Hội Giáo dục chăm sóc SKCĐ Việt Nam tổ chức Ngày hội sức khoẻ cộng đồng năm 2022

28/11/2022, 10:39

Hội Giáo dục chăm sóc SKCĐ Việt Nam tổ chức Ngày hội sức khoẻ cộng đồng năm 2022 - Ngày 26/11/2022, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam, Viện Nghiên cứu sức khỏe người cao tuổi và y tế cộng đồng phối hợp cùng Ban Quản lý các Dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng long trọng tổ chức Ngày hội sức khỏe cộng đồng năm 2022.

IMG_4271 (3)

Hòa trong không khí cả nước hưởng ứng Ngày Quốc tế Người cao tuổi (NCT) 1/10 và Tháng hành động vì NCT do Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam phát động, đồng thời hướng tới kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Hội GDCSSKCĐ Việt Nam (25/12/2023). Chương trình Ngày hội sức khỏe cộng đồng năm 2022 được tổ chức dưới sự phối hợp của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam, Viện Nghiên cứu sức khỏe người cao tuổi và y tế cộng đồng phối hợp cùng Ban Quản lý các Dự án - là các đơn vị thành viên của Hội GDCSSKCĐ Việt Nam.

Trong Ngày hội này còn có sự tham gia của hơn 1.000 Hội viên NCT; Hơn 200 cá nhân và đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Mục đích là để tạo ra những "CLB liên kết, tự giúp nhau và các loại hình CLB khác của NCT có nội dung chăm sóc sức khỏe đạt 80% năm 2025; 100% năm 2030" (QĐ số 1579/QĐ/TTg ngày 13/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ).

LS. TS. Vũ Quy - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội GDCSSKCĐ Việt Nam phát biểu khai mạc Ngày hội

LS. TS. Vũ Quy - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội GDCSSKCĐ Việt Nam phát biểu khai mạc Ngày hội.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, LS. TS. Vũ Quy, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội GDCSSKCĐ Việt Nam chia sẻ: "Trong thư gửi các vị phụ lão ngày 21/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định...: "Nước ta có những người như Lý Thường Kiệt, càng già càng quốc thước, càng già càng anh hùng". Đồng thời nhấn mạnh: "... Đất nước tồn tại do phụ tao giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu. Nước suy sụp, phụ lão phù trì...". Quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về GDCSSKCĐ, đặc biệt là ghi nhận sự đóng góp của NCT đối với vận mệnh đất nước. Ngày 23/02/2005, Bộ Chính trị khóa IX ra Nghị quyết số 46 NQ/TW về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Tại Hội nghị lần thứ sáu BCHTW Đảng khóa XII thông qua Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Ngày hội sức khỏe cộng đồng năm 2022 thực chất giới thiệu về một số mô hình hoạt động của CLB liên quan đến CSSKCĐ nói chung, và CSSK NCT tại cộng đồng nói riêng. Đây là những mô hình đang được nhiều nước trên thế giới thúc đẩy ứng dụng, trong khi các giải pháp CSSK khác đang có những vấn đề như giá thành chi phí cao, số lượng người tham gia hạn chế,... Việc vận động, tuyên truyên thực hiện mô hình CSSK này là một bước tiến vượt bậc trong hoạt động của Hội GDCSSKCĐ Việt Nam, điều này vừa mang tính thời cuộc, vừa phù hợp với truyền thống, văn hóa của người Việt.

Hiện nay, để thực hiện được điều này, chúng ta còn gặp nhiều khó khăn như: Nhận thức của một bộ phận dân cư trong cộng đồng còn e ngại, khung pháp lý chưa hoàn thiện,... nhưng chúng ta tin rằng, với sự quyết tâm của Chính phủ mà nòng cốt là Bộ Y tế cùng sự đồng lòng vào cuộc của Trung ương Hội NCT và các đơn vị chức năng khác, mô hình này sẽ càng ngày càng thu hút nhiều cá nhân và đơn vị tham gia, các nghành, các cấp sẽ quan tâm đầy đủ hơn. Sự tham gia hồ hởi, phấn khởi và đông đảo của quý vị đại biểu và các CLB, các cá nhân đơn vị trong sự kiện lần này đã minh chứng cho điều đó.

Qua việc tổ chức Ngày hội Sức khỏe cộng đồng năm 2022, Trung ương Hội GDCSSKCĐ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các địa phương, đơn vị trong cả nước đối với công tác GDCSSKCĐ, đặc biệt là đối với công tác CSSK NCT. Đồng thời ghi nhận sự phát triển và lớn mạnh của phong trào GDCSSKCĐ đã và đang lan tỏa, thấm sâu vào từng người dân của các địa phương. Cụ thể là gần 15 năm qua, Hội GDCSSKCĐ Việt Nam đã giáo dục, động viên, tạo sự lan truyền cảm hứng cho hơn 10.000 CLB tự CSSK đã ra đời và hoạt động với nhiều hình thức phong phú như dưỡng sinh kinh lạc, dưỡng sinh tâm thể, yoga, CLB dinh dưỡng, thiền,... trên khắp cả nước. Các hoạt động này đang ngày càng thu hút sự quan tâm của cộng đồng, các nhà cung cấp dịch vụ, các nhà quản lý ngành, nhân dân,... trở thành nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt cộng đồng dân cư trên toàn quốc.

Ông Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục dân số, Bộ Y tế phát biểu tại Ngày hội

Ông Phạm Vũ Hoàng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục dân số, Bộ Y tế phát biểu tại Ngày hội.

