Họp báo lễ hội Làng sen – liên hoan tuồng và ca kịch toàn quốc năm 2022

06/05/2022, 09:24

Họp báo lễ hội Làng sen – liên hoan tuồng và ca kịch toàn quốc năm 2022 - Chiều 5/5, tại Tp Vinh (Nghệ An) Bộ văn hoá, thể thao và du lịch phối hợp với Sở văn hoá thể thao Nghệ An tổ chức họp báo về lễ hội Làng Sen – liên hoan tuồng và ca kịch toàn quốc năm 2022 và chương trình nghệ thuật “người mẹ Làng Sen”.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh Hồng Sơn

Diễn ra trong thời gian từ 17 đến ngày 28/5, liên hoan Tuồng và ca kịch toàn quốc năm 2022 quy tụ 250 diễn viên đến từ 11 đơn vị là các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trong và ngoài công lập của trung ương và địa phương. Với 16 vở diễn trong đó có 9 vở tuồng và 7 vở dân ca, liên hoan là hoạt động nghệ thuật định kỳ do Bộ văn hoá thể thao và du lịch quy định nhằm tổng kết, đánh giá chất lượng nghệ thuật, hiệu quả hoạt động trong những năm qua và xây dựng định hướng phát triển đối với các đơn vị sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp trong những năm tới. Các vở diễn Ban tổ chức không hạn chế về đề tài và khuyến khích các vở diễn có nội dung hưởng ứng cuộc vận động “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, hội nhập quốc tế. Đây là dịp để các đoàn nghệ thuật, các nghệ sĩ có cơ hội giao lưu, học tập trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu và phát hiện nhiều đề tài mới trong lao động sáng tạo nghệ thuật. Rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo nghệ thuật, tìm các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, điều kiện thực tế của đơn vị trong giai đoạn hiện nay. Từ đó sáng tạo ra những tác phẩm mới có chất lượng để phục vụ nhân dân trong thời kỳ mới. 

 

Bà Trần Ly Ly – quyền Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn, Bộ văn hoá, thể thao và du lịch tại buổi họp báo. Ảnh Hồng Sơn

 Các nhà báo tham gia buổi họp báo. Ảnh Hồng Sơn

Trong thời gian này tỉnh Nghệ An cũng tổ chức Lễ hội Làng Sen. Đây là hoạt động chính trị, văn hoá có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính của nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá kiệt xuất. Giới thiệu, quảng bá về văn hoá Làng Sen, quê hương Nghệ An tới du khách, bạn bè trong và ngoài nước. Đồng thời tiếp tục thực hiện việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh – Giám độc Sở văn hoá và thể thao Nghệ An đặt vấn đề về tổ chức lễ hội Làng Sen. Ảnh Hồng Sơn

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 – 19/5/2022, chương trình nghệ thuật “ Người mẹ Làng Sen” do trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức tại quần thể khu di tích Đền Chung Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Lễ hội gồm các hoạt động nghệ thuật khắc hoạ ý nghĩa nhân văn cao quý của hình tượng hoa Sen, hình tượng cụ Hoàng Thị Loan – Thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Nhà báo – NSNA Trần Duy Ngoãn, Trưởng VPĐD Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống khu vực Bắc Trung bộ đặt câu hỏi. Ảnh Hồng Sơn

Cũng trong chiều nay, Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở thông tin và truyền thông và Hội nhà báo Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2022. Đây là hoạt động hàng tháng nhằm đánh giá quá trình hoạt động của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương hiện đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Xử lý và phản hồi các vấn đề báo nêu kịp thời và định hướng tuyên truyền cho hoạt động của báo chí trong tháng 5/2022 này.

 

Ông Bùi Đình Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nhệ An – Trưởng ban tổ chức Lễ hội Làng Sen trả lời câu hỏi của các nhà báo. Ảnh Hồng Sơn

Hồng Sơn