Bầu cử Mỹ:

Hillary Clinton và Donald Trump trước "vòng thi đối mặt"

26/09/2016, 15:03

Hillary Clinton và Donald Trump trước "vòng thi đối mặt" - Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên tổng thống của hai đảng lớn nhất nước này sẽ được tổ chức vào tối 26/9 (sáng 27/9 theo giờ Việt Nam) tại trường Đại học Hofstra ở thành phố New York.

"Vòng đối mặt" của Donald Trump và Hillary Clinton sẽ diễn ra vào tối 26/9 (theo giờ địa phương). Nguồn: AFP/TT

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã bước vào giai đoạn nước rút khi chỉ còn sáu tuần nữa là tới "ngày phán xét" (8/11) và những gì mà hai ứng cử viên thể hiện trong màn tranh luận trực tiếp sẽ tác động mạnh đến lá phiếu của các cử tri còn đang lưỡng lự.

Cuộc đua vào Nhà Trắng của ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump sẽ trải qua 3 cuộc tranh luận trực tiếp, và đây mới là chỉ là "trận mở màn" (tiếp theo là 9 và 19/10), song nó được dự báo là sẽ thu hút khoảng 100 triệu người theo dõi trực tiếp qua các kênh truyền hình. Cuộc tranh luận dự kiến kéo dài 90 phút do người dẫn chương trình đài NBC điều phối. 

Tại cuộc tranh luận này, các ứng cử viên sẽ trình bày quan điểm cá nhân của mình về 3 chủ đề chính. Đó là hướng đi tương lai của nước Mỹ, làm thế nào để nước Mỹ đạt được sự thịnh vượng và trật tự an ninh được đảm bảo.

Đặc biệt, cuộc tranh luận diễn ra trong bối cảnh tại nước Mỹ thời gian qua xảy ra hàng loạt vụ tấn công khủng bố cũng như các vụ bạo lực nhuốm màu phân biệt chủng tộc đã khiến an ninh trở thành vấn đề “nóng” hàng đầu và các ứng cử viên dự kiến sẽ dành 1/3 thời lượng để tranh luận trực tiếp về chủ đề này.

Với cuộc tranh luận trực tiếp này, các ứng cử viên phải đem hết sở trường ra thi thố, nhưng cũng phải hết sức cẩn trọng trong từng "lời ăn, tiếng nói", bởi cử tri Mỹ không chỉ quan tâm tới nội dung tranh luận mà còn cả cách phát ngôn của các ứng cử viên. Vì chỉ cần một chút sơ sẩy sẽ để lại hậu quả khó lường và thậm chí phải "ôm hận".

Trong cuộc chay đua này, ứng cử viên Hillary Clinton về tổng quan đang có lợi thế hơn so với đối thủ Donald Trump, vẫn đang ở thế dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận. 

Washington Post và hãng tin ABC cho biết theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri , trước 1 ngày diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp (25/9), bà Clinton đã nhận được 46% số phiếu ủng hộ so với 44% số phiếu ủng hộ ông Trump. Bà Clinton được đánh giá cao trong các vấn đề chính sách đối ngoại, nhập cư và an ninh xã hội, còn ông Trump thì dẫn trước trong các vấn đề kinh tế và chống khủng bố. 

Trang Politico cũng cho biết, kết quả thăm dò tại bang Ohio và bang Floria thì tỷ lệ ủng hộ ông Trum cao hơn so với bà Clinton. Tuy nhiên, tại một số bang quan trọng như Virginia và Pensylvania thì bà Clinton vẫn đang dành ưu thế. 

Trước cuộc tranh luận, cả hai ứng cử viên đều tung ra những đòn hỏa mù nhằm "nắn gân" đối phương. Ban vận động tranh cử của bà Clinton tuyên bố sẽ mời Mark Cuban, một tỷ phú đồng thời là đối thủ cạnh tranh kinh doanh của ông Trump, tham gia cuộc tranh luận để phơi bày những "thói hư, tật xấu" của ông trùm bất động sản trên thương trường.

Đáp lại, ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng sẽ mời Gennifer Flowers, cựu người mẫu xinh đẹp kiêm diễn viên từng có quan hệ “ngoài luồng” với phu quân của bà Clinton, tham gia cuộc tranh luận.

So với Donald Trump thì Hillary Clinton có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc tranh luận trực tiếp, tuy nhiên có nhiều nhận định cho rằng chính điều này đã khiến bà Clinton chịu áp lực nhiều hơn là Donald Trump, bởi màn trình diễn của bà thực sự có ảnh hưởng đến chiều hướng cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới đây./.

T.H