Bộ Y tế, với tư cách là cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y tế và CSSK nhân dân đã luôn có những quan tâm, chỉ đạo đối với hoạt động CSSK nhân dân nói chung, của NCT nói riêng. Chúc mừng Ngày hội sức khỏe cộng đồng năm 2022, đại diện cho lãnh đạo Bộ Y tế, ông Phạm Vũ Hoàng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục dân số chia sẻ: "Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, khi số lượng NCT là 9,6 triệu người, chiếm 10% dân số cả nước. Hiện nay, Việt Nam có dân số gần 100 triệu người, số người từ 60 tuổi trở lên là 12,6 triệu người, chiếm khoảng 11.86% dân số. Dự báo đến năm 2030, sẽ có khoảng 18 triệu người, chiếm 17,5% dân số và cứ 6 người dân thì có hơn 1 NCT. Chúng ta phải khẳng định rằng “già hóa dân số” hay tuổi thọ người dân được tăng cao phản ánh những thành tựu to lớn của phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, của chương trình DS-KHHGĐ dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Chính phủ; sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể; sự cố gắng, nỗ lực tham gia thực hiện của nhân dân. Nước ta bước vào giai đoạn “già hóa dân số” mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện bản chất tốt đẹp và tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa".

Ông Phan Văn Hùng - Nguyên Phó Chủ Nhiệm Ủy Ban Dân Tộc, Phó Chủ Tịch Trung ương Hội NCT phát biểu tại Ngày hội

Ông Phan Văn Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT phát biểu tại Ngày hội.

Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm sâu sắc và đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, nhiều chương trình, đề án với các chính sách nhằm chăm sóc, phụng dưỡng, hỗ trợ và phát huy vai trò của NCT. Có thể kể đến như: Luật người cao tuổi (2009) và các bộ ngành đã ban hành nhiều thông tư hướng dẫn nhằm chăm sóc, phụng dưỡng, hỗ trợ và phát huy vai trò của NCT. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 theo Quyết định số 1579/QĐ-TTG ngày 13/10/2020. Trong đó, đặt ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ và toàn diện để CSSK, tập trung vào CSSK NCT tại cộng đồng. Chương trình đã được triển khai trên phạm vi cả nước, các tỉnh, thành phố đã triển khai Kế hoạch CSSK NCT của địa phương và đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Hàng ngàn câu lạc bộ CSSK NCT đã được thành lập và duy trì hoạt động. Nhiều NCT đã hình thành các thói quen tự chăm sóc và rèn luyện nâng cao sức khỏe của bản thân là một trong những yếu tố cốt yếu góp phần tạo dựng nên một cộng đồng khỏe mạnh. Những người tham gia các câu lạc bộ biểu diễn trong Ngày hội sức khỏe cộng đồng là một tấm gương sáng về rèn luyện để bảo vệ sức khỏe.

Chương trình Ngày hội sức khoẻ cộng đồng năm 2022 được diễn ra, không thể thiếu vắng sự ủng hội và chỉ đạo sát sao từ Hội NCT Việt Nam các cấp, thay mặt ban lãnh đạo Hội NCT Việt Nam, ông Phan Văn Hùng - Nguyên Phó Chủ Nnhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội bày tỏ: "Về dự sự kiện này, chúng tôi hoan nghênh và cảm ơn Hội GDCSSKCĐ Việt Nam đã có nhiều hoạt động CSSK cho NCT, các hoạt động của Hội đã góp phần thúc đẩy phong trào CSSK cho NCT, phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Từ các bài dưỡng sinh của Hội hướng dẫn đến các chương trình GDCSSK, các dịch vụ chăm sóc trong hoạt động của Hội đã tạo cơ hội cho hội viên Hội NCT chúng tôi có điều kiện học tập và thụ hưởng CSSK. Rất nhiều người cao tuổi đã đẩy lùi và giảm nhẹ được bệnh tật từ những hoạt động này.

Qua các sự kiện này, chúng tôi hy vọng được hợp tác nhiều hơn với Bộ y tế, với Hội GDCSSKCĐ Việt Nam, triển khai nhiều chương trình, đề án CSSK NCT, các hoạt động giao lưu đồng diễn để tạo sân chơi bổ ích cho NCT. Sự hợp tác này cần đạt được mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác CSSK cho NCT thông qua sự phối hợp, giám sát và thúc đẩy những chương trình, đề án có chất lượng. Góp phần xây dựng thành công chủ trương xã hội hóa công tác CSSK NCT của Đảng và Nhà Nước".

TRAOHOA (2)

Trong khuôn khổ chương trình Ngày hội sức khỏe cộng đồng năm 2022, Ban tổ chức Ngày hội đã tặng hoa và cờ lưu niệm cho đại diện các CLB dưỡng sinh kinh lạc trên địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc đã trực tiếp tham gia lễ diễu hành và hội thi văn nghệ tại Ngày hội.

Chủ tịch Hội GDCSSKCĐ Việt Nam Nguyễn Hồng Quân cùng các đại biểu tham quan gian hàng của Công ty cổ phần tập đoàn Y tế HBL

Chủ tịch Hội GDCSSKCĐ Việt Nam Nguyễn Hồng Quân cùng các đại biểu tham quan gian hàng của Công ty cổ phần tập đoàn Y tế HBL.

Tại Ngày hội, còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu những công nghệ, sản phẩm chăm sóc sức khỏe đến từ các công ty, doanh nghiệp là Hội viên Hội GDCSSKCĐ Việt Nam.

PV