Hàng không: “đòn bẩy” cho du lịch Việt Nam – Hàn Quốc bứt phá

22/04/2020, 23:29

Mặc dù du lịch Việt Nam – Hàn Quốc đã và đang chứng kiến sự phát triển du lịch về mọi mặt, nhiều chuyên gia cho rằng hiệu quả hoạt động chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế cũng như kỳ vọng đặt ra.

Hội An (Quảng Nam) là một trong những điểm đến của Việt Nam thu hút du khách Hàn Quốc

“Điểm sáng” du lịch song phương

Trong những năm gần đây, các hoạt động hợp tác du lịch Việt Nam – Hàn Quốc có bước tiến đáng kể khi lượng khách du lịch song phương không ngừng tăng lên.

Nếu như năm 2016, Việt Nam đón khoảng 1,5 triệu khách Hàn Quốc thì đến năm 2018, con số này đã tăng lên 3,5 triệu. Đặc biệt, vào tháng 1/2019, Hàn Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia có lượng khách đến Việt Nam nhiều nhất.

Cũng theo thống kê, các địa phương thuộc miền Trung Việt Nam như Đà Nẵng, Nha Trang là những điểm đến thu hút khách Hàn nhiều nhất. Theo số liệu của Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, thành phố này đã đón tới 1,3 triệu lượt khách Hàn vào năm 2017, tăng gần 100% so với cùng kỳ năm trước đó. Trong những năm tiếp theo, du khách Hàn đến Đà Nẵng tăng trưởng tới hơn 80%.  

Đối với Nha Trang, tính từ đầu năm đến nay, khách Hàn Quốc đạt hơn 148.000 lượt, tăng hơn 326% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở chiều ngược lại, đại diện Cục du lịch Seoul cho biết, trong 3 năm lại đây, tỷ lệ khách du lịch Việt Nam ghé thăm Hàn Quốc bình quân tăng 41%, biến Việt Nam trở thành khu vực trọng yếu đối với thị trường du lịch Seoul, Hàn Quốc.

FLC Quy Nhon Golf Links là một trong những sân golf “hút khách” Hàn tại Việt Nam

Tại sao khách Hàn chuộng thị trường Việt?

Được biết, từ Hàn Quốc bay đến Việt Nam mất trung bình 5 tiếng, trong khi bay từ Hàn sang các nước phương Tây sẽ mất khoảng 14 tiếng đến 20 tiếng. Do đó với du khách không có nhiều thời gian để đi du lịch dài ngày, Việt Nam là điểm đến lý tưởng giúp tiết kiệm thời gian, sức lực để có chuyến du lịch trọn vẹn.

Mặt khác, giá du lịch ở Việt Nam khá rẻ so với quốc tế nên người Hàn dễ dàng trải nghiệm dịch vụ tốt và ẩm thực đa dạng ở Việt Nam với mức giá phải chăng.

Ngoài ra, ghi nhận thực tế cho thấy Hàn Quốc là quốc gia ưa chuộng bộ môn thể thao golf bậc nhất thế giới, nhưng chi phí khá cao nên golfer người Hàn lựa chọn bay đến các nước khác để chơi golf.

Theo thống kê, hàng năm có tới 30% du khách golf nước ngoài tại Việt Nam đến từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện Việt Nam đang thiếu các đường bay thẳng từ Hàn Quốc đến các khu vực trọng điểm golf, golfer muốn đến Quy Nhơn hay Hạ Long phải trung chuyển qua các sân bay đông đúc tại Hà Nội hoặc TP.HCM…

Nắm bắt thời cơ

Trong bối cảnh thị trường du lịch hai nước ngày càng phát triển, các hãng hàng không đã và đang đẩy mạnh mở đường bay thẳng kết nối Việt Nam và Hàn Quốc.

Là hãng hàng không có dịch vụ định hướng 5 sao, Bamboo Airways tiếp tục mở thêm đường bay thường lệ Đà Nẵng - Seoul (Hàn Quốc) từ tháng 10/2019, đẩy mạnh kế hoạch khai thác đường bay Cam Ranh – Seoul trong tháng 11/2019. Trước đó Hãng đã triển khai các chặng bay Hà Nội - Incheon, Hà Nội - Jeju, Đà Nẵng – Jeju, nhận được nhiều sự ủng hộ, tin tưởng của hành khách, đại lý, công ty lữ hành hai nước.

Đại diện Hãng hàng không Bamboo Airways và Tổng đại lý của Hãng tại Hàn Quốc cắt băng chào mừng chuyến bay thẳng kết nối Đà Nẵng và Seoul.

Chia sẻ về các hoạt động này, lãnh đạo Bamboo Airways cho biết, Hàn Quốc là một trong những thị trường trọng điểm của hãng tại khu vực Đông Bắc Á. “Chúng tôi kỳ vọng đường bay kết nối Đà Nẵng và Seoul cùng với các đường bay charter của Hãng tới Hàn Quốc sẽ đóng góp tích cực trong việc đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân hai nước. Đây cũng là tiền đề vững chắc để Hãng xúc tiến mở rộng mạng lưới bay tới Hàn Quốc trong thời gian tới”, lãnh đạo Hãng nhấn mạnh.

Ngoài ra, kết hợp với sản phẩm combo vé máy bay – nghỉ dưỡng – chơi golf của Hãng, các đường bay này được kỳ vọng sẽ làm giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho golfer tại Hàn Quốc và khu vực, đóng góp vào sự phát triển chung của lĩnh vực du lịch và môn thể thao golf tại Việt Nam.

Nói về ý nghĩa của đường bay thẳng kết nối Việt Nam – Hàn Quốc của Bamboo Airways, ông Bo-Kyung Koo Giám đốc Tập đoàn PAA, Tổng đại lý của Bamboo Airways tại Hàn Quốc, tin rằng đường bay của Bamboo Airways kết nối Đà Nẵng và Seoul sẽ giúp đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao giữa hai nước. Ông cũng hy vọng rằng Hãng sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới đường bay bao phủ các địa điểm du lịch khác tại Hàn Quốc.

Trên thực tế, mặc dù du lịch Việt Nam – Hàn Quốc đã và đang chứng kiến sự phát triển du lịch về mọi mặt, nhiều chuyên gia cho rằng hiệu quả hoạt động chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế cũng như kỳ vọng đặt ra.

Với kế hoạch mở rộng đường bay sang Hàn Quốc, Bamboo Airways kỳ vọng sẽ tạo sự thuận tiện cho du khách hai nước, từ đó, Hãng kỳ vọng trở thành một phần của “đôi cánh” hàng không “nâng” du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.