Hàng loạt báo Mỹ phá lệ, ủng hộ Hillary Clinton làm tổng thống

30/09/2016, 14:44

Nhiều tờ báo lớn ở Mỹ phá lệ, quyết định ủng hộ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng, khiến họ phải đối mặt với những đe dọa chết chóc và bị độc giả tẩy chay.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (trái) và đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters.

Arizona Republic, trụ sở ở thành phố Phoenix, tờ báo lớn nhất bang Arizona, ngày 27/9 đăng bài xã luận ủng hộ đảng Dân chủ vì cho rằng Donald Trump, đảng Cộng hòa, không đủ tiêu chuẩn làm tổng thống. Đây là lần đầu tiên Arizona Republic ủng hộ một chính đảng kể từ khi thành lập năm 1890.

Ban biên tập tờ báo cho rằng Hillary Clinton cũng có khuyết điểm nhưng bà hiện là "lựa chọn tốt hơn".

Arizona Republic ngay sau đó nhận hàng loạt email tức giận từ độc giả và yêu cầu hủy đặt báo, AFP dẫn lời Phil Boas, người biên tập trang xã luận, nói ngày 29/9. Báo còn nhận một số cuộc điện thoại đe dọa chết chóc. Ban biên tập đã dự tính điều này và không hối hận về quyết định ủng hộ Clinton.

USA Today hôm qua cũng phá lệ lần đầu tiên trong 34 năm hoạt động khi ban biên tập nghiêng về một ứng viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng, dù không trực tiếp nêu họ ủng hộ ai.

USA Today đăng bài viết chỉ trích Trump, kêu gọi người đọc phản đối ứng viên được mô tả là "nguy hiểm" và "không phù hợp làm tổng thống". Tờ báo còn gọi ông là "người thất thường, thiếu chuẩn bị", có quá khứ kinh doanh "sóng gió" và "nói dối hàng loạt".

Ngoài Arizona Republic và USA Today, nhiều tờ báo khác ở Mỹ cũng nghiêng về phía bà Clinton. Cincinnati Enquirer, tờ báo bang Ohio từng ủng hộ phe Cộng hòa suốt gần một thế kỷ, tuần trước thông báo ủng hộ Clinton vì "Trump rõ ràng là mối nguy với đất nước".

Dallas Morning News, trụ sở ở bang Texas, nơi phe Cộng hòa chiếm đa số, cũng ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ, lần đầu tiên trong 75 năm, gọi bà là "ứng viên duy nhất nghiêm túc". Hai tờ báo trên cũng bị phản ứng dữ dội, độc giả tẩy chay.

Boas, đảng viên Cộng hòa, nói Arizona Republic ra quyết định ủng hộ phe Dân chủ một cách dễ dàng dựa trên những đề xuất và cách hành xử của Trump.

"Chúng tôi sẽ sốc và kinh hoàng nếu con cháu của mình hành xử như ông ấy", ông nói, cho biết nhiều đảng viên Cộng hòa hiểu điều đó "nhưng lại cố phủ nhận". "Tôi nghĩ nhiều người biết ứng viên này đã vi phạm những giá trị của họ. Họ thỏa hiệp bằng cách không thích Hillary Clinton... đã đến lúc các đảng viên Cộng hòa và bảo thủ thức tỉnh"./.

Nguồn: VNE