Hội nghị Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp năm 2017

22/04/2020, 23:29

Hội nghị Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp năm 2017 - Văn phòng Chính phủ vừa tổ chức họp báo cho biết, Hội nghị giữa Thủ tướng Chính phủ và doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề "Đồng hành cùng doanh nghiệp" sẽ được diễn ra vào ngày 17/5/2017 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Ảnh minh họa.

Chủ đề của hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Sự kiện nhằm sơ kết, đánh giá tình hình sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và đánh giá các hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo tinh thần của Nghị quyết 19/2016/NQ-CP của Chính phủ. 

Đây là hội nghị được đánh giá là quan trọng nhất trong năm, là nơi các doanh nghiệp, doanh nhân được chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của mình cùng những kiến nghị, đề xuất trực tiếp tới Thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị được tổ chức theo hai hình thức gồm trực tiếp và trực tuyến. Dự kiến sẽ có khoảng 200 đại biểu là các hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các định chế tài chính và đại diện các đại sứ quán tại Việt Nam tham dự hội nghị.

Ngoài ra, còn có khoảng 1.200 đại biểu là các hiệp hội doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp dân doanh và hợp tác xã. 

Các đại biểu dự kiến sẽ trao đổi những vấn đề như: đánh giá kết quả hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp; đánh giá việc thực hiện cam kết và đã có bộ, ngành nào xây dựng chương trình hành động Nghị quyết 35? ai không làm và ai làm chậm? nhìn nhận thực trạng chung về "sức khỏe" của các doanh nghiệp hiện nay ra sao; trong đó, có các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài? Vấn đề kết nối và tạo dựng quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước và khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài sẽ tiến hành ra sao và khắc phục những vướng mắc hiện nay… 

Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp. Được biết, từ sau hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần thứ nhất tổ chức vào năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới đã đạt mức kỷ lục.

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp thành lập mới cả nước năm 2016 đạt 110.000 doanh nghiệp, cao nhất từ trước tới nay, tăng 16,2% so với năm 2015. Những vùng có tốc độ tăng doanh nghiệp thành lập mới cao so với cả nước trong năm 2016 gồm: Trung du và miền núi phía bắc tăng, Đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ./.

TH