia của hàng nghìn nhà báo, sinh viên các thế hệ gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm.

Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Viện Báo chí, Học Viện Báo chí và Tuyên truyền là dịp đặc biệt để thầy và trò của Viện nhìn lại chặng đường rất đỗi tự hào của đơn vị. Đây cũng là dịp để điểm lại những thành tựu đạt được; những việc chưa làm được để đề ra những mục tiêu, định hướng giải pháp nhằm phát triển Học viện lên một tầm cao mới, giữ vững thương hiệu và nâng cao uy tín của Viện Báo chí.

Hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Khoa Báo chí

Hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Khoa Báo chí (nay là Viện Báo chí).

Trong khuôn khổ sự kiện, Viện Báo chí tổ chức các hoạt động: Triển lãm sách và sản phẩm báo chí – truyền thông; Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống; Hội thảo “Viện Báo chí: Truyền thống 60 năm đào tạo, nghiên cứu – vấn đề đặt ra và giải pháp phát triển”; Trao giải báo chí truyền thông Thắp sáng; Trao học bổng cho sinh viên, chào tân sinh viên Fire Up 2022. 

Thông tin chi tiết xin liên hệ: Mr Trần Quang Huy, Giảng viên Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

PV