Hành trình kết nối giao thương, xúc tiến thương mại và đầu tư Yên Bái

25/11/2022, 18:18

Nằm trong khuôn khổ Hành trình nhân ái – Yên Bái Caravan 2022, chương trình thiện nguyện đến với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người có công với cách mạng và những trẻ em, học sinh nghèo vượt khó, học giỏi ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư được tổ chức nhằm xúc tiến thương mại giữa cộng đồng Doanh nghiệp Thủ đô, Doanh nghiệp TP.HCM và doanh nghiệp Yên Bái.

Chương trình Diễn đàn xúc tiến thương mại đầu tư đã thu hút 20 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài Hiệp hội. Thông qua chương trình các doanh nghiệp giới thiệu tiềm năng lợi thế của các đơn vị của mình để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm cũng như ký kết hợp tác đầu tư.

Quảng cảnh Diễn đàn xúc tiến thương mại Yên Bái.

Ông Mạc Quốc Anh Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội cho biết: “Nằm trong chuỗi sự kiện Hành trình Nhân ái – Yên Bái 2022, Sự kiện Diễn đàn xúc tiến đầu tư thương mại có ý nghĩa vô cùng lớn. Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp Hà Nội, đặc biệt 20 doanh nghiệp từ TP.HCM đến với Yên Bái. Hành trình nhân ái Caravan Yên Bái hy vọng sẽ có nhiều ký kết hợp tác của doanh nghiệp Hà Nội với các doanh nghiệp của Yên Bái. Diễn đàn hôm nay sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp Hà Nội nói riêng và các doanh nghiệp nói chúng kết nối, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với các nhà sản xuất, cung cấp sản phẩm. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn đang tồn tại của hoạt động tiêu thụ, xuất khẩu nông sản tại doanh nghiệp và khu vực Yên Bái thời gian qua, đồng thời kiến nghị các giải pháp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của Yên Bái nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ nói chung trong thời gian tới".

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội với sứ mệnh cao cả của mình không chỉ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ là một nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, mà còn góp phần kết nối tạo diễn đàn để các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Bà Bùi Thị Sỉu, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái.

Bà Bùi Thị Sỉu, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái chia sẻ: “Lâu nay, Yên Bái nói riêng và các Doanh nghiệp khu vực phía bắc nói chung là khu vực có thế mạnh về sản xuất, chế biến nhiều loại nông sản, trái cây nổi tiếng, nhưng giữa người sản xuất, cung cấp sản phẩm và người thu mua chưa có cơ hội, điều kiện tiếp xúc, kết nối giao thương với nhau. Vì vậy, người sản xuất, cung cấp sản phẩm cũng gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm và người thu mua cũng gặp khó khăn trong việc thu mua sản phẩm để xuất khẩu. Chính vì điều này, việc tổ chức diễn đàn kết nối giao thương giữa nhà cung cấp ở Yên Bái với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 là cơ hội cho các doanh nghiệp, đơn vị, hợp tác xã cung cấp, thu mua nông sản ở Yên Bái mở ra cơ hội thúc đẩy giao thương và hứa hẹn nhiều cơ hội cho doanh nghiệp địa phương.

Ông Từ Nguyên Bình ( áo xanh bên trái), đại diện Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực TP.HCM

Ông Từ Nguyên Bình, đại diện Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực TP.HCM chia sẻ: Với mục đích đẩy mạnh hoạt động kết nối giao thương. Khảo sát thị trường, tìm kiếm các cơ hội kinh doanh. Gặp gỡ, kết nối các doanh nghiệp. Liên kết hiệp hội ngành nghề. Hợp tác hình thành và phát triển chuỗi cung ứng liên kết với doanh nghiệp. Diễn đàn kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Yên Bái với các doanh nghiệp Hà Nội, TP.HCM và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 là cơ hội tốt để doanh nghiệp chúng tôi tìm kiếm, tiếp xúc, kết nối với các đối tác nhằm thúc đẩy mở rộng hợp tác trong tiêu thụ nông sản của địa phương trong thời gian tới.

Qua những chương trình diễn đàn như vậy, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Tp.HN đã khẳng định vai trò không thể thiếu trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó và phát triển bền vững và đặc biệt tạo cầu nối các doanh nghiệp kết nối giao thương. Thông qua chương trình ý nghĩa này, doanh nghiệp Yên Bái cũng phát động nhiều Chương trình Doanh nghiệp cùng tham gia giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ nhau, như: kết hợp với doanh nghiệp thương mại - dịch vụ trong việc tiêu thụ nguyên vật liệu, tháo gỡ khó khăn, tìm đầu ra cho sản phẩm. Động lực cho sự phát triển, cho doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, cũng như cho doanh nghiệp trong nước và quốc đến và đầu tư tại Yên Bái.

                                          Ông Phạm Duy Nghĩa (áo hoa), CEO Vietfoot Travel

Ông Phạm Duy Nghĩa, CEO Vietfoot Travel chia sẻ: "Thông qua hoạt động ý nghĩa này, tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội kết nối, hợp tác và đầu tư. Tôi đánh giá cao sáng kiến của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.Hà Nội, đã tạo cơ hội cho những doanh nghiệp chúng tôi đến với Yên Bái, tìm kiếm sự hợp tác bền vững trong thời gian tới".

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu còn được lắng nghe, giới thiệu, sản xuất nông sản GlobalGAP và nhà máy sơ chế, đóng gói xuất khẩu của một số doanh nghiệp tỉnh Yên bái, tham quan sản phẩm đặc trưng khu vực Yên Bái…Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa hiệu quả chương trình kết nối giao thương và xúc tiến thương mại, cần tăng cường hơn nữa chương trình trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý trên lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại điện tử, hạ tầng thương mại, đầu tư trong và ngoài nước; kinh nghiệm xây dựng chính sách quản lý và phát triển các khu, cụm công nghiệp, các trung tâm thương mại, siêu thị… Đồng thời, cần thúc đẩy chương trình tiếp cận các gói tài chính hỗ trợ đầu tư phát triển doanh nghiệp, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân sản xuất tại các vùng nguyên liệu đặc sản vùng miền của Yên Bái.

Hình ảnh các đơn vị doanh nghiệp ký kết hợp tác và đầu tư

Thông qua hội nghị kết nối giao thương năm nay, diễn đàn mong muốn quảng bá, giới thiệu các loại trái cây đặc sản, chất lượng cao được thu hoạch, sơ chế và đóng gói theo dây chuyền hiện đại, đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và OCOP; những sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của Yên Bái nói chung và Hà Nội, TP.HCM nói riêng. Đồng thời quảng bá hình ảnh quê hương và con người Yên Bái đến với du khách trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh giới thiệu sản phẩm của Yên Bái

Hoàng Anh