Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

26/09/2022, 11:00

Sáng 26/9/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị_Ảnh: TTXVN.

Dự hội nghị có các đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Dự tại đầu cầu UBND các tỉnh, thành phố có Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành của địa phương. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Giải ngân đầu tư công tốt góp phần thúc đẩy tăng trưởng, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong thời điểm khó khăn này. Giải ngân là một trong những giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng nêu rõ, tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm đã xảy ra nhiều năm nay. Sau đại dịch COVID-19, chúng ta phải tạo sinh kế cho người dân bằng nhiều giải pháp, trong đó có thúc đẩy đầu tư công. Trong chính sách tài khóa có nêu rõ về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Giải ngân vốn đầu tư công sẽ tạo không gian phát triển mới, góp phần phát triển nhanh và bền vững.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tại điểm cầu Chính phủ_Ảnh:TTXVN.

Việc chậm giải ngân vốn đầu tư công là vấn đề cần phải “mổ xẻ” hết sức nghiêm túc tại hội nghị này. Trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng liên tục có các Nghị quyết, Chỉ thị về vấn đề này; phân công rõ trách nhiệm trong đôn đốc, kiểm tra. Vậy tại sao tình hình vẫn không chuyển biến ? Thủ tướng đề nghị làm rõ vấn đề yếu ở khâu nào? Khâu chuẩn bị đầu tư hay các văn bản pháp luật có vướng mắc không, vướng ở đâu, Nghị định nào, Thông tư nào, cơ chế, chính sách nào? Có phải khi có dự án được phê duyệt mới lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng không? Chỗ này khắc phục thế nào?

Thủ tướng cho rằng, việc chậm trễ dứt khoát phải có lý do; do đó đề nghị làm rõ vấn đề yếu ở khâu nào: khâu chuẩn bị đầu tư, các văn bản pháp luật có vướng mắc, đền bù giải phóng mặt bằng, tổ chức thực hiện; trách nhiệm tại ai, bộ, ngành, cơ quan nào ?... “Tại sao trong cùng điều kiện hoàn cảnh, có địa phương làm nhanh, có nơi triển khai “ì ạch”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

Thủ tướng mong các đại biểu hiến kế giải pháp để đẩy nhanh việc giải ngân; trong đó, thẳng thắn góp ý Chính phủ đang vướng gì, các bộ, ngành, địa phương đang vướng gì để có giải pháp khắc phục; yêu cầu trung thực, khách quan, thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề, nêu rõ những gì làm được, chưa làm được để tìm ra giải pháp đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia. “Người dân thì mòn mỏi mong chờ, có tiền mà không tiêu được, điều đó là có lỗi với nhân dân”.

(Tổng hợp